Công nghệ 5G là cơ hội cho “sư đoàn công nghệ” Sài Gòn có đất dụng võ

Chủ nhật - 22/09/2019 10:46
Nói chuyện với lãnh đạo tập đoàn công nghiệp – viễn thông Viettel và khách mời có mặt tại buổi phát sóng thử nghiệm 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) với hơn 1.000 trạm phát sóng NB IoT tại Sài Gòn vào sáng ngày 21/9/2019, ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư thành ủy TP.HCM đã ví von: “5G như một trận chiến mới, là mảnh đất để “sư đoàn công nghệ thông tin” tại TP.HCM đóng góp công sức hoàn thiện mô hình xã hội số tại trung tâm kinh tế xã hội lớn nhất Việt Nam.
Thiết bị phát sóng 5G và các mẫu smartophone 5G
Khách hàng quan tâm tới các thiết bị di động tích hợp công nghệ 5G
Sáng ngày 21/9/2019, Viettel đã công bố phát sóng thử nghiệm mạng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP.HCM. Ông Hoàng Sơn, phó tổng giám đốc tập đoàn Viettel cho biết, TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch (phủ kín toàn bộ P.12, Q.10) và IoT trên diện rộng với hơn 1.0000 trạm NB IoT.
Ứng dụng voice to text của Viettel
Viettel sẽ có nhiều dịch vụ, giải pháp mới chạy trên nền tảng 5G
Sau nghi lễ ấn nút khởi động mạng 5G và hạ tầng IoT, lần đầu tiên Viettel trình diễn những dịch vụ, ứng dụng trên nền mạng 5G như: robot mô phỏng các động tác của con người được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên công nghệ đám mây, coi phim trực tuyến với độ phân giải hình ảnh lên đến 8K, du lịch ảo qua camera 360, mô hình nhà thông minh, các ứng dụng kết nối IoT như: quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa… Đặc biệt là trình diễn công nghệ kết nối 5G với tốc độ dao động từ 700 – 1.200Mbps.
lãnh đạo TP HCM nghe chuyên gia Viettel giới thiệu về trung tâm điều hành mô hình đô thị thông minh
Ông Nhân và lãnh đạo TP.HCM nghe giới thiệu về mô hình trung tâm điều hành mô hình "thành phố thông minh".
Theo ông Nhân, TP.HCM hiện có 10.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. “Lực lượng như vậy là hơn quân số của một sư đoàn, với công nghệ mạng 5G, các doanh nghiệp sẽ có môi trường và chính sách để cùng thực hiện mục tiêu xây dựng mô hình xã hội số, đô thị thông minh tại TP.HCM”, ông Nhân nhắc đến những thuật ngữ vốn chỉ dùng trong quân đội.
Ông Nhân cam kết, chính quyền Thành phố sẽ tạo điều kiện để sư đoàn với phiên hiệu Công nghệ thông tin sẽ có cơ hội “phụng sự” cho “đại dự án” đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
Không rõ chính sách sẽ ưu ái như thế nào, nhưng nghe lời hứa, trước hết là vui. Có thể niềm vui dài chẳng tày gang”…

Minh Tú
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây