Tài xế xe công nghệ kể cả xe hai bánh sẽ được công nhận là nghề

Trong hồ sơ xin việc, lý lịch cá nhân…, người lao động đang hành nghề lái xe công nghệ (2 bánh và 4 bánh) sẽ có quyền ghi trong mục nghề nghiệp là “tài xế” theo thỏa thuận mới đây giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Grab Việt Nam.

Nhiều tài xế xe công nghệ giờ đây phải kín để an toàn

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab sẽ trang bị đầy đủ kỹ năng và năng lực cần thiết cho tài xế sử dụng nền tảng đặt xe bằng các chương trình đào tạo kỹ năng: lái xe, giao tiếp, quản lý tài chính cá nhân, sơ cấp cứu và kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp…

Để công nhận kỹ năng nghề quốc gia cho các tài xế công nghệ, ông Trương Anh Dũng, tổng cục trưởng tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, tổng cục cùng với Grab Việt Nam tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia theo định kỳ hai năm một lần để cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. Trong năm 2021, Grab khuyến khích đối tác đăng ký tham dự với kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12.

Mùa dịch Covid-19, nhiều tài xế xe công nghệ giao hàng không hết việc. Ảnh: H.O

Hiện nghề lái xe công nghệ: chở khách, giao hàng… có đến hàng triệu lao động, thu hút nhiều đối tượng có bằng cấp cao, từ đại học trở lên nhưng không tìm kiếm được việc làm theo ý muốn.

Người dân nhiều khu cách ly cảm ơn đội ngũ giao hàng

Khi TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đang “phong thành” theo CT 16 của Chính phủ và các văn bản của địa phương, nghề tài xế xe công nghệ, nhất là nhóm dịch vụ giao hàng là kênh vận chuyển hàng hóa chính giữa các điểm bán hàng và khách hàng đang giãn cách, cách ly…

Hoàng Oanh

Có thể bạn quan tâm: