Đổ 22,5 triệu USD vào Funding Societies, VNG theo đuổi cuộc chơi đầu tư tài chính số

VNG vừa quyết định đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies, nền tảng tài trợ tài chính số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Gần 1 năm trước, tháng 3.2021, VNG đã đầu tư vào Got It số vốn 6 triệu USD.

Tổng giám đốc VNG Lê Hồng Minh cho biết: “Tài trợ vốn cho doanh nghiệp siêu nhỏ – vừa và nhỏ (MSME) là hoạt động quan trọng của Fintech – lĩnh vực kinh doanh mà VNG dành nhiều sự quan tâm. Mặc dù đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế nhưng SME khó tiếp cận các khoản vay kinh doanh truyền thống. Do đó, VNG quyết định đầu tư vào Funding Societies vì họ có những sản phẩm và tầm nhìn phù hợp”.

VNG đầu tư vào nhiều doanh nghiệp kỹ thuật số, từ thương mại điện tử đến tài chính số… Ảnh: A.T

Ryan Galloway, giám đốc quốc gia của Funding Societies tại Việt Nam chia sẻ thêm: “Việc VNG đồng hành với tư cách là cổ đông chiến lược sẽ thúc đẩy các hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam. Khả năng kết hợp của ứng dụng Zalo và ví điện tử ZaloPay với Funding Societies mở ra vô vàn cơ hội trong việc mang lại trải nghiệm cho các doanh nghiệp tại Việt Nam”.

Tại vòng gọi vốn chủ sở hữu series C+, Funding Societies đã huy động được tổng cộng 144 triệu USD từ SoftBank Vision Fund 2 cùng với các nhà đầu tư mới: VNG Corporation, Rapyd Ventures (nhà đầu tư toàn cầu EDBI tại châu Á), Indies Capital, K3 Ventures và Ascend Vietnam Ventures. Cũng trong dịp này, Funding Societies nhận được các hạn mức nợ trị giá 150 triệu USD từ các tổ chức cho vay đến từ châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á. Trước đó, tại vòng Series C giai đoạn 2020-2021, Funding Societies đã huy động được 45 triệu USD.

Funding Societies đầu tư vốn cho cộng đồng doanh nghiệp MSME. Ảnh: Nikkei

Với nguồn vốn huy động tại series C+, theo Kelvin Teo, giám đốc điều hành Funding Societies, sẽ củng cố vị thế dẫn đầu thị trường khu vực về tài trợ vốn kỹ thuật số, thúc đẩy công tác quản lý chi phí và dịch vụ thanh toán B2B cho các doanh nghiệp MSME Đông Nam Á của Funding Societies.

Funding Societies được thành lập năm 2015 do Kelvin Teo và Reynold Wijaya, hai cựu sinh viên của trường kinh doanh Harvard (Hoa Kỳ) để hỗ trợ cộng đồng SME khu vực Đông Nam Á. Funding Societies cung cấp các khoản vay nhỏ, từ 500 USD cho tới 1,5 triệu USD, có thể được giải ngân trong vòng 24 giờ.

Được biết, khác với mô hình cho vay truyền thống, Funding Societies tạo ra sự khác biệt bằng cách trở thành “cửa hàng một điểm đến” trong hoạt động tài trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mô hình tín dụng do AI (trí tuệ nhân tạo) quản lý và các sản phẩm giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Funding Societies đã được cấp phép hoạt động tại 4 quốc gia: Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Sắp tới, Funding Societies sẽ có mặt Việt Nam nhưng chưa rõ thời gian cụ thể. Đến nay, Funding Societies đã giải ngân cho vay hơn 2 tỷ USD với hơn 4,9 triệu giao dịch. Năm 2021, Funding Societies đã được Diễn đàn tài chính SME của Ngân hàng Thế giới và IFC vinh danh là “công ty đổi mới kỹ thuật số có trách nhiệm của năm” và lần thứ hai giành được giải thưởng Mas Asean Fintech.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: