Lời đồn “Xiaomi mở nhà máy tại Việt Nam” bốc lên từ đâu?

Thứ ba – 16/03/2021 17:07

Trước câu hỏi: “Có thiệt là Xiaomi xây dựng nhà máy sản xuất hàng kỹ thuật số tại Việt Nam?”, đại diện Xiaomi Việt Nam phản hồi nhẹ nhàng và lịch sự: “Chúng tôi xin được giữ quyền im lặng trước câu hỏi này”.
Từ đầu tháng 3.2021, nhiều tờ báo lớn nhỏ đều dẫn thông tin “Xiaomi sẽ đưa nhà máy sản xuất tại Hải Phòng hoạt động vào tháng 6 năm nay”. Thông tin này đã được cộng đồng, từ nhà sản xuất, kinh doanh cho đến người tiêu dùng quan tâm đặc biệt.

Kem đánh răng, mặt hàng mới của DGW. Ảnh: DGW

1.
Cách đây vài hôm, trên một tờ báo điện tử có hàng triệu người đọc xuất hiện thông tin “Giữa tháng 6.2021, Xiaomi sẽ đưa nhà máy sản xuất các sản phẩm kỹ thuật số, từ smartphone cho đến nhóm hàng IoT tại Hải Phòng vào hoạt động”. Đi kèm với thông tin chính này là những lời bình luận “nổ banh xác” về miền đất đầu tư mới trong thời dịch Covid-19: Việt Nam với những “ưu thế”: nhân công giá rẻ, hỗ trợ của chính phủ Việt Nam về chi phí thuê đất, thể hiện tham vọng mạnh mẽ của Xiaomi tại thị trường Việt Nam… Bạn đọc hiểu rồi đó, báo chí Việt Nam mà ca ngợi sẽ không tiếc bất kỳ ngôn từ nào!
Đại diện Xiaomi Việt Nam cho biết, thông tin “Xiaomi mở nhà máy sản xuất hàng kỹ thuật số Việt Nam” do công ty Thế giới số (Digiworld – DGW), nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của Xiaomi tại thị trường Việt Nam công bố với công ty chứng khoán Bảo Việt trong một bản tin hồi cuối tháng 2 vừa rồi.
Nhưng khi đặt câu hỏi với DGW về độ chính xác của thông tin (nếu có), sự “vượt quyền” của một nhà nhập khẩu khi đã có đại diện của hãng tại Việt Nam (nếu có)…, phụ trách truyền thông công ty trả lời: “DGW hiểu rõ vai trò của mình nên không có chuyện phát ngôn những thông tin như vậy. Đó là thông tin từ công ty chứng khoán đưa ra, từ đó báo chí dẫn nguồn, rồi hỏi ngược lại chúng tôi. Lúc đó mới tá hỏa. Ngay lập tức, DGW yêu cầu Bảo Việt tháo gỡ thông tin này trong báo cáo của họ”. Theo phát ngôn viên của DGW, “thông tin đó đã được Bảo Việt gỡ bỏ ngay lập tức nhưng không hiểu tại sao nhiều tờ báo vẫn còn dẫn lại, để rồi…”. Có thể, DGW chỉ xử lý thông tin theo kiểu nội bộ giữa họ và Bảo Việt, còn phát hành một thông cáo công bố sự thật của câu chuyện, họ lại không làm! Có ý gì vậy?

2.
DGW nói vậy thì tin vậy nhưng nhiều người am hiểu về thị trường chứng khoán cho rằng, Bảo Việt không thể đơn phương đưa thông tin “Xiaomi mở nhà máy sản xuất tại Hải Phòng trong năm 2021” nếu như không có nguồn từ phía DGW cung cấp. “Thông tin Xiaomi mở nhà máy tại thị trường Việt Nam gắn liền phát ngôn của DGW sẽ làm cổ phiếu của họ tăng lên. Cho đến nay, vì sao cổ phiếu DGW tăng vẫn còn là ẩn số”, ông Phương, một người chơi cổ phiếu chuyên nghiệp nói.

Xiaomi có mở chuỗi bán lẻ tại thị trường Việt Nam nhưng “trầy vi tróc vảy”. Ảnh: AC

Cách đây chừng ba năm, trong nhóm công ty kinh doanh hàng công nghệ lên sàn chứng khoán, DGW có thân phận èo uột nhất. Thân phận mãi long đong với khoảng giá 17 – 23.000 đồng/ cổ phiếu. Khi kinh doanh thêm vài ngành hàng về thực phẩm chức năng hồi trước dịch Covid-19, giá trị cổ phiếu cũng chẳng khá hơn, chừng 30 – 37.000 đồng/cp. Vậy mà từ khi dịch bùng phát tại Việt Nam, tháng 3.2020 cho đến nay, giá trị cổ phiếu của DGW tăng phi mã. Tính đến chiều nay, 16.3.2021, giá của DGW trên sàn HOSE là 124.500 đồng/cp, gần bằng MWG với 132.700 đồng/cp, bỏ xa FPT với 76.500 đồng/cp.

Kho hàng của DGW giờ có nhiều mặt hàng, từ hàng kỹ thuật số cho đến thực phẩm chức năng… Ảnh: DGW

Thiệt tình, người viết không đủ tầm để xác định rõ ràng liệu những thông tin về nhà máy Xiaomi đã – đang và sẽ tác động đến giá trị cổ phiếu của DGW trên sàn như thế nào nhưng lờ mờ… “hình như những thông tin trên được bốc lên từ đâu đó, có chủ đích hẳn hoi”!
Minh Tú

Có thể bạn quan tâm: