Ông Phạm Văn Tam, chủ tịch “tập đoàn” Asanzo: “Chờ họ viết hết, tôi mới lên tiếng”

Chủ nhật – 30/06/2019 11:59 

Dư luận đang rộn lên câu chuyện Asanzo là “hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt” của hai tờ báo tung ra hôm 21.6.2019. Di Động Việt Nam đã trao đổi nhanh với ông Phạm Văn Tam, chủ tịch “tập đoàn” Asanzo xoay quanh những vấn đề mà hai tờ báo đã nêu.

Cảm xúc lúc này của ông về câu chuyện Asanzo đang bị báo chí (về sau, có nhiều tờ báo vào cuộc góp sức) và cộng đồng mạng xã hội đánh cho tơi tả?

Ông Tam (trái) và ông Bình – chủ tịch FPT

• Ông Phạm Văn Tam: Tôi chẳng nghĩ gì cả vì có nghĩ cũng không làm được gì vào thời điểm này. Vô lẽ lúc này lại thanh minh chuyện này chuyện nọ với báo chí, không khéo lại mệt mỏi hơn khi không nói.

Ông nghĩ gì về những thông tin mà báo chí đã cáo buộc Asanzo?

• Ông Phạm Văn Tam: Trong những thông tin mà họ viết, có nhiều điều không đúng. Nhưng lúc này, tôi nhắc lại là chưa muốn nói gì hết, cứ để họ nói hết rồi tôi sẽ làm một lần. Nhưng quả tình là mệt mỏi vì những thông tin đã xuất hiện trong những ngày qua. Có những chuyện chúng tôi làm sai nhưng có nhiều thông tin không đúng.

Tôi tạm dẫn chứng những gì mà họ nói chưa đúng, có thể là họ chưa hiểu thấu đáo về thực tế sản xuất của các doanh nghiệp ngành điện tử Việt Nam. Như cáo buộc Asanzo “lột tem của nhà sản xuất (bên Trung Quốc – PV) rồi dán tem Asanzo chồng lên để chứng minh sản xuất tại Việt Nam” là không đúng! Họ không biết rằng đó là linh kiện của tivi, không phải là chiếc tivi nguyên chiếc. Việc lột hay để nguyên tem trên linh kiện chẳng có chuyện gì quan trọng cả. Linh kiện có tem hay không tem chẳng có ý nghĩa gì với người dùng vì chúng tôi còn làm rất nhiều việc trước khi có chiếc tivi hoàn chỉnh.

Còn cáo buộc “lột tem trên hàng điện gia dụng để dán tem Asanzo” cũng sai luôn. Từ năm 2017 trở về trước, Asanzo vẫn sản xuất hàng điện gia dụng nhưng từ đầu năm 2018 trở về sau này, tôi không sản xuất nữa mà nhập từ Trung Quốc về. Những lô hàng này ghi rõ là “made in China”.

Tôi vẫn còn băn khoăn cáo buộc của họ về vấn đề gọi là “xuất xứ Việt Nam”. Đến giờ này tôi chưa có thông tin nào hướng dẫn về chuyện này nên khi có ý kiến tư vấn là “xuất xứ Việt Nam”, tôi hiểu đó là sản xuất, lắp ráp linh kiện, làm phần mềm ở Việt Nam nên ghi “xuất xứ” cũng chẳng sai nên cứ ghi như vậy. Họ nói tôi sai mà chẳng thấy họ chỉ ra sai chỗ nào. Những gì sai, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm.
 

Câu chuyện về Asanzo vẫn chưa kết thúc. Nhiều kênh bán lẻ như Thế giới Di động không còn bán hàng Asanzo mà thay vào đó thông báo cho khách muốn đổi hàng đã mua, nếu còn hạn bảo hành sẽ được đổi hàng sang thương hiệu khác, ông có bình luận gì về vấn đề này không?

• Ông Phạm Văn Tam: Hiện các tài khoản của Asanzo đã bị đóng băng, các nhà phân phối và đại lý đã ngưng bán các mặt hàng, từ tivi, máy lạnh và các sản phẩm điện gia dụng. Điều đó sẽ làm 2.000 công nhân có nguy cơ thất nghiệp.

Thịnh An

Có thể bạn quan tâm: