Samsung Galaxy Z Fold3 và Flip3 bán được bao nhiêu máy trong đợt đầu?

Bán 1 nói 2. Bán 2 nói 3… Nhiều hãng sản xuất thường nói quá lượng máy bán ra, nhất là các dòng máy cao cấp, như là cách khẳng định thương hiệu và sản phẩm với người tiêu dùng. Còn lần này Galaxy Z Fold3 và Flip3 bán được bao nhiêu máy trong đợt đầu tiên, liệu có dẫm vào bước chân cũ của Note 10 series?

Tại nhiều tỉnh thành không có giãn cách xã hội, khách hàng đến cửa hàng nhận máy sau khi đặt cọc. Trong ảnh: Khách mua Galaxy Z Fold 3 tại hệ thống FPT Shop. Ảnh: Huỳnh Anh

Cứ mỗi lần các hãng ra dòng máy mới thuộc phân khúc cao cấp, tôi thường dò xét số máy thực tế được bán ra trong đợt đầu để thử đoán dòng máy đó có giá trị như thế nào với người tiêu dùng. Giá trị đó có thể là giá bán. Giá trị đó có thể là chức năng. Giá trị đó có thể là chiêu thức tiếp thị trên thương trường. Tìm ra số thực đó cũng là cách “chọc quê” mấy hãng quen trò nói dóc! Như hồi Note 10 series, số liệu hãng “tiết lộ” là 42.000 máy bán ra trong đợt đầu tiên nhưng một nguồn tin khác lại “tiết lộ” con số thực là 28.000 máy! Nhiều giám đốc tiếp thị và truyền thông đã “giận tím mặt”, “cạch mặt không rủ cà phê”, thậm chí có người còn rêu rao “phá hoại chuyện làm ăn của doanh nghiệp”!

1.

Đã vận vào người, “thói xấu” đó khó đổi. Với Samsung Galaxy Z Fold3 và Flip3 cũng vậy, coi thử lượng máy pre-order (đặt hàng trước) là bao nhiêu, trong đó có bao nhiêu khách đặt cọc… để liệu liệu dòng Galaxy Z (lần này là Fold3 và Flip3) có thay thế được dòng Note?

Khách đặt cọc Galaxy Z Fold 3 được giao máy tại nhà. Ảnh: Huỳnh Anh

Trong đợt đầu của Galaxy Z Fold3 và Flip3, nhờ có mấy mối ruột mà biết có khoảng 24.000 khách đặt hàng trước, trong đó chừng 16.000 khách đặt cọc (có hơn 90% chắc chắn mua hàng), cao hơn rất nhiều so với con số “ước vọng” của Samsung Việt Nam khi bàn về số máy của đợt bán hàng đầu tiên. Nói thêm, con số khách đặt cọc của hai dòng máy Z tương đương với 17.000 khách đặt cọc của dòng Note 20 series ra mắt tháng 8 năm ngoái!

Với giá bán của hai dòng Z Flip 3 và Fold 3 từ 25 triệu đồng (Flip 3 128GB) – 45 triệu đồng (Fold 3 512GB) cao hơn nhiều so với giá của Note 20 series là 24 triệu đồng (Note 20 128GB) – 33 triệu đồng (Note 20 Ultra 5G 512GB), với lượng máy đặt cọc tương đương, chứng tỏ nhiều người dân Việt Nam giàu thiệt!

2.

Đem con số trên chia sẻ với nhiều giám đốc các chuỗi bán lẻ có tham gia bán dòng Z, tôi nhận được nhiều thông tin trái chiều.

Ông N.P (yêu cầu không ghi rõ họ tên), giám đốc ngành hàng di động của một kênh bán lẻ vào dạng dẫn đầu thị trường cho biết, với lượng máy đặt cọc của kênh, ước chừng tổng thị trường của dòng Z trong đợt đầu chừng 8.000 máy! “Phải biết rằng, giá máy của dòng Z lên tới 45 triệu đồng lận, với lại, đang trong mùa dịch khắc nghiệt, mấy ai còn tiền để mua xài, biếu tặng”, ông N.P nói.

Còn ông Nguyễn Ngọc Đạt, tổng giám đốc chuỗi Di Động Việt cho biết, lượng khách đặt cọc của kênh khoảng 800 máy. Như vậy, cùng với số đặt cọc của Thế giới Di động là 2.800 máy, FPT Shop là 5.700 máy, rồi cộng thêm số của các chuỗi cùng hạng CellphoneS, Hoàng Hà, Viettel Store, Mai Nguyên… và phần còn lại của thị trường, “con số 16.000 máy trong đợt đầu là chấp nhận được, có thể hơn một chút”, ông Đạt bình luận.

Nhiều kênh bán lẻ “khóc ròng” vì không thể giao hàng cho khách trong ngày đầu tiên mở bán, 17.9.2021. Trong ảnh: Di Động Việt đã giao xong hàng cho khách ở tỉnh nhưng ở Sài Gòn còn tồn nhiều đơn hàng. Ảnh: Kim Vân

Một nguồn tin giấu tên cho biết thêm, “trong số 8.000 khách hàng không đặt cọc, có thể 50% số khách hàng sẽ đến cửa hàng trực tiếp để mua khi thấy máy xuất hiện trên thị trường”.

3.

Trong 3 ngày qua, từ 17 – 19, được biết, các nhà bán lẻ đã giao khoảng 70% lượng máy cho khách hàng. 30% lượng hàng còn lại là những khách hàng ở các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo CT 16 nên chưa giao được hàng. Nhiều nhà bán lẻ cho biết, tại Sài Gòn, dù có tháo gỡ cho nhân viên và đội ngũ giao hàng nhưng những nhiêu khê về thủ tục mà lượng hàng giao chưa đáng kể. Nhiều khách hàng gọi điện trách mắng. Nhà bán lẻ xin lỗi và cười trừ, hứa sẽ giao hàng trong thời gian sớm nhất. Nhưng sớm là bao giờ, chẳng ai dám hứa!

Chưa thể giao hết hàng cho khách ở các tỉnh thành đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Ảnh: Mai Nguyên

Được biết, trong tháng 10, Samsung Việt Nam sẽ có đợt đặt hàng mới cho hai dòng Fold 3 và Flip 3. Hy vọng lúc đó, giá máy sẽ rẻ hơn chừng 10% – 20% tùy theo chính sách của nhà bán lẻ. Apple mà cũng còn bị vậy…

Thịnh An

Có thể bạn quan tâm: