Chống dịch Covid-19: bằng vaccine hay bằng… “bom”?

Thứ sáu – 21/05/2021 18:15

Mới đây, nghe những chia sẻ của ông Quảng về việc chống dịch Covid-19 mà chóng cả mặt. Lúc ông nhảy vào nghiên cứu vaccine công nghệ cao. Lúc nói không cần vaccine vẫn chống được dịch.

Chống dịch Covid-19 bằng vaccine hay bằng bom?

Ngày 26/4/2021, trả lời VnEconomy, chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng khẳng định: “Chúng tôi nghiên cứu vaccine Covid-19 cả năm nay rồi”, nhưng… “Chúng tôi không muốn nói, do mọi người hỏi tôi mới chia sẻ thôi”. Theo ông Quảng, Bkav nghiên cứu “vaccine công nghệ mới giống như làm ra một loại hóa chất – dạng in 3D – tạo ra hình dáng của con virus để cơ thể đánh lừa là virus, từ đó sinh ra kháng thể”. Ông Quảng còn cho rằng, loại vaccine mới sẽ sản xuất nhanh hơn loại vaccine truyền thống. 
Trong khi những thường dân như chúng tôi chưa kịp hiểu “vaccine theo dạng in 3D” là cái giống gì, trong một chia sẻ với bạn đọc trên Facebook mới đây, ông Quảng lại bày tỏ: “Bạn nói rất đúng và hơn nữa Việt Nam chúng ta có công thức cho chống dịch rất hiệu quả mà không cần vaccine. Cần điều chỉnh giảm số người cách ly nữa là OK” (hình).

Dù nghiên cứu vaccine công nghệ cao nhưng với đại dịch Covid-19, ông Quảng cho rằng, chống dịch không cần vaccine. Là sao?

Ủa, vậy ông chống virus SAR Cov2 hiệu quả mà không cần vaccine vậy chống bằng gì? Bằng “bom” chắc? “Con vaccine 3D” ông đang dày công nghiên cứu chắc để cho vui à? Ai cũng hiểu, xét nghiệm chốt chặn tại bệnh viện, giãn cách xã hội, giảm số người cách ly… chỉ là những cách làm đối phó tạm thời trong lúc Việt Nam chưa đủ vaccine để chích đại trà để tạo ra miễn dịch cộng đồng! Nếu ông Quảng tự tin về những cách chống dịch Covid-19 không cần vaccine, hãy tự tin hiến kế với bộ Y tế, hơn trăm triệu người dân chúng tôi sẽ đội ơn ông lắm lắm! Nói thêm cho ông biết thông tin còn nóng hôi hổi: Quốc hội vừa phê duyệt 12.100 tỷ đồng để Chính phủ mua vaccine đó!
À quên, còn con máy thở của ông gần 2 năm rồi chúng tôi vẫn chưa biết hình dạng nó ra sao?

Minh Tú

Có thể bạn quan tâm: