Hai “ông lớn” bắt tay nhau khai thác 5G

Hôm qua, 7.10.2021, hai “ông lớn” là tập đoàn công nghiệp – viễn thông Quân đội (Viettel) và công ty điện tử Samsung Vina bắt tay nhau với thỏa thuận “hợp tác chiến lược phát triển toàn diện thiết bị viễn thông 5G và giải pháp công nghệ thông tin đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số cho người dùng cá nhân và tổ chức tại Việt Nam”.

Hai “ông lớn” là Viettel (trái) và Samsung Vina (phải) đã bắt tay nhau. Ảnh: Ngọc Kính

Dông dài là vậy, thực chất, hai “ông lớn” này nhắm đến mục tiêu chính là: nghiên cứu, phát triển thiết bị, cơ sở hạ tầng mạng viễn thông 5Gthiết lập chương trình thương mại phổ biến thiết bị 4G/5G đến cá nhân và hộ gia đình. Còn việc “trao đổi nguồn lực và đào tạo nhân sự giữa các cấp để thúc đẩy các dự án, giải pháp công nghệ thông tin hướng tới Chính phủ, doanh nghiệp; chung tay triển khai các dự án trách nhiệm với xã hội” chỉ là món quà kèm theo để hợp tác trên thêm phần đậm đà!

Sóng 5G của Viettel đã xuất hiện tại 16 tỉnh thành. Ảnh: L. Thủy

Hiện Viettel là nhà mạng viễn thông đã có sóng 5G đến 16 tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước… Cùng với sóng 5G, Viettel đang có hạ tầng kết nối IoT với hơn 2.000 trạm phủ sóng ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Hiện Viettel đang số hóa các thiết bị trong hệ thống mạng lưới, chuyển đổi hạ tầng truyền thống lên nền tảng điện toán đám mây, đẩy mạnh các công nghệ khai phá dữ liệu Big Data, AI…

Samsung là nhà sản xuất sở hữu nhiều phát kiến công nghệ thông minh ứng dụng vào nhóm hàng thiết bị di động và điện tử tiêu dùng. Hiện nay, Samsung là nhà sản xuất có nhiều dòng smartphone, tablet tích hợp công nghệ mạng 5G trên thị trường. Ông Kevin Lee, tổng giám đốc Samsung Vina cho biết, giải pháp bảo mật Samsung Knox sẽ ngăn chặn thông tin nhạy cảm trong smartphone, tablet và những hành vi xâm nhập từ các phần mềm độc hại khi sử dụng những thiết bị số trong công việc và cuộc sống cá nhân.

Samsung hiện đã phủ smartphone 5G từ phân khúc tầm trung đến tầm cao.
Trong ảnh: Khách mua hàng Galaxy Z Fold 3 tại hệ thống bán lẻ FPT Shop. Ảnh: Huỳnh Anh

Hợp tác giữa Viettel và Samsung Vina sẽ tạo những lợi thế cho hai “ông lớn” này tại thị trường Việt Nam và cả những quốc gia mà Viettel hiện đang đầu tư mạng viễn thông. Ông Lê Đăng Dũng, quyền chủ tịch kiêm tổng giám đốc Viettel phát biểu: “Mối quan hệ hợp tác với Samsung, Viettel sẽ tạo ra đột phá và xây dựng lợi thế cạnh tranh cũng như tạo ra sức mạnh để tăng tốc tiến trình chuyển đổi số”.

Dù những phát biểu của tổng giám đốc Samsung Vina Kevin Lee giàu tính ngoại giao đến mức nào nhưng mục đích vẫn là nhắm đến khách hàng, từ khách hàng lớn là Chính phủ, cho đến những nhóm khách hàng còn lại là người tiêu dùng đầu cuối và doanh nghiệp dựa trên nền tảng mạng 5G.

Chưa rõ hai “ông lớn” này sẽ làm như thế nào trong tương lai nhưng động thái “nắm tay” nhau sẽ làm những nhà mạng viễn thông còn lại mất ăn mất ngủ…nhiều đêm!

Thịnh An

Có thể bạn quan tâm: