Mai Triều Nguyên và 3 chuyến lái moto xuyên 12 bang nước Mỹ

Thứ bảy – 19/09/2020 20:22

Nhiều người mê moto phân khối lớn (trên 400cc) sở hữu những chiếc xe tiền tỷ không phải là chuyện lạ nhưng để lang thang trên nước Mỹ, với người Việt Nam như Nguyên chỉ được dăm ba người.Bên ly cà phê ở khu Hồ Con Rùa (Q.3, TP.HCM), Nguyên sôi nổi kể về ba chuyến tự lái moto xuyên 12 bang Hoa Kỳ hồi tháng 4 năm ngoái và đầu năm nay, trước khi con virus SARS CoV-2 làm điên đảo cả thế giới.

Mai Triều Nguyên với chiếc xe có biển số “MAI.NG” bên cây cầu Rocky Creek

Tang bồng bằng… moto
“Khi đã ghiền moto, tôi bắt đầu nghĩ về chuyến lang thang trên nước Mỹ. Coi phim Mỹ thấy có những vùng đất hoang vắng, đường sá thẳng băng không một bóng người. Khát khao muốn khám phá nước Mỹ bằng moto”, Nguyên cho biết.
Khi giấc mơ rõ nét, đêm về Nguyên lang thang trên internet, Facebook để tìm hiểu thông tin. Trước hết là tìm những ai đang sử dụng dòng xe BMW yêu thích. Kế tiếp là tìm kiếm thông tin về luật giao thông của nước Mỹ. Sau đó là kết nối với những người bạn có cùng đam mê moto… “Nhiều đêm cắm mặt trên Youtube coi họ chơi moto mà quên ngủ. Nghe nói bên Mỹ có nhiều nhóm chơi moto xuyên bang nên tìm cách kết nối để thực hiện giấc mơ”, Nguyên nói.
Sau nhiều tháng tìm hiểu thông tin chung, nhiều bạn thân đã ngăn cản Nguyên, sợ không đủ sức khỏe để làm những chuyến xuyên bang, “lạ nước lạ cái”, đủ thứ chuyện… “Nhưng tính tôi đã quyết là làm. Chạy bao nhiêu chuyến ở Việt Nam rồi giờ thử một lần cho biết chạy moto xuyên bang bên Mỹ như thế nào”, Nguyên cười. Ông thú nhận, “với dân chơi moto kỳ cựu của đất Sài Gòn, tui là cậu học trò mẫu giáo”.

Cơ duyên
Nguyên đã đến nước Mỹ nhiều lần. Làm ăn có. Thăm bạn bè có. Cũng đã nhiều lần lái xe hơi xuyên bang, biết cách đổ xăng tự động bằng thẻ, chuyển đổi bằng lái quốc tế…

Nguyên (giữa) và hai người bạn trong một lần xuyên bang

Rồi cơ duyên cũng tới… Qua Facebook, Nguyên kết nối những người Việt mê moto ở Houston. Nguyên nhờ bạn mới hướng dẫn luật và cách chơi moto ở bển. “Chuẩn bị mọi thứ, vậy mà cũng run lắm. Cũng có lúc hoang mang nhưng đam mê trỗi dậy là quên hết. Chờ anh em bên đó chốt ngày là lên đường. Trong những người bạn mới, Don Nguyen, gốc Đà Nẵng giúp tui hết mình”, Nguyên nói. Khi nghe Don nói sẽ có chuyến đi 9 ngày qua 7 tiểu bang, Nguyên đồng ý nhập bọn. “Don động viên: Anh cứ đi, ban đầu chạy chậm, có gì em hộ tống, từ từ rồi quen. Được anh em giúp vậy còn gì bằng. Có bạn tốt vậy là yên tâm”, Nguyên tâm sự.
Bài toán cuối cùng mà Nguyên phải giải là làm cách nào để có xe. Trong nhóm, theo lời Nguyên, một dân chơi moto tên Phúc, có đến 6 chiếc moto trong nhà. “Khi đặt vấn đề mượn xe, anh ấy đồng ý cho tôi mượn chiếc BMW K1600, được mệnh danh là vua đường trường. Ngoài ra, anh còn cho tôi ở nhờ tại nhà trong thời gian chuẩn bị”, Nguyên nói.

Ba chuyến đi
Chuyến đi đầu tiên trên đất Mỹ bằng moto của Nguyên bắt đầu vào tháng 4/2019. Hỏi cảm xúc về chuyến đi ấy, Nguyên nói: “Không đủ ngôn từ để diễn tả lần đầu tiên lái moto ở Mỹ, chỉ biết đã lắm”.

Nguyên đã đến bang Utah

Đường rộng. Ít người. Ít xe. Có lúc “kéo” đến 200km/h ở những khu sa mạc. Một ngày của nhóm bắt đầu từ 6 giờ sáng. Có lúc 6 – 7 giờ tối mới tìm một thị trấn để nghỉ qua đêm. Cũng có khi 8 – 9 giờ tối mới tìm được chỗ dừng chân. Mệt mỏi là vậy nhưng ăn uống xong, Nguyên và vài người bạn trong nhóm rủ nhau dạo phố một vòng. Rồi về ngủ. Mai chạy tiếp.
Qua sa mạc. Qua rừng. Qua phố. “Phong cảnh nước Mỹ đẹp quá chừng. Đường sá ở bển ngon thiệt. Ban đầu khớp lắm nhưng chạy chừng 100km đầu tiên là quen, như hồi chạy ở quê nhà”, Nguyên cười. Mỗi ngày, cả nhóm chạy ít nhất là 500miles, quy đổi chừng 800km.
Thời gian cả đi lẫn về là 9 ngày, cả nhóm đã xuyên qua 7 tiểu bang: Texas, New Mexico, Coloralo, Utah, Nevada, Arizona và California. Sau chuyến đi đầu tiên, Nguyên đã “thuộc bài” khi lái moto bên Mỹ, từ cách chuyển làn trên highway, cho đến kinh nghiệm đối phó với cảnh sát công lộ…
Chuyến đi thứ hai xuyên bang của Nguyên ở Mỹ vào tháng 9/2019 nhân dịp dự sự kiện của JBL tổ chức tại Las Vegas. Lần này đi qua 6 bang: Texas, Arkansas, Okalahoma, Maryland, New Jersey và Pennsylvania. Nhưng không chạy liên tục như lần đầu tiên. Ông Nguyên kể, từ Las Vegas bay qua Houston để chạy. Sau đó quay về Houston để bay qua Maryland chạy tiếp đến Washington. Vẫn thuê xe của ông Phúc, đi cùng bạn bè trong nhóm.
Cuối năm ngoái, nhân dịp ông Phúc về Việt Nam, Nguyên nài nỉ mua lại chiếc BMW K1600 Grand America. Ông Phúc đồng ý bán với giá 17.000 USD. Nguyên mua biển số với tên của mình “MAI.NG” ngay tại quán cà phê 42 (Q.3, TP.HCM) với mức phí 450 USD cho 2 năm!

Nguyên có mục tiêu sẽ lái moto qua hết 50 bang của Mỹ

Chuyến đi thứ ba của Nguyên vào đầu năm nay, tháng 2/2020 nhân sự kiện Galaxy Unpacked S20 tổ chức tại San Francisco (bang California). Vì xe nằm ở Texas khi Nguyên ghé lại Cali nên ông Phúc “ship” xe từ Houston sang Cali với giá 500 USD. “Lần đầu tiên qua Mỹ được lái chính chiếc xe của mình. Ngóc ngách nào cũng tới, chạy suốt 10 ngày, phê gì đâu”, Nguyên tỏ vẻ sung sướng khi kể lại chuyến đi thứ ba.
Chuyến đi thứ ba là chuyến nội bang. Nguyên chạy một mình từ Nam sang Bắc Cali gần 700 cây số mà không biết mệt, biết sợ. “Thích nhất là vào shop ở cây xăng mua lon café, chạy trên đường, thấy bóng cây là tấp vào. Nhâm nhi café, ngắm trời đất nước Mỹ… Ở Mỹ mỗi mang có luật riêng. Bên Texas, không đội mũ bảo hiểm chẳng sao nhưng không được chen làn. Còn bên Cali, muốn lủi vào làn nào cũng được. Nhiều làn chật cứng xe hơi, vậy mà nghe âm thanh của moto, tài xế nhường đường liền”, Nguyên hồ hởi kể.

Mai Triều Nguyên đi moto tới thăm cầu Golden Gate ở San Francisco

Từ ba chuyến tự lái moto xuyên qua 12 bang của Hoa Kỳ, giờ Nguyên có nhiều người bạn mới, cùng có đam mê lái moto đây đó. Ước mơ của Nguyên là đi hết 50 bang của xứ cờ hoa bằng moto. “Đến mỗi bang, tôi sẽ gắn một lá cờ trên chiếc xe BMW K1600 Grand Americ có bảng số “MAI.NG”!”, Nguyên kết câu chuyện ba lần lái moto xuyên 12 bang bằng kế hoạch cho tương lai. Nguyên có cơ hội để thực hiện điều đó vì anh có đam mê và đủ tiền! Nghe xong, tôi chỉ biết thở dài.
Nhâm nhi ly cafe ở quán quen thuộc 42 (Q.1, Sài Gòn), Nguyên thông báo tiếp: “Có lịch tour mới rồi. Chuyến này kinh điển lắm, cũng là ước mơ của tôi ở Việt Nam”. Đó là, đầu tháng 10 năm nay, anh sẽ dành 2 tuần làm chuyến xuyên Việt đầu tiên bằng moto. Bắt đầu từ Sài Gòn, ra Hà Nội, rồi lên miền Tây Bắc, Đông Bắc…
Thiệt tình, tôi phục anh chàng đã cận kề với tuổi 50 này quá chừng!
 
Song Minh (Theo Thế giới Tiếp thị)

Có thể bạn quan tâm: