Thời gian sạc pin ngày càng ngắn lại

Dăm ba năm trước, để sạc đủ điện của một chiếc smartphone có dung lượng pin chừng 3.000mAh, phải chờ chừng 3- 4 tiếng. Bây giờ, dung lượng pin đã lớn hơn, còn thời gian sạc được rút ngắn lại, chưa tới 1 tiếng. Đây là tiêu chí quan trọng nhà sản xuất muốn truyền đến người tiêu dùng khi công bố hàng mới.

Khi công bố dòng smartphone mới Reno5, ông Văn Bá Luýt, giám đốc sản phẩm của OPPO Việt Nam cho biết, “sạc 50W là một trong những tính năng hữu ích với công suất cao hơn 66,6% so với thế hệ trước, khi sạc Reno5 với sạc 50W, từ 0% lên 80% chỉ trong 31 phút, còn sạc đầy chỉ chờ 48 phút”. Reno5 có viên pin dung lượng 4310mAh.

OPPO là hãng sản xuất smartphone đầu tiên công bố công nghệ sạc nhanh. Ảnh: Thịnh An

Samsung Galaxy A12 cũng vừa xuất hiện trên thị trường cách đây vài tuần. Khi nói về dòng máy này, nhà sản xuất Samsung nhấn mạnh vào hai yếu tố: dung lượng pin là 5000mAh và tích hợp công nghệ sạc nhanh siêu tốc 15W. C17 của Realme cũng được bộ phận tiếp thị và truyền thông nhấn mạnh vào hai yếu tố để cạnh tranh với các đối tượng cùng phân khúc giá, đó là dung lượng pin 5.000mAh và đi kèm là công nghệ sạc nhanh 18W (9V/2A).

Hiện nay, nói về công nghệ sạc nhanh có hai hướng. Hoặc là nhà sản xuất tự thiết kế công nghệ sạc riêng. Hoặc là sạc nhanh theo phần cứng của Qualcomm được tích hợp trên máy.

Trước hết nói về công nghệ sạc của nhà sản xuất. Phần lớn củ sạc smartphone hiện nay đều hoạt động ở điện áp 5V, cung cấp dòng điện có cường độ 2A, sẽ có công suất dòng điện là 10W.

Với OPPO, khi giới thiệu công nghệ sạc nhanh VOOC vào năm 2014, dù sử dụng mức điện áp 5V nhưng lại cung cấp dòng điện lên 4A. Với công suất 20W sẽ rút ngắn thời gian sạc. Năm 2016, OPPO có công nghệ sạc nhanh Super VOOC, tăng mức điện áp lên 10V đồng thời tăng cường độ dòng điện lên 5A. Về lý thuyết, với Super VOOC, thời gian sạc đầy viên pin dung lượng 3500mAh chỉ mất 35 phút. Không chỉ sạc nhanh, VOOC và Super VOOC luôn giữ máy ở mức nhiệt 35 – 400C và an toàn vì được kiểm soát từ main và bộ sạc. Tùy theo giá trị của từng dòng máy mà OPPO trang bị công nghệ VOOC hoặc Super VOOC.

Fast Charging là công nghệ sạc nhanh riêng của Samsung. Thông tin về công nghệ này không được tiết lộ nhiều. Chỉ biết, nếu smartphone của Samsung, sử dụng bộ sạc của Samsung, thời gian sạc rất nhanh. Nhưng nếu sử dụng bộ sạc của hãng khác, hoặc nhà sản xuất thứ 3, hoặc là rất chậm, hoặc là không sạc. Nhiều người dùng đã xác nhận như vậy.

Fast Charging là công nghệ sạc nhanh riêng của Samsung

Nhiều hãng sản xuất khác sử dụng công nghệ sạc nhanh Quick Charge của Qualcomm. Đến nay công nghệ sạc nhanh này đã ở mức 5. Quick Charge 1.0 có công suất tối đa 10W, Quick Charge 2.0 tăng lên 18W (9V/ 2A), Quick Charge 3.0 là 36W (12V/ 3A). Quick Charge 4 (năm 2016), Quick Charge 4+ (2017) và hiện nay là Quick Charge 5 (những dòng máy cao cấp) đã kích hoạt tốc độ sạc lên tới 100W. Công nghệ Quick Charge cho phép chip kiểm soát nhiệt độ của smartphone trong khi sạc theo thời gian thực, từ đó lựa chọn điện áp và cường độ dòng điện phù hợp với cơ chế bảo vệ và điều chỉnh dòng điện diễn ra nhiều lớp, từ cổng kết nối cho đến dây cáp, pin và adapter trong khi sạc.

Thịnh An

Có thể bạn quan tâm: