Khởi nghiệp thời Covid-19: Gõ cửa những đại gia “có tâm, có tầm”

Các nhà đầu tư vào start-up (dự án khởi nghiệp) nên chọn những hình thức đầu tư bền vững hơn: công nghệ, thị trường, khách hàng… thay vì nhắm mắt “bơm tiền” như trước đây.

Từ “đốt tiền”’ sang mô hình mới

Trong năm 2021, trung bình mỗi tháng có gần 12.000 doanh nghiệp “mất tích” trên thị trường, trong đó rất nhiều start-up. Ông Trần Quang Hưng, đại diện Vinacapital Ventures cho biết, “một nửa các khoản đầu tư mạo hiểm vào các start-up Việt Nam đã mất trong thời gian qua”. Là người đồng sáng lập mô hình không gian làm việc chung Up Co-working Space, ông Hưng cho biết thêm, “điều tương tự đang diễn ra tại không gian làm việc chung này”. “Tôi cảm giác rằng có gần nửa số startup ở Up Co-working Space đang đi tìm việc khác, trong đó có cả những dự án khởi nghiệp khá lớn. Đó không hẳn là do dịch mà do mô hình đốt tiền không còn phù hợp”, ông Hưng bình luận.

Diễn đàn “Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19” do Viettel tổ chức hôm 26.7.2021. Đây là sự kiện bên lề của cuộc thi Viet Solutions 2021.

Tại diễn đàn “Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19” (là sự kiện bên lề của cuộc thi Viet Solutions 2021 do Viettel tổ chức hôm 26.7.2021), nhiều chuyên gia cho rằng, những startup hoạt động sử dụng các công nghệ mới đã giải được bài toán vượt khó, giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, founder VVN AI cho biết, Covid-19 đã tác động rất lớn với doanh nghiệp làm doanh thu sụt giảm, việc thay đổi chiến lược tiếp cận đã giúp VVN AI vượt qua được giai đoạn khó khăn và tìm lại đà tăng trưởng, thậm chí còn cao hơn so với lúc trước dịch. “Trước đây, VVN AI tập trung vào khách hàng nhỏ lẻ nhưng bây giờ hướng tới các khách hàng lớn. Với kinh nghiệp hơn 10 năm trong lĩnh vực AI và Computer Vision, VVN AI có sẵn nhiều nền tảng để phát triển thay vì phải bắt tay nghiên cứu, xây dựng từ đầu. Khi kết hợp với doanh nghiệp lớn, VVN AI  đưa ra những sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu”, ông Tùng chia sẻ.

Trong số các doanh nghiệp lớn mà VVN AI kết hợp, Viettel là đối tác đặc biệt. Sau khi đoạt giải nhất tại cuộc thi tiền thân của Viet Solutions (Viettel Advanced Solution Track 2019), VVN AI trở thành đối tác quan trọng của Viettel trong việc triển khai giải pháp định danh khách hàng…

Vai trò của hệ sinh thái khởi nghiệp

Trên thực tế, việc tìm ra cách để tồn tại trong đại dịch đã là bài toán khó, chuẩn bị nền tảng cho cú bùng nổ thời hậu Covid-19 lại càng trở nên khó hơn với các start-up. Không phải start-up nào cũng có cơ hội hợp tác với các tập đoàn lớn có hạ tầng và lượng khách hàng khổng lồ. Vì vậy, việc tìm tới các cuộc thi với hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp như Viet Solutions là một cơ hội lớn. Với sự chung tay của cơ quan quản lý, đặc biệt với vai trò “bà đỡ” của Viettel, các start-up không còn chịu cảnh “đơn thương độc mã” trong hành trình tồn tại và phát triển.

Phó tổng giám đốc Viettel Networks Lê Bá Tân chia sẻ: “Viettel sẽ tạo điều kiện không giới hạn cho những ý tưởng, sản phẩm được đánh giá cao”.

Ở góc nhìn của nhà đầu tư, ông Hưng cho biết, Vinacapital Ventures đã thành lập quỹ đầu tư mới cho các startup. Thay vì “đốt tiền”, quỹ đầu tư của Vinacapital Ventures sẵn sàng bù đắp những điểm còn thiếu như hỗ trợ kỹ thuật hay các mối quan hệ để startup tập trung phát triển sản phẩm.

Phó tổng giám đốc Viettel Networks Lê Bá Tân tiết lộ, Viettel đang đầu tư 2 phòng nghiên cứu IoT hiện đại tại Hà Nội và TP.HCM. Các phòng nghiên cứu này sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho các ý tưởng khởi nghiệp được hội đồng đánh giá cao về tiềm năng ứng dụng cũng như ý nghĩa với xã hội, doanh nghiệp. “Các phòng lab này được trang bị công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực IoT, Big Data, Cloud và AI. Giống với mô hình của Viet Solutions, chúng tôi có đội ngũ đánh giá ý tưởng. Viettel sẽ tạo điều kiện không giới hạn cho những ý tưởng, sản phẩm được đánh giá cao”, ông Tân nói.

Các dự án khởi nghiệp cần có những doanh nghiệp “bà đỡ” có tâm, có tầm…

Theo ông Tân, việc xây dựng các phòng lab còn vì chính Viettel. Khi các giải pháp có giá trị, Viettel sẽ có khách hàng. “Hiện tại, việc chia sẻ và phối hợp giữa các doanh nghiệp đầu đàn với nhau hoặc với startup đang trở thành xu thế, Viettel sẽ tiên phong trong xu thế đó. Viettel sẽ nỗ lực hỗ trợ để tìm ra những sản phẩm xuất sắc nhất, có thể dẫn dắt thị trường”, ông Tân tâm sự.

Viettel hiện đi theo hướng mở. Đối với các startup trên 4 lĩnh vực then chốt như AI, IoT, Cloud và Big Data muốn được hỗ trợ, chỉ cần chứng minh tiềm năng, hiệu quả… sẽ nhận được hỗ trợ miễn phí của Viettel.

Thịnh An

Có thể bạn quan tâm: