Nếu là bậc đại nhân, nhớ “uốn lưỡi… chín lần”!

Thứ hai – 10/05/2021 22:55

Sáng hôm qua, 10.5.2021, trên trang facebook cá nhân, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng, quen gọi là Quảng “nổ” có một status với tiêu đề “Cảm ơn Vsmart!”. Với tôi, dù đã biết ít nhiều về tâm tính của Quảng “nổ” từ nhiều năm trước nhưng với status này, đành phải nói với vị CEO này rằng “Nếu là bậc đại nhân, nhớ uốn lưỡi bảy lần…”!

Cách đây 3 ngày, khi quyết định “VinSmart ngưng sản xuất smartphone và TV”, trái tim ông Vượng chẳng hề run rẩy, không biết chừng còn nở nụ cười… vì cho rằng đó là quyết định sáng suốt. Nghe nói, ông ấy là con người lạnh lùng, muốn dẹp, muốn bỏ dự án ngàn tỷ đồng chỉ trong vòng… 3 nốt nhạc!

CEO Bkav theo phong cách của ai đó! Ảnh: Internet

Đó chỉ là những giả định của tôi về ông chủ Vin. Còn trong thực tế, khi quyết định trên được công bố rộng rãi, đau nhất chính là đội ngũ lao động đang làm việc tại nhà máy và các bộ phận liên quan. Họ hoang mang, lo sợ. Với quy trình mới, chắc chắn nhiều lao động sẽ phải ra đi. Đi về đâu khi dịch bệnh đang bùng phát. Đi về đâu khi lượng lao động thất nghiệp ngày càng tăng… Nhiều nỗi lo lắm. Nhiều người buồn!

Vậy mà trong status với tiêu đề “Cảm ơn Vsmart”, dù đăng trên nhà mình nhưng ông Quảng ngợi ca chính mình không hề sống sượng: “Với tầm nhìn Việt Nam sẽ là CON RỒNG CHÂU Á THỨ 5 trong tương lai không xa, cách đây hơn 11 năm tôi và cộng sự tại Bkav, đã khởi xướng NGHÀNH CÔNG NGHIỆP SMARTPHONE do người Việt Nam làm chủ, sau này gọi là Make in Việt Nam. Sự tham gia của Vin Group với thương hiệu Vsmart cách đây 3 năm, thành thực mà nói tôi có chút băn khoăn. Nhưng mừng nhiều hơn lo, vì chúng tôi đã không còn đơn độc trong sứ mệnh này” (chữ in nghiêng dùng trong bài là nguyên văn của đại nhân Quảng).
Rồi ông dự báo “cái chết tất yếu của VinSmart”: “…Dù đoán trước được sự rút lui khỏi thị trường của Vsmart, nhưng không khỏi lấy làm tiếc khi điều này đã diễn ra vào ngày hôm qua”. Ông là người ngoài sao mà tài quá vậy! Một lãnh đạo vào hàng T2 (nghe nói là cao lắm trong hệ thống quản lý của Vin) thú nhận là mới biết quyết định trên cách ngày công bố chỉ có 2 ngày!

Đỏ mắt tìm chưa ra chỗ nào bán Bphone, vậy mà ông Quảng “nổ” mơ là “á hậu” của thị trường smartphone vào năm 2023! Ảnh: Internet

Ông Quảng tiếp tục “nổ” về vị thứ của Bkav trong ngành hàng smartphone tại thị trường Việt Nam. Hãy đọc đoạn này: “Sự xuất hiện của Vsmart dù chỉ trong thời gian ngắn, với tiềm lực tài chính dồi dào, đã lấy luôn được hơn 10% thị phần Smartphone từ tay các HÃNG NƯỚC NGOÀI, vươn lên vị trí thứ 3 thị trường. Điều này khẳng định, người Việt Nam chúng ta luôn KHÁT KHAO và ỦNG HỘ các sản phẩm Make in Việt Nam, đặc biệt là Smartphone. Giúp chúng tôi tự tin khẳng định THAM VỌNG Bphone đứng trong Top 2 thị phần vào năm 2023 là hoàn toàn khả thi. Và tôi phải cảm ơn Vsmart vì điều này”. Điều mà ông Quảng muốn nói là điều nào: VinSmart bỏ cuộc chơi hay là đã đốt lửa thúc Bkav tiến lên? Dù có là gì, ông đừng mơ vị trí “á hậu”, thậm chí tên Bkav “có màu” (theo xếp loại của GfK) cũng chưa hề có!

Chưa dừng lại ở đó, ông Quảng còn dạy đời thiên hạ, ở đây là Vin: “Có điều cách thực hiện của chúng tôi khác với Vsmart. Chúng tôi KIÊN ĐỊNH dựa vào xây dựng nền tảng các CÔNG NGHỆ LÕI, dù việc đầu tư R&D này cần thời gian cũng như tốn kém. Chúng tôi cũng kiên định xây dựng, định vị thương hiệu từ CẬN CAO CẤP, để từ đó lan tỏa sang các phân khúc cao cấp và giá rẻ. Hãy tin tôi, Việt Nam sẽ có thương hiệu Smartphone của riêng mình, chiến lĩnh thị trường nội địa. Xây dựng thành công ngành công nghiệp Smnartphone, làm bệ phóng để chúng ta có chỗ đứng trong thị trường Thế giới”. Thử hỏi, cái gọi là công nghệ lõi của Bkav là công nghệ gì vậy? Lâu nay cứ nghe ông “xà quần” cái gọi là công nghệ lõi mà chẳng biết nó là gì! Nói thẳng, ông mà có công nghệ lõi sản xuất smartphone thật sự, khi đặt gia công không sợ bọn nhà máy của Nhật ăn cắp hả?

Chân dung Nguyễn Tử Quảng với biệt danh “Quảng nổ”. Ảnh: Bkav

Rồi ông còn móc họng thiên hạ nữa. Chuyện là, trong thông cáo phát đi vào chiều qua, nói về việc chuyển hướng của nhà máy VSmart, ông Nguyễn Việt Quang, tổng giám đốc Vingroup cho rằng: “Việc sản xuất điện thoại hoặc tivi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng…”. Nhận định trên là quyền giải thích của doanh nghiệp vì đó là tài sản của họ muốn làm gì thì làm. Nhưng ông Quảng lại cao giọng: “Smartphone là TINH HOA CÔNG NGHỆ. Làm chủ các công nghệ lõi khi nghiên cứu, thiết kế và sản xuất Smartphone là chúng ta đã nắm được hầu hết các lĩnh vực công nghệ khó nhất, MỚI NHẤT CỦA THẾ GIỚI. Trong hàng thập kỷ tới CÁC CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT của nhân loại sẽ VẪN XOAY QUANH SMARTPHONE”. Ông có quyền nói nhưng nói sao cho thiên hạ nể nang, còn xằng bậy cho sướng cái miệng, thiên hạ cười cho! Nhớ uốn lưỡi bảy lần trước khi phát!

Thật giả của tuyên bố VinSmart không sản xuất smartphone và tivi chỉ có ông Vượng biết. Nhưng xét về “danh chính” đó là tin buồn, trước hết là của nhiều người lao động… Vậy, ông Quảng muốn gì hãy đợi qua “thất đầu” hẵng làm. Lúc đó muốn “nổ”, “dạy” kiểu nào cũng được. Còn bây giờ, dù đứng trong nhà mình nhưng với tầm của ông, cả nước đều nghe, như vậy…  không được cao thượng lắm! Tôi nhắc lại, “nếu là bậc đại nhân, nhớ uốn lưỡi bảy lần…”.

Minh Tú

Có thể bạn quan tâm: