Giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 với shipper

Đó là đề nghị của GoJek Việt Nam gởi đến các cơ quan chức năng liên quan hoạt động tài xế giao hàng (quen gọi là shipper) của GoJek kể từ sau ngày 30.9.2021.

Sau ngày 24.9.2021, shipper tự “chọc mũi” dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Ảnh: Tố Uyên

GoJek Việt Nam đề xuất các cơ quan chức năng “cân nhắc việc giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19, dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vaccine”. Theo lập luận của GoJek, “quy định xét nghiệm đại trà tất cả các shipper theo tần suất 3 ngày/ lần có thể không còn phù hợp” vì tất cả các tài xế được phép hoạt động đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, một số tài xế đã tiêm đủ 2 mũi. “Đặc biệt các tài xế là F0 đã khỏi bệnh (có giấy tờ chứng minh) có thể không cần yêu cầu xét nghiệm định kỳ để tiết kiệm bộ xét nghiệm”, đại diện truyền thống GoJek Việt Nam chia sẻ.

Ngoài đề nghị trên, GoJek Việt Nam còn có những đề xuất sau.

Chính quyền UBND TPHCM tiếp tục cung cấp bộ xét nghiệm miễn phí sau ngày 30.9.2021 để giảm tải chi phí cho các doanh nghiệp có quy mô shipper lớn, vì shipper có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, giúp người dân yên tâm ở nhà. “Shipper cần được coi là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch bên cạnh các lực lượng tình nguyện khác”, đại diện GoJek nói. 

Nếu không được cấp miễn phí bộ xét nghiệm, GoJek Việt Nam đề nghị các cơ quan quản lý đưa ra “mức giá trần và địa chỉ các cửa hàng bán vật tư y tế GMP uy tín để tránh xảy ra tình trạng khan hiếm, đẩy giá bộ xét nghiệm hay bộ xét nghiệm không đảm bảo chất lượng”. Hiện nay, TP.HCM có hơn 100.000 shipper của nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, chưa kể nguồn lao động của các hệ thống bán lẻ tham gia dịch vụ giao hàng.

Cần tháo mở thoáng hơn để các shipper dễ dàng hoạt động tại địa bàn TP.HCM. Ảnh: Tố Uyên

GoJek còn đề nghị các cơ quan có trách nhiệm “cung cấp giấy đi đường cho nhân viên và các tài xế Gojek tham gia phân phối các bộ xét nghiệm và hỗ trợ giữ gìn trật tự tại điểm phát bộ xét nghiệm lưu động đã được doanh nghiệp đăng ký”.

Từ nay đến 30.9.2021, các doanh nghiệp có dịch vụ shipper sẽ được nhận bộ xét nghiệm miễn phí theo công văn số 3120/UBND-ĐT ban hành ngày 21.9.2021. Với GoJek, để tránh tụ tập đông người, doanh nghiệp này đã tích hợp khung thời gian vào mã QR để hẹn giờ shipper đến nhận và tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Hoàng Oanh

Có thể bạn quan tâm: