Huawei “sụm bà chè”, Honor lãnh miểng!

Thứ hai – 20/05/2019 16:55 

Câu chuyện nóng trên các trang báo của Việt Nam từ sáng đến giờ là chuyện Huawei đã bị Nhà Trắng trừng phạt. Nhưng nhiều người còn quên điều này, Huawei “chết” sẽ kéo theo “thằng em” Honor!

Honor 20 Lite vừa xuất hiện trên thị trường chưa đầy 1 tháng, bán hàng đã khó giờ bị vạ lây

Nhiều nguồn tin quốc tế cho biết, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom tuyên bố “không cung cấp linh kiện cho Huawei đến khi có thông báo mới”. Intel hiện là nhà cung cấp chip server chính cho Huawei. Qualcomm cung cấp vi xử lý và modem cho smartphone. Xilinx bán chip lập trình dùng trong thiết bị mạng. Broadcom bán thiết bị chuyển mạch. “Huawei sẽ bị tê liệt nghiêm trọng nếu không có nguồn cung từ những đối tác trên”, Ryan Koontz, chuyên gia phân tích của Rosenblatt Securities chia sẻ.

Nhưng sốc nhất chính là Google “đã ngừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho các sản phẩm di động của Huawei”. Ai cũng biết, nếu tại thị trường Trung Quốc, Huawei sẽ “cười khẩy” vì họ đã có hệ điều hành riêng. Nhưng với thị trường còn lại của thế giới này thì sao? Chẳng có mấy ai xài hệ điều hành bằng tiếng Trung! Chắc chắn là vậy.

Huawei chắc khó thọ qua mùa trăng này!

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tuần trước đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia. Bộ thương mại Hoa Kỳ còn đưa Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ.

Huawei “chết”, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Honor, một thương hiệu dù tuyên bố “độc lập” với Huawei nhưng đó chỉ là trên danh nghĩa. Có thể Honor độc lập về doanh thu…, nhưng toàn bộ phần cứng, phần mềm, lẫn thiết kế… cũng là một Huawei “em” mà thôi!

Những thị trường khác, không rõ thân phận nhưng tại thị trường Việt Nam, Honor “cà giựt” lắm. Từ tháng 4.2019 trở về trước, “xuân thu nhị kỳ” Honor mới xuất hiện một vài dòng, chắc bán được năm bảy chục ngàn máy là “hết cỡ thợ mộc”. Sau khi giới thiệu Honor 20 lite, đại diện tiếp thị của Honor tại Việt Nam hồ hởi: “Từ giờ trở đi, mỗi tháng Honor sẽ ra 1 dòng mới, ít nhất là một phiên bản mới”.

Giờ hung tin đã đến. Hỏi “Honor có nói gì không xoay quanh chuyện Huawei?”, đại diện Honor cho biết: “Chờ bên vùng phản hồi. Tại Việt Nam có biết nói gì đâu!”. Sáng nay, đi làm, tình cờ gặp phụ trách truyền thông của BCG Huawei Việt Nam, cô ấy cũng nói một câu tương tự, kèm theo câu khuyến mại: “Nhiều anh chị hỏi nhưng em đâu dám nói gì, chỉ biết tập hợp rồi gởi về bển. Còn họ bao giờ trả lời em không hề biết”.

Qua sự này, từ vị trí thứ 4 (tháng 1.2019), Huawei sẽ biến mất dạng! Chắc chắn là vậy. Còn Honor khỏi nói. Không cần đánh cũng không ngóc đầu lên được! Dù nói kiểu gì, Honor khó tránh đòn roi trừng phạt khi cùng chung một ông chủ.

Bài và ảnh: Minh Tú

Có thể bạn quan tâm: