Lạy trời, không thấy Huawei xuất hiện thử nghiệm mạng 5G của Việt Nam!

Thứ ba – 14/05/2019 15:14

Sau khi buổi lễ của Viettel thử nghiệm cuộc thoại đầu tiên trên mạng 5G kết thúc vào ngày 10.5.2019 (tại Hà Nội), giới am hiểu về kỹ thuật viễn thông bước đầu thở phào.

Viettel thử nghiệm mạng 5G trên nền tảng công nghệ của Ericsson

Hai ngày sau, trong buổi cà phê sáng trên đường Phạm Ngọc Thạch (Q.3, TP.HCM), ông H., một chuyên gia về viễn thông nói với giọng hồ hởi: “Vậy là trước mắt chưa thấy nhắc tên Huawei. Nói là chưa vì… biết đâu khi chính thức đầu tư hạ tầng mạng 5G, thiết bị phát sóng không phải là Ericsson mà là Huawei. Cuộc chơi này vi diệu lắm”.

Như hiểu được nỗi lòng của người tiêu dùng và giới công nghệ mà trong thông cáo phát đi từ Viettel cho đoạn phát biểu của tổng giám đốc tập đoàn Viettel, thiếu tướng Lê Đăng Dũng: “Cảm ơn Ericssons đã đồng hành cùng Viettel trong suốt quá trình triển khai các công nghệ 2G, 3G, 4G và 5G để đi đến được kết quả ngày hôm nay”. Dù chỉ là câu cảm ơn mang tính “ngoại giao và lịch sự” nhưng theo Di động Việt Nam còn có thông điệp ngầm: “Ericsson sẽ đồng hành cùng Viettel trong lộ trình phát triển mạng 5G tại Việt Nam và các thị trường Viettel đầu tư”.

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên với hạ tầng mạng của Ericsson. Logo của Ericsson còn đó

Chuyện của Viettel, tính đến giờ phút này là vậy. Còn các nhà mạng khác thì sao?

Hôm 29.4.2019, MobiFone có thông báo về việc bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ký quyết định đồng ý cho thử nghiệm 5G trong vòng 1 năm, từ 23.4.2019 đến 22.4.2020.
Theo nội dung cấp phép, MobiFone sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP.HCM.

Tại những địa phương trên, MobiFone sẽ cung cấp miễn phí các dịch vụ trên 5G như: các ứng dụng dữ liệu tốc độ eMBB, nghe nhạc trực tuyến, video trực tuyến với chuẩn HD, UHD 4K; trò chơi trực tuyến thời gian thực… “Hiện nay MobiFone đang cùng các đối tác lập kế hoạch triển khai thử nghiệm và hợp tác với các nhà cung cấp thiết bị khác nhau để kiểm tra khả năng đáp ứng, chất lượng dịch vụ, các vấn đề phát sinh chuẩn bị cho việc triển khai 5G thực tế trong tương lai”, thông cáo viết vậy nhưng không nói rõ các đối tác trên là hãng nào!

Không thể coi thường Huawei. Dù bị ngăn cấm tại nhiều quốc gia nhưng với Việt Nam, Huawei vẫn “tự tin về khả năng thắng các gói thầu cung cấp thiết bị xây dựng mạng lưới 5G cho các nhà mạng Việt Nam” khi trao đổi với giới truyền thông Việt Nam từ đầu năm 2019 tới nay. Huawei cho rằng, họ là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới với chất lượng cao, giá thành rẻ và sẵn sàng dành những ưu đãi cho các nhà mạng Việt Nam.

Huawei có tham vọng sẽ thắng thầu mạng 5G tại Việt Nam! Nhà mạng nào sẽ chọn Huawei?

Hạ tầng mạng 4G giá trị hàng tỷ USD. Vậy 5G, dù rẻ tới mức nào, cũng gấp đôi mạng 4G. Vì lẽ đó, giới am hiểu nói rằng, Huawei không bỏ qua “cơ hội vàng” này. “Vấn đề là bước đi của họ như thế nào. Có thể thử nghiệm là một hãng khác nhưng khi đầu tư chính thức lại là… Huawei”, ông T., dân kinh doanh thiết bị số của một tập đoàn toàn cầu nhận định. Ông T., nhắc lại 3 giá trị lõi của Huawei: nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới với chất lượng cao, giá thành rẻ và sẵn sàng dành những ưu đãi… nên khả năng thắng thầu mạng 5G của Huawei tại Việt Nam rất cao.

Năm 2020, theo bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam sẽ chính thức kinh doanh mạng 5G. Lúc đó mọi chuyện sẽ rõ ràng. Nói thêm về câu chuyện Viettel. Như lời ông Dũng, Viettel đang nghiên cứu, chế tạo thiết bị riêng về 5G trong điều kiện các quốc gia không chuyển giao bản quyền về 5G nên “không tận dụng kinh nghiệm để ứng phó với các tình huống triển khai, nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình lắp đặt, tích hợp và tối ưu mạng 5G luôn luôn mới với các kỹ sư Viettel và cả chuyên gia quốc tế.
Minh Tú

Có thể bạn quan tâm: