Smartphone cao cấp – Ngày càng khó bán!

Thứ tư – 15/05/2019 15:01 

Vài năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam, những dòng smartphone cao cấp (được định giá trên 20 triệu đồng/ máy) của các hãng ngày càng ít khách hàng. Khi những dòng cao cấp xuất hiện, chỉ có giới trẻ “nhoi nhoi” trên mạng là chính, còn tại các cửa hàng, chỉ được vài tuần là lại “lặng như tờ”.

Từ đầu năm tới nay, tại thị trường Việt Nam, chỉ có 2 dòng flagship xuất hiện: Galaxy S10 series của Samsung và P30 series của Huawei. Quảng cáo và truyền thông rầm rộ nhưng lượng hàng bán ra còn ít.

“Hiện tượng” Galaxy S10 series
Gọi Galaxy S10 series là “hiện tượng” so với những dòng flagship trước đó của chính hãng này và của cả những thương hiệu khác trên thị trường có mặt hàng cao cấp.

Khách mua S10 series tại FPT Shop vào sáng ngày 8.3.2019

0g ngày 8.3.2019, các nhà bán lẻ tại Việt Nam mở bán Samsung Galaxy S10 series, trong đó việc chính là giao hàng cho những khách hàng đặt cọc trước đó 2 tuần. Ông Nguyễn Quang Hiền Huy, phó tổng giám đốc Samsung Vina “vui như tết”: “Tính đến 0 giờ ngày 8.3.2019, đã có hơn 45.000 chiếc Galaxy S10 series được đặt hàng trước. Với số lượng như vậy, chỉ tính trong đợt đặt hàng trước, Galaxy S10 serie gấp 3 lần so với Galaxy S9 series. Đây là một kỷ lục của một dòng flagship trong chương trình đặt hàng trước”.

Trong thương vụ này, FPT Shop có hơn 6.000 khách đặt cọc, còn Thế giới Di động là 9.800 đơn hàng đặt cọc. Như vậy, so với tổng đơn hàng đặt cọc, FPT Shop và Thế giới Di động chiếm 35%, phần còn lại là các kênh bán lẻ nhỏ hơn trên toàn quốc: Mai Nguyên, Di động Việt, Hoàng Hà, CellphoneS, Viettel Store, Viễn Thông A, VinPro…  

Tổng hợp thông tin từ nhiều nhà bán lẻ, sau hơn 2 tháng mở bán S10 series, thị trường Việt Nam tiêu thụ ước chừng 60.000 máy. Vậy là nhiều hay ít với một dòng cao cấp? Hiện các nhà bán lẻ đang giảm giá 2 triệu đồng cho phiên bản 8GB RAM/ 512GB ROM còn 26,99 triệu đồng, phiên bản S10+ 8RGB RAM/128GB ROM được giảm 3 triệu đồng, còn 19,99 triệu đồng; S10 cũng giảm 3 triệu đồng, còn 17,99 triệu đồng.

Huawei – Ghét cả tông chi…
Trong những thương hiệu đang kinh doanh mặt hàng smartphone tại Việt Nam, Huawei là cái tên đáng ghét nhất vì những cáo buộc của cộng đồng thế giới trong hành vi ăn cắp (hay còn gọi là “cửa sau”) dữ liệu khách hàng khi cung cấp hệ thống mạng viễn thông cho các nhà mạng. Chính vì lẽ trên, dù có những sản phẩm cấu hình mạnh, đặc biệt có camera “ngon”, giá thấp nhưng vẫn không bán được hàng. Ở đây là dòng smartphone P30 series.

Ngày 13.4.2019, Huawei mở bán các phiên bản của dòng P30 series: P30, P30 pro, riêng tại Việt Nam còn có dòng P30 lite. Điểm mạnh của P30 series là camera. Nhưng sau 2 tuần đặt hàng trước, Huawei nhận được chừng 5.000 đơn đặt hàng. Nhưng số lượng đặt cọc, nghĩa là cam kết mua hàng, theo một nguồn tin riêng, chỉ có khoảng 2.500 đơn hàng! Đây là một thất bại nối tiếp của thương hiệu này tại thị trường Việt Nam với các dòng smartphone cao cấp.

Dù có cấu hình “ngon” nhưng vì mang tên Huawei mà P30 series khó bán tại Việt Nam

Trước đó là dòng Mate 20 series. Dù là một chiếc smartphone có năng lực chụp hình đẹp đến mức nhiều tay chuyên chụp hình bằng smartphone cho rằng “hàng của Samsung cùng mức giá còn lâu mới theo kịp” nhưng chỉ bán chừng vài ngàn sản phẩm trước khi P30 series xuất hiện.

Ngày càng ít khách…
Nhiều hãng sản xuất và nhà bán lẻ giờ đây không còn mua dữ liệu từ GfK Việt Nam về nhóm hàng smartphone flagship vì nhóm sản phẩm này không còn nhiều giá trị cho định hướng chiến lược kinh doanh của họ.

Bà Nguyễn Bạch Điệp, tổng giám đốc FPT Shop cho biết, năm 2018, doanh thu của FPT Shop không như kế hoạch vì “sự xuống dốc của nhóm hàng iPhone, cụ thể là sức mua dòng X series quá yếu”.

Xuất hiện từ tháng 11.2018, đến nay, các phiên bản của dòng iPhone X series đã giảm nhiều đợt, tổng cộng từ 1 – 6 triệu đồng, tùy theo phiên bản và nhà bán lẻ. Hiện tại FPT Shop, iPhone Xr 64GB chỉ còn 19,99 triệu đồng, còn Xs Max 512GB còn 40 triệu đồng, giảm 4 triệu đồng khi mới xuất hiện… “Giảm nhiều nhưng vẫn khó bán”, ông Minh Tuấn, chủ chuỗi Minh Tuấn Mobile chuyên bán iPhone chia sẻ.

Đến nay (5.5.2019), theo bà Điệp, tính từ khi đặt hàng trước cho đến nay, FPT Shop bán khoảng 10.000 máy Galaxy S10 series. Còn phần của Thế giới Di động, theo giám đốc ngành hàng viễn thông Phùng Ngọc Tuyên, bán được gần 20.000 máy của Galaxy S10 series.

Giám đốc kinh doanh ngành hàng di động của một kênh bán lẻ nhỏ chia sẻ: “Với số bán ra của Galaxy S10 series chừng 60.000 máy đã là kỷ lục đối với một dòng máy thuộc phân khúc giá trên 20 triệu đồng, nhưng so với nhiều dòng cao cấp trước đây, con số trên còn thấp lắm”.

Tính đến thời điểm này, Huawei không công bố số máy của dòng P30 series đã bán. Theo nguồn tin từ Thế giới Di động, hệ thống này đã bán được 2.000 máy.

Để gia tăng doanh số cho dòng flagship này, dù ra mắt chưa tới 1 tháng nhưng Huawei đã giảm giá 500.000 đồng cho dòng P30 lite, còn 6,99 triệu đồng; 2 triệu đồng cho P30, còn 14,99 triệu đồng, P30 pro đã giảm 2 triệu đồng, hiện còn giá 20,99 triệu đồng tại nhiều kênh bán lẻ lớn nhỏ.

Ngoài ra, Huawei còn kết hợp với Thế giới Di động và FPT Shop chạy chương trình “đổi cũ lấy mới” dành riêng cho dòng P30 pro với mục đích là đẩy mạnh sức mua phiên bản này lâu dài, cho đến hết năm 2019 như lời của bộ phận tiếp thị Huawei Việt Nam. Với chương trình này, hai kênh bán lẻ, thông qua một đối tác, thu mua tất cả các dòng máy của các thương hiệu đang bán và sử dụng tại thị trường Việt Nam với mức giá thỏa thuận với điều kiện phải mua P30 pro.

Ngành hàng smartphone đang có sự thay đổi về chiến lược kinh doanh. Nhiều dòng giá tầm trung giờ đã có những thông số về thiết kế và cấu hình của dòng cao cấp. Đây chính là lý do khách hàng không còn đeo đuổi các dòng cao mà chuyển sang dòng trung.

Mỹ Thạch

Có thể bạn quan tâm: