Ông Tam rất ghiền… kiện và bị kiện!

Thứ bảy - 26/10/2019 20:00
Sau khi một thông tin bí mật phát đi từ Cục Thuế TP.HCM cho rằng: công ty Asanzo của chủ tịch Phạm Văn Tam (PVT) nợ “kính thưa các loại thuế” lên tới hơn 4.200 tỷ đồng (trong khi đó nhiều tờ báo chỉ ghi hơn 68 tỷ đồng), chiều ngày 23.10.2019, có nguồn tin từ Hà Nội cho tui biết: “Chắc tối nay (23.10) “úp ông Tam” nên giới truyền thông sẽ “lảng vảng” nhà riêng của ông Tam nhiều đó”. Nguồn tin trên còn nói thêm: “Cách đây 2 tuần, camera sân bay Tân Sơn Nhất đã ghi nhận ông Tam đã đi nước ngoài”!
Để kiểm chứng độ chính xác những thông tin trên, tui đã gọi thử vào số di động của ông Tam. Tiếng chuông đổ “đều và dài’ chứng tỏ ông Tam đang ở Việt Nam. Sau vài giây, bên kia, ông Tam cất tiếng với giọng trầm trầm: “Tôi nghe đây…”. Vậy là ông Tam vẫn còn “thong dong ngoài đời”!
Cuộc trò chuyện với ông Tam chia thành hai cuộc với tổng lượng là 19 phút 47 giây.

Nghe tiếng chuông và cách trả lời, biết là ông không sao rồi.
PVT: Bộ có sao à?

Nghe thiên hạ đồn ông đã ra nước ngoài cách đây 2 tuần nên tối 23.10 giới truyền thông canh me nhà ông… để chụp hình khi các cơ quan chức năng đến bắt!
PVT: Hahhahaha! Anh lại nghe tin đồn thất thiệt trên mạng làm gì. Tôi vẫn ở Việt Nam, vẫn đi làm bình thường… Oan cho tui quá.

Oan chỗ nào vậy? Quyết định xử phạt của Cục Thuế TP.HCM hả?
PVT: Đúng rồi! Trước khi kết luận của Cục Thuế TP.HCM phát ra cho các báo, tôi đã đóng tiền cho khoản thuế tiêu thụ đặc biệt rồi. Vậy mà họ không ghi nhận. Quan trọng là khoản thuế tiêu thụ đặc biệt thôi.
tam 4
Một trong 5 biên nhận do ông Tam cung cấp để chứng minh
Asanzo đã nộp tiền cho phần thuế tiêu thụ đặc biệt
Ông nghĩ sao khi có tờ báo đưa ra con số Asanzo trốn thuế lên đến hơn 4.200 tỷ đồng?
PVT: Tôi chẳng biết đó là những khoản nào? Mà sao lên tới 4.200 tỷ đồng? Họ cứ muốn là đăng, đăng lung tung.

Ngày 25.10.2019, Cục Thuế TP.HCM cho biết: “số tiền Asanzo trốn thuế là 14 tỷ đồng, không phải là hơn 4.200 tỷ đồng”. Theo lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, mức sai lệch trên là do “gõ nhầm số”!

“Tôi sẽ kiện cục Thuế TP.HCM”
Chắc họ đang cộng dồn các khoản “thất thoát” của các đối tác Asanzo từ nhiều năm nay. Nhiều thông tin cho rằng, những đối tác đó do ông điều khiển nên giờ đây họ quy hết về một đầu mối là “công ty cổ phần điện tử tập đoàn Asanzo” do ông làm chủ tịch từ năm 2015 tới nay để cho dễ tính.
PVT: Người ta có tư cách pháp nhân, nhập khẩu rồi đóng thuế là chuyện của người ta, sao lại kéo tôi vào? Ai muốn nói gì thì nói. Hiện nay tôi chỉ quan tâm tới quyết định phạt gần nhất của cục Thuế của TP.HCM thôi. Tôi đã đóng phần thuế tiêu thụ đặc biệt rồi. Cổng thông tin đã ghi nhận rồi mà sao họ nói tôi trốn thuế? Tôi chậm nộp thì phạt, sao lại nói trốn thuế. Tôi phải kiện. Tôi đã gởi những tờ biên lai nộp thuế đến nhiều nơi. Đến giờ này tôi chẳng quanh co điều gì cả. Cơ quan thuế nói tôi thích kiện cứ kiện, họ tiếp. Doanh nghiệp có quyền kiện mà.

Về “danh chánh ngôn thuận”, những công ty đó là đối tác nhưng có nhiều nguồn tin cho rằng ông là “cha ruột” của những công ty đó. Nghe nói ông có đến 48 “đứa con” như vậy…
PVT: Tôi có hàng trăm công ty cũng không ai làm gì được nếu như các công ty con không sai! Công ty con nào sai sẽ chịu trách nhiệm. Sai đến đâu xử đến đó. Đã có công ty nào buôn hàng quốc cấm chưa?

Nếu ông nhận là “cha” của bầy con đó, khi con sai, cha phải có trách nhiệm liên đới, vì cha chưa biết cách dạy con, hoặc là cha bày con làm sai!
PVT: Những “đứa con” đó đã có gì sai? Các cơ quan phải có trách nhiệm làm rõ chuyện đúng sai của “cha và con” như thế nào, không thể quy kết như vậy được. Tôi làm cha có gì sai? Con sai con chịu. Cha sai cha chịu.

Còn vụ ông kiện một tờ báo ở tòa án Q.11 (TP.HCM) hiện diễn tiến ra sao?
PVT: Tòa án Q.11 nói là đang chờ kết luận của các cơ quan chức năng rồi sẽ gọi các bên có liên quan để xử. Tôi đang chờ họ gọi đây.

Sharp kiện, tôi hầu!
Còn chuyện cáo buộc của Sharp Việt Nam (SVN) cho rằng Asanzo gian dối…
PVT: Tôi đã gởi công văn hỏi họ kiện là kiện cái gì. Cứ kiện, tôi hầu. Tôi nhắc lại: Roxy Hongkong xác nhận (có đóng dấu) Asanzo có làm ăn với họ trước đây vì đến giờ này, dù đã bị Sharp Hongkong mua lại nhưng đến nay Roxy Hongkong vẫn còn giữ con dấu (!?). Còn chuyện họ thay đổi như thế nào là chuyện riêng của họ, làm sao tôi biết được. Có nguồn tin cho biết, khi các ông chủ Nhật có hỏi: “Asanzo có làm ảnh hưởng gì đến thương hiệu Sharp tại Việt Nam không?”. Bộ phận tiếp thị bên đó có nói là không có ảnh hưởng vì Asanzo không hề nhái sản phẩm của Sharp. Tôi nghĩ, vì hàng Asanzo bán ra mạnh nên nhiều thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng, chưa kể thị trường tivi vài năm qua có tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Từ khi tuyên bố hoạt động trở lại, đến nay Asanzo như thế nào?
PVT: Vẫn túc tắc kiếm sống qua ngày nhưng tình hình ngày càng khó hơn.

Cảm ơn ông
Minh Tú thực hiện
 
  1. Ngày 23.10.2019, Cục Thuế TP.HCM ký quyết định xử phạt vi phạm về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, bán hàng không xuất hóa đơn, mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, thuế tiêu thụ đặc biệt… và cả tiền phạt, truy thu, chậm nộp với số tiền là 68 tỷ đồng, trong đó truy thu 40,5 tỷ đồng tiền thuế, không xuất hóa đơn - 6,3 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt - 14,6 tỷ đồng, chậm nộp thuế - 1,6 tỷ đồng...
  2. Ngày 25.10.2019, Cục Thuế TP.HCM đã có thông báo về việc điều chỉnh mức tiền phạt Asanzo từ 68 tỷ đồng còn gần 47 tỷ đồng với các khoản: kê khai thiếu và trốn thuế hơn 40,5 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính gần 5,4 tỷ đồng... 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây