Lượng máy Huawei bán ra giảm 50%

Thứ năm - 23/05/2019 00:34
Đó là thông từ một nhà bán lẻ cỡ lớn tại thị trường Việt Nam khi nói về sức mua của các dòng máy mang tên Huawei đang bị “bầm dập, tả tơi” trong 3 ngày qua, kể từ sáng ngày 20.5.2019 khi Google chính thức công bố ngưng cung cấp hệ điều hành Android cho nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 trên thế giới, với thị phần 20% vào cuối quý 1/2019 (theo dự báo của IDC).
Vì tuyên bố "dẫn đầu" nên bây giờ "tụt đuôi"!
Vì tuyên bố "dẫn đầu" nên bây giờ "tụt đuôi"!
Giám đốc kinh doanh của chuỗi bán lẻ trên nói với Di Động Việt Nam: “Khi có thông tin trên, ngay sáng 20.5, bộ phận kinh doanh và tiếp thị trực tiếp theo dõi số bán hàng ngày. Đến nay, có thể xác định số bán giảm 50% so với những ngày trước đó”. Vị giám đốc này không thể chia sẻ con số tuyệt đối vì nhiều lý do tế nhị trong quan hệ kinh doanh. Dù không công bố tỷ lệ và con số tuyệt đối nhưng một kênh bán lẻ lớn khác cũng xác định doanh số bán hàng Huawei “có giảm”.
Huawei và 5G
Liệu sau biến cố này Huawei có còn trụ được?
Trong 3 ngày qua, các nhà bán lẻ có bán smartphone của Huawei họp liên tục để bàn về cách bán hàng, thậm chí có nhà bán lẻ đã nghĩ tới chuyện trả hàng! Giám đốc một chuỗi bán lẻ với 10 cửa hàng tại Sài Gòn nói: “Về mặt nguyên tắc, nhà bán lẻ có quyền trả hàng vì câu chuyện của Huawei có nằm trong điều khoản giữa các bên. Chiến tranh thương mại cũng là chiến tranh! Nhưng nghĩ lại, cần có chung có thủy nên chờ phản hồi từ Huawei rồi quyết định sau. Chắc 1 tháng nữa mọi chuyện sẽ rõ ràng. Giờ này còn quá sớm dù mấy ngày qua chẳng bán được con nào chưa kể khách còn “xì nẹt” về chuyện bán hàng cho thương hiệu này”.

Nhà bán lẻ gởi yêu cầu liên tục. Huawei Việt Nam tiếp nhận thông tin rồi nói với các nhà bán lẻ là… chờ ý kiến từ lãnh đạo vùng! Nhân viên kinh doanh của Huawei chạy như con thoi đến các nhà bán lẻ để động viên…
Thân phận smartphone của Huawei có vẻ khó tại thị trường Việt Nam. Hồi tháng 1.2019, thị phần của smartphone Huawei tại thị trường Việt Nam là 5.6%. Liệu sau biến cố này sẽ còn bao nhiêu?
Minh Tú
 Từ khóa: Google và Huawei

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây