SIM bán dạo ở vỉa hè: “Trên” có thể nghiêm nhưng “dưới” loạn!

Thứ tư - 01/05/2019 00:16
Dạo một vòng các quận: Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Q.12…, thấy nhiều điểm bán SIM xuất hiện trên hè phố. Tiện thì có tiện, rẻ thì có rẻ nhưng không ít trường hợp "than trời" vì xài được vài tuần không gọi được vì hết thời gian miễn phí, không thể kết nối internet vì dung lượng còn lại là 0 (không)!
SIM đã kích hoạt sẵn bán đầy ở vỉa hè của các khu dân cư Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú...
SIM đã kích hoạt sẵn bán đầy ở vỉa hè của các khu dân cư Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú...
Dù Chính phủ ra lệnh bộ Thông tin và Truyền thông kiểm soát chặt loại SIM tự do này nhưng trên thực tế, có thể lãnh đạo các nhà mạng “quán triệt sâu sắc” mệnh lệnh này nhưng các trung tâm, cửa hàng trực thuộc kinh doanh sẽ “loạn” vì họ phải chạy doanh số mới có lương để mà sống.
dịch vụ chuyển mạng giữ số của MobiFone
Khách nên đến các trung tâm chính thức của các nhà mạng để mua SIM
Nhìn thấy các con số về số phút gọi miễn phí nội mạng, ngoại mạng và dung lượng kết nối internet, nhiều khách hàng chẳng ngại ngần móc tiền để mua, vừa rẻ vừa không tốn thời gian đăng ký thủ tục tại các trung tâm của nhà mạng.
Tại ngã tư Phạm Văn Hai – Lê Văn Sỹ (Phú Nhuận, TP.HCM) có một nhân viên nam mặc áo của Viettel nhưng lại bán SIM của MobiFone với 2 loại SIM. Loại SIM thứ nhất có giá 250.000 đồng, được miễn phí: 1.000 phút gọi nội mạng, 50 phút gọi ngoại mạng và 240GB tốc độ cao. Loại SIM thứ hai có giá 300.000 đồng, được miễn phí: gọi nội mạng không giới hạn, 50 phút gọi ngoại mạng và 120GB tốc độ cao. Theo lời của bà Phương, chủ một kênh phân phối “SIM vỉa hè”, giá của SIM 2 mắc hơn SIM 1 là do “gọi nội mạng không giới hạn”.
Cũng theo bà Phương, ngoài bán dạo SIM của nhà mạng MobiFone, kênh bán dạo của Phương còn bán SIM của Viettel với giá 200.000 đồng với mức miễn phí: thoại nội mạng, 50 phút ngoại mạng và 2GB tốc độ cao/ ngày trong khoảng thời gian 2 tháng. Sau đó muốn sử dụng tiếp, khách hàng chỉ cần nộp 90.000 đồng/ tháng. Ngoài ra, kênh bán SIM dạo của Phương còn bán SIM của VinaPhone với giá 145.000 đồng với những thông số như SIM Viettel; khi hết hạn khuyến mại có sẵn của SIM, khách hàng chỉ nộp 89.000 đồng/ tháng. Bà Phương cho biết, mua bao nhiêu SIM cũng có, mua nhiều giá sẽ rẻ hơn (khác với cách tính giá điện hiện nay của EVN)! Cách đây chừng 1 năm, nhiều chỗ bán SIM dạo còn tặng điện thoại di động cho khách hàng nếu mua từ 2 SIM trở lên.
Dựa trên những số liệu mà người viết cung cấp, một nhân viên kinh doanh SIM của một nhà mạng (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Các đại lý bán lẻ luôn là kênh ưu tiên của các nhà mạng vì họ mua SIM với số lượng lớn, có khi lên tới hàng chục ngàn chiếc với giá rẻ (có đại lý mua nhiều, giá chưa tới 20.000 đồng/ SIM) nên các nhà mạng “làm lơ” để đại lý kích hoạt tùy theo từng thời điểm được hưởng những quyền lợi của nhà mạng dành cho SIM kích hoạt lần đầu, như: tặng 50% cước cho tháng đầu tiên, dung lượng internet…”. Theo cách tính của nhân viên này, tổng chi phí để SIM hoạt động ước chừng 90 – 95.000 đồng/ tháng đầu tiên, so với mức 140.000 đồng (50.000 đồng phí kích hoạt SIM và 90.000 đồng cước tháng đầu tiên) nếu kích hoạt tại các cửa hàng chính thức của nhà mạng. Như vậy, nếu trừ chi phí bán hàng, các đại lý kiếm lời ít nhất là 30 - 40% so với giá bán đang bày trên hè phố. Chưa kể, mua SIM theo lô, các đại lý còn được vài chục số đẹp, bán với giá 2 – 3 triệu đồng/ số.
Viettel, MobiFone, VinaPhone và cả Vietnamobile có nhiều đại lý bán SIM dạo. Đem thông tin trên hỏi nhà mạng sao lại có hiện tượng này, các nhà mạng đều đồng thanh nói: “Sẽ kiểm tra và phản hồi khi có thông tin cuối cùng”. Một nhân viên tư vấn của nhà mạng Viettet nói rằng: không nên mua SIM dạo để tránh những điều bực mình khi sử dụng. “Còn nếu khách hàng muốn mua những loại SIM bán dạo, để tránh trường hợp lừa đảo (thời gian miễn phí thoại và dung lượng gần hết), thỏa thuận với chính người bán bằng cách sử dụng chính số SIM đó để gọi về tổng đài 198 để kiểm tra thời gian, số tiền và dung lượng của SIM đó. Nếu tổng đài trả lời đúng với những gì người bán nói, lúc đó mới mua”, nhân viên đó nói thêm. Đại diện của VinaPhone cũng có lời khuyên: hiện các trung tâm, cửa hàng kinh doanh của chính nhà mạng có nhiều ưu đãi cho khách hàng đăng ký thuê bao mới nên “không việc gì phải mua SIM vỉa hè”.
Các cơ quan quản lý đang siết SIM “lậu” nhưng các đại lý cứ đưa SIM xuống bán trên hè phố tại những khu dân cư nghèo, những khu dân cư có nhiều công nhân của các khu công nghiệp đang sinh sống.
Song Minh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây