Hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me đã “vô hiệu”!

Thứ sáu - 19/07/2019 04:04
Từ 19 giờ tối qua, 18.7.2019, hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me đã “vô hiệu” trên mạng internet. Hai tên miền trên không thể truy cập bình thường như những tên miền khác. Nhưng theo nhiều chuyên gia công nghệ, đây là hành vi chủ động của Zalo nhằm mục đích “vô hiệu tên miền trước khi các cơ quan chức năng ra tay”.
Zalo.vn giờ đã được trỏ về ứng dụng OTT - Chiêu độc của Zalo
Zalo.vn giờ đã được trỏ về ứng dụng OTT - Chiêu độc của Zalo
Hiện tại, nếu dùng máy tính gõ hai tên miền trên, xuất hiện bảng thông tin: “tải Zalo PC cho máy tính” với hai lựa chọn: tải ngay và bản web. Dù lựa chọn cách nào, hai tên miền trên đều trỏ vào ứng dụng Zalo dành cho máy tính. Còn dùng các thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng…), sẽ trỏ về kho ứng dụng Google Play hay iStore tùy theo máy xài hệ điều hành nào, Android hay iOS.

Như vậy, trước thông tin của thanh tra sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM gởi các cơ quan quản lý tên miền thu hồi Zalo.vn và Zalo.me có hiệu lực trong hôm nay, ngày 19.7.2019, hai tên miền của Zalo giờ chỉ còn là đường kết nối tới một ứng dụng OTT có tên là Zalo.

“Giờ đây, Zalo.vn và Zalo.me không còn giá trị gì với Zalo nữa nên việc có thu hồi hai tên miền này không còn ý nghĩa. Điều lo lắng của cộng đồng về việc thu hồi hai tên miền trên sẽ tác động đến xã hội là đúng nhưng cách làm của Zalo là một màn vượt rào ngoạn mục mà có lẽ các nhà quản lý cũng chưa nghĩ ra”, ông D., một chuyên gia trong lĩnh vực thương mại điện tử nhận xét.
zalo tren smartphone
Zalo Shop phải đăng ký thông tin với bộ Công Thương
Mối quan tâm hiện nay của nhiều chuyên gia là Zalo sẽ hứng chịu những gì trong tương lai. “Zalo là mạng xã hội, đó là điều không thể chối cãi vì theo quy định của luật pháp Việt Nam. Còn Zalo nói rằng, họ là ứng dụng OTT cũng không sai nhưng ứng dụng đó đang hoạt động theo mô hình nào: mạng xã hội hay là trang thông tin điện tử, hay là ví điện tử…, chắc họ phải hiểu để tuân thủ theo những quy định của luật pháp, nghĩa là phải có giấy phép con cho từng ứng dụng”, ông Đ., là chuyên gia về ứng dụng OTT nói. Theo ông Đ., “OTT là nền tảng phi hạ tầng”, tùy theo từng hoạt động của ứng dụng mà cần phải có giấy phép phù hợp.

Điều đó có nghĩa, là mạng xã hội, Zalo phải có giấy phép mạng xã hội do cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (bộ Thông tin và Truyền thông) cấp; với chức năng thương mại điện tử như Zalo Shop phải đăng ký thông tin với bộ Công Thương… Nếu không có những giấy phép phù hợp, giới am hiểu cho rằng, sau vài lần phạt và thu hồi tên miền có thời hạn, có thể Zalo sẽ đối mặt với những mức án mà nặng nhất là thu hồi giấy phép hoạt động của công ty cũng như “cấm cửa” Zalo hoạt động tại thị trường Việt Nam!

Thân phận Zalo mong manh lắm.

Box: Mạng xã hội là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn, trò chuyện trực tuyến, chia sẻ âm thanh / hình ảnh và các dịch vụ tương tự khác (trích Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng).
Bài và ảnh: Minh Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây