TS. Song Liuping, giám đốc pháp lý của Huawei: “Hoa Kỳ sử dụng sức mạnh quốc gia để chống lại một công ty tư nhân”

Thứ tư - 29/05/2019 10:53
Sáng ngày 29.5.2019, Huawei đã tổ chức buổi họp báo tại Thâm Quyến (Trung Quốc) thông tin về việc kiến nghị yêu cầu tòa án Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm các cơ quan chính phủ liên bang mua sản phẩm của Huawei.
Đại diện truyền thông của nhóm kinh doanh tiêu dùng Huawei Việt Nam đã gởi bài phát biểu của ông Song Liuping, giám đốc pháp lý của Huawei. Dù đây là bản chuyển ngữ của phía BCG Huawei Việt Nam, DiDongVietNam.net xin đăng… "99%" bài nói chuyện trên để quý vị tự bày tỏ cảm xúc!
"Chào mừng quý vị đến với buổi họp báo!
Các chính trị gia Hoa Kỳ đang sử dụng sức mạnh của một quốc gia chống lại một công ty tư nhân. Họ đang tận dụng mọi công cụ hiện có, bao gồm các kênh lập pháp, hành chính và ngoại giao. Họ muốn cấm đoán việc kinh doanh của chúng tôi. Điều này thực sự bất bình thường, là một tiền lệ chưa từng thấy trong lịch sử.

Trên thực tế, cho đến nay Chính phủ Hoa Kỳ chưa hề đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Huawei gây ra rủi ro bảo mật. Tất cả chỉ dừng ở những phỏng đoán. Thế nhưng, Quốc hội Hoa Kỳ lại thông qua Điều 889 của đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2019 cho phép tuyên bố một cá nhân hoặc nhóm cụ thể có hành vi phạm tội và trừng phạt mà không qua xét xử. Đạo luật này không cho Huawei cơ hội bác bỏ các cáo buộc hoặc đưa ra bằng chứng để tự bào chữa nhằm đảm bảo tìm kiếm sự thật. Đây là sự chuyên chế của “phiên tòa xét xử bởi các cơ quan lập pháp” và hoàn toàn đi ngược với hiến pháp Hoa Kỳ, vượt ra khỏi khuôn khổ pháp luật và thủ tục tố tụng hợp pháp.
Huawei
Huawei là một thương hiệu lớn của Trung Quốc
Ngày 6.3.2019, Huawei đã nộp đơn kiện Chính phủ Hoa Kỳ, yêu cầu Tòa án Hoa Kỳ dỡ bỏ Điều 889. Mới đây nhất, chúng tôi đã tiếp tục nộp đơn kiến nghị yêu cầu xét xử giản lược. Thông qua đó, chúng tôi hy vọng tòa án có thể: ra phán quyết một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, tuyên bố lệnh cấm với Huawei là hành vi vi hiến và ngừng thực thi các phần liên quan.

Một số người đặt câu hỏi: “Tại sao Huawei lại phản đối gay gắt luật này”? Họ còn tuyên bố, đây chỉ là chiêu trò truyền thông của Huawei.

Tôi xin phép được giải thích điểm này rõ hơn như sau. Mục đích của vụ kiện này là để bảo vệ những điều đúng đắn. NDAA đúng là có gây bất lợi cho Huawei, đồng thời lấy đi quyền tự do lựa chọn của các nhà mạng và người tiêu dùng tại Hoa Kỳ. Ở Hoa Kỳ, nhiều người tiêu dùng sống tại khu vực nông thôn luôn bị hạn chế khi truy cập vào mạng băng thông rộng. Từ nhiều năm nay, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng ở khu vực nông thôn để đảm bảo rằng tất cả người Mỹ đều có quyền truy cập như nhau.

Bất chấp những nỗ lực này, hai tuần trước, bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào tầm ngắm của họ. Quyết định này có nguy cơ ảnh hưởng đến khách hàng của chúng tôi tại hơn 170 quốc gia với hơn 3 tỷ người đang sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Huawei.

Kết nối là một quyền cơ bản của con người. Chính phủ Hoa Kỳ đang đặt quyền này vào sự may rủi, đặc biệt là người dân ở các nước kém phát triển, nơi có sự phân chia rõ rệt về kỹ thuật số. Ngoài ra, với việc ngăn cản các công ty Hoa Kỳ kinh doanh với Huawei, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ trực tiếp tác động xấu đến hơn 1.200 công ty Hoa Kỳ. Điều này lại tiếp tục ảnh hưởng đến hàng chục nghìn việc làm của người dân Hoa Kỳ.

Thật đáng tiếc, Chính phủ Hoa Kỳ đang giành quá nhiều thời gian, tài nguyên và cả lực lượng chính trị chỉ để tấn công một công ty tư nhân. Chúng tôi tin rằng điều này đặt ra một tiền lệ nguy hiểm. Hôm nay là công ty Huawei. Ngày mai có thể là lĩnh vực, công ty và khách hàng của bạn.

Hệ thống tư pháp là tuyến phòng thủ cuối cùng của công lý. Huawei đặt niềm tin vào độc lập và toàn vẹn của Tư pháp Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng rằng những sai lầm trong NDAA có thể được tòa án sửa chữa.
Huawei 1
Camera của Huawei. Không có lửa sao có khói?
Chúng tôi muốn nhấn mạnh, việc đảm bảo an ninh mạng cho đến nay vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của Huawei. Chúng tôi luôn nỗ lực để tiếp tục cung cấp các sản phẩm an toàn và tiên tiến với sự hỗ trợ của các nhà cung cấp và khách hàng trên toàn cầu.

Chúng tôi tin rằng các chính trị gia Hoa Kỳ đang sử dụng an ninh mạng như một cái cớ để nhận được sự ủng hộ của công chúng cho các hành động vốn được tạo ra nhằm đạt được các mục tiêu khác. Những động thái này chắc chắn không thể giúp hệ thống mạng trở nên an toàn hơn. Nó khiến chúng ta lầm tưởng và có cảm giác đang an toàn, nhưng thật ra chúng ta lại bị đánh lạc hướng khỏi những thách thức to lớn khác.

An ninh mạng là một thách thức chung. Nếu mục tiêu thật sự của chính phủ Hoa Kỳ là an ninh mạng, hy vọng họ sẽ tìm cách tiếp cận khác đúng đắn hơn. Họ nên áp dụng các biện pháp trung thực, có hiệu quả để tăng cường an ninh cho mọi người".
Minh Tú (chỉnh sửa)
ảnh
: Internet 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây