Thế giới Di động thêm phần bán sỉ, đòn tận diệt hay cơ hội kiếm cơm của cửa hàng nhỏ?

Thứ năm – 06/05/2021 12:36 

Không chỉ là nhà bán lẻ, từ đầu tháng 5.2021, Thế giới Di động (TGDĐ) bắt đầu thử nghiệm mô hình kinh doanh mới: “nhà bán sỉ” nhóm hàng smartphone, điện lạnh và điện tử với đối tác là các cửa hàng nhỏ vùng sâu vùng xa, nơi không có hệ thống Thegioididong.com và Dienmayxanh.com xuất hiện.

Thế giới Di động tự tin với uy tín của một nhà bán lẻ gần 20 năm sẽ tạo thêm cơ hội sống cho các cửa hàng bán lẻ vùng sâu vùng xa. Ảnh: Minh Tú

TGDĐ thực hiện vai trò của nhà bán sỉ bằng hai hình thức. Hoặc là các cửa hàng nhỏ giới thiệu khách muốn mua sản phẩm nào đó cho TGDĐ, sau đó được hưởng phần thù lao (dao động từ 5 – 15%), phần còn lại như giao hàng, chăm sóc khách hàng… sẽ do TGDĐ đảm trách. Hoặc là các cửa hàng mua hàng trực tiếp từ TGDĐ với tỷ lệ chiết khấu thỏa thuận giữa hai bên. Đại diện truyền thông của TGDĐ cho biết, “đã có nhiều cửa hàng tham gia cách làm mới của chúng tôi”.
Cũng theo vị đại diện truyền thông, khi kênh bán lẻ này gởi một lá thư nói về chuyện sẽ là nhà bán sỉ vào hồi gần cuối tháng 4 vừa qua, nhiều nhà sản xuất và nhà phân phối đã chấp thuận cách làm ăn mới của TGDĐ vì “gia tăng lượng hàng bán ra, nâng tầm giá trị thương hiệu” nhưng không ít nhà sản xuất và nhà phân phối vào thời điểm này chưa ủng hộ cách làm trên vì sợ “ngày càng bị buột chặt” vào nhà bán lẻ này và quan trọng nhất là “sợ mắc lòng các kênh bán lẻ và chuỗi cửa hàng nhỏ”! Một nhà sản xuất smartphone khẳng định, “đến thời điểm này, 4.5.2021, hãng vẫn chưa trả lời về lá thư của TGDĐ”. Một nhà sản xuất smartphone khác lại thủng thẳng: “Đang xem xét”!

Với hàng chục ngàn sản phẩm, Thegioididong.com và Dienmayxanh.com sẽ là điểm đến cho người tiêu dùng vùng sâu vùng xa! Ảnh: Ca Dao

Một chuyên gia thị trường trong lĩnh vực ngành hàng điện máy cho rằng, cách làm mới của TGDĐ sẽ là “đòn tận diệt” phần đối thủ còn lại trên thị trường, đó là các kênh bán lẻ và chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ hiện đang chiếm khoảng 50% thị phần của ngành hàng điện máy nói chung. Theo nhận định của giám đốc sản phẩm một hãng sản xuất smartphone, “việc TGDĐ mở rộng mô hình bán sỉ vì họ còn hàng tồn quá nhiều, giờ phải mượn kênh các cửa hàng nhỏ để bán hàng, chấp nhận không lợi nhuận nhưng bù lại họ sẽ giữ doanh số và tăng thị phần trong lúc các kênh bán lẻ khác đang bí đầu ra”.
Theo quan điểm của tui, chiêu thức kinh doanh mới của TGDĐ có thể hạ được hai mục tiêu: trước mắt giải quyết hàng tồn, còn sâu xa là triệt hạ đối thủ, thỏa mãn tham vọng bá chủ của hệ thống bán lẻ này từ nhiều năm nay. Kinh doanh là vậy. Hoặc anh hoặc tôi. Một trận sống mái…
Chưa biết mô hình thử nghiệm này thành công hay thất bại nhưng khá khen cho bộ máy lãnh đạo của TGDĐ năng động trong chiến lược kinh doanh dù họ đã từng nếm mùi thất bại với nhiều mô hình, điển hình là Vuivui.com!
Minh Tú

Có thể bạn quan tâm: