Tỷ lệ 60 – 40 trong chuyển đổi số

Bà Lê Hoài Vân, giám đốc ban chuyển đổi số của tập đoàn FPT đã đưa ra tỷ lệ trên tại hội thảo trực tuyến “Tối ưu hoá vận hành doanh nghiệp – Kinh nghiệm từ thực tiễn” do FPT IS và Dell Technologies phối hợp tổ chức vào ngày 13.7.2021 với sự tham dự của gần 500 doanh nghiệp.

Bà Vân cho rằng “triển khai các sáng kiến số cần xác định rõ các quy trình kinh doanh nào thuộc diện cần thay đổi nhất theo nguyên tắc 60-40. Trong đó, tỷ lệ 60% là các quy trình này có khả năng áp dụng chung trong toàn công ty, 40% còn lại để dành nhân rộng khi thành công”.

Bà Lê Hoài Vân, giám đốc ban chuyển đổi số của tập đoàn FPT đã đưa ra tỷ lệ 60 – 40 khi doanh nghiệp cần chuyển đổi số

Bà Vân cho biết, tỷ lệ 60 – 40 đã được FPT áp dụng trong quá trình triển khai 62 dự án, sáng kiến chuyển đổi số nội bộ trong toàn tập đoàn đã tiết kiệm 250 tỷ đồng. Các dự án, sáng kiến mà FPT đã áp dụng bao gồm: số hoá quy trình và chuyển đổi mô hình cung cấp dịch vụ nội bộ, triển khai dự án online, phân công tác nghiệp dịch vụ mạng, tối ưu vận hành tổng đài chăm sóc khách hàng, làm việc tại nhà không gián đoạn… Bà Vân kết luận: “Chuyển đổi số cần bắt đầu từ cam kết và đồng hành của lãnh đạo, khi đã triển khai mỗi dự án cần đặt ra KPI, đo đạc thường xuyên để đánh giá hiệu quả kịp thời điều chỉnh khi cần thiết”.

Từ góc nhìn của chuyên gia, ông Tô Trọng Hiếu (FPT) cho biết: “FPT đã và đang triển khai cho nhiều doanh nghiệp giải pháp số hóa quy trình và giao việc tự động – FPT SPro, giúp kết nối không giấy tờ, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất làm việc. Có những luồng công việc sau khi sử dụng FPT SPro được tự động hóa 100% và thời gian xử lý tính bằng giây. Điểm nổi bật của giải pháp này là cho phép chuẩn hóa và số hóa hàng trăm quy trình nội bộ trên một nền tảng, thực hiện và theo dõi tiến độ công việc và phê duyệt nhanh mọi lúc, mọi nơi”.

Từ góc nhìn thực tiễn của một doanh nghiệp có nhiều địa điểm kinh doanh, chi nhánh và khối lượng sản xuất lớn, bà Nguyễn Kim Thu, trưởng phòng hành chính – nhân sự và pháp chế của Sapporo Việt Nam chia sẻ: “Trong đại dịch Covid-19, yêu cầu cấp thiết của công ty là triển khai hệ thống quản lý công việc online, sử dụng trên mọi ứng dụng, mọi thiết bị, mọi lúc mọi nơi và lưu trữ số với chi phí hiệu quả và thời gian triển khai trong 6 tháng. Sau khi tìm kiếm, FPT SPro đã được Sapporo lựa chọn”.

Bà Nguyễn Kim Thu, trưởng phòng hành chính – nhân sự và pháp chế của Sapporo Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm sử dụng giải pháp FPT SPro trong mùa đại dịch Covid-19 tại Việt Nam

Sau 1 năm sử dụng, với FPT SPro, Sapporo đã số hóa được 40 quy trình nội bộ, nâng cao hiệu quả vận hành và kinh doanh của doanh nghiệp. Ngay tại thời điểm hiện tại, mặc dù áp dụng chế độ làm việc tại nhà nhưng các quy trình của Sapporo vẫn “chạy” bình thường.

Không chỉ với Sapporo, FPT SPro còn được nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: bất động sản, sản xuất, bán lẻ, thương mại điện tử… sử dụng.

Tại hội thảo, các chuyên gia của Dell Technologies đã chia sẻ về giải pháp VDI hỗ trợ người dùng làm việc từ xa với những trải nghiệm mới, đảm bảo an toàn thông tin với cam kết hệ thống lưu trữ Dell Powerstore sẽ giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Thịnh An

Có thể bạn quan tâm: