Tuyến cáp quang biển SJC2 chuẩn bị đấu nối với trạm cập bờ Quy Nhơn

Thứ tư - 08/07/2020 13:33
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa cho biết, tuyến cáp quang biển SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) kết nối các quốc gia: Singapore - Thái Lan - Việt Nam - Trung Quốc - Hàn Quốc và Nhật Bản chuẩn bị kết nối với trạm cập bờ Quy Nhơn (Bình Định). Theo kế hoạch, tuyến cáp quang biển SJC2 sẽ hoạt động trong năm 2021.

SJC2 có 10 điểm cập bờ, trong đó điểm cập bờ Việt Nam là Quy Nhơn. Hiện VNPT đang hoàn thiện trạm cập bờ mới tại Quy Nhơn, chuẩn bị đấu nối với tuyến cáp biển SJC2 khi đi qua Việt Nam. Sau  Vũng Tàu và Đà Nẵng, Quy Nhơn là cửa ngõ viễn thông cáp quang biển quốc tế thứ ba của VNPT. Đại diện VNPT cho biết, trạm cập bờ Quy Nhơn được trang bị hiện đại, có dung lượng quốc tế lớn, là điều kiện thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin của Bình Định và các tỉnh lân cận; ngoài ra, có khả năng cung cấp dung lượng quốc tế lớn kết nối đến Campuchia và Lào.

VNPT đang hoàn thiện xây dựng trạm cập bờ mới tại Quy Nhơn
Đang kéo cáp của tuyến cáp quang biển SJC2 chuẩn bị đấu nối với trạm cập bờ Quy Nhơn (Bình Định)
SJC2 là tuyến cáp biển quốc tế thứ 6 của VNPT ký kết đầu tư vào tháng 3/ 2018 cùng với các tập đoàn quốc tế: CHT, CMI, DHT, Facebook, KDDI, Singtel, SKB, Telin và TICC. Tuyến cáp biển SJC2 có tổng chiều dài cáp biển là 10.500 km với tổng vốn đầu tư ban đầu là 439 triệu USD.  Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126Tbps, riêng VNPT sở hữu dung lượng 9Tbps, cho phép triển khai các ứng dụng kết nối internet quốc tế yêu cầu tốc độ cao như internet vạn vật (IoT), tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo…

VNPT cho biết thêm, tuyến cáp quang biển SJC2 trải dài qua nhiều quốc gia trong khu vực châu Á. Các biến động gần đây về chính trị xã hội tại một số nước, dịch bệnh Covid-19 đã làm chậm tiến độ. Hiện các đối tác của SJC2 đang thi công các đoạn tuyến cáp còn lại, lắp đặt, đo thử thiết bị tại các trạm cập bờ... để kịp đưa vào hoạt động vào năm sau, 2021.

Cùng với các tuyến cáp biển hiện đang khai thác như: AAG, APG, AAE-1, Faster và SMW-3, tuyến cáp quang biển SJC2 sẽ cung cấp dung lượng lớn tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, san tải dung lượng với các tuyến cáp biển hiện có… Đại diện VNPT cho rằng, SJC2 sẽ góp sức nâng cao chất lượng các dịch vụ viễn thông của VNPT, đặc biệt, chất lượng kết nối internet sẽ không bị ảnh hưởng nhiều trong trường hợp 1 hoặc 2 tuyến cáp biển bị sự cố đứt cáp.

 

Tác giả bài viết: Minh Tú

Vui lòng ghi nguồn: "DiĐộngViệtNam"

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây