Vì sao hơn 25 triệu người dân Việt Nam thích coi và nghe YouTube qua tivi?

Những con số trên được YouTube khảo sát hồi tháng 5.2021 dành cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vừa công bố tại sự kiện trực tuyến YouTube Brandcast Delivered 2021tổ chức vào thứ 5 tuần trước.

Với 25 triệu người dân “coi và nghe nội dung trên công cụ YouTube”, có thời lượng trung bình 70 phút/ ngày, Việt Nam là “vùng đất màu mỡ” của YouTube, bỏ xa con số 20 triệu của Nhật Bản và Ấn Độ, 8 triệu của Úc…

Nhiều người Việt ghiền coi nội dung trên YouTube hơn các kênh truyền hình chính thống. Ảnh: A.T

Câu chuyện người tiêu dùng Việt Nam mê coi – mê nghe “kênh truyền hình có tên là YouTube” không phải từ khi có đại dịch Covid-19 mà trước đó ít nhất là 7 – 8 năm khi nội dung của kênh này ngày càng có nội dung hấp dẫn hơn, chất lượng đường truyền internet cao hơn, giá dịch vụ internet rẻ hơn… Cộng vào đó, giá của chiếc tivi thông minh và các thiết bị chuyển đổi từ chiếc tivi thường sang tivi thông minh rẻ hơn, đã làm gia tăng lượng khách hàng khai thác nội dung của YouTube!

Di Động Việt Nam khẳng định, chưa có kênh nội dung nào có nhiều nhóm khách hàng như YouTube với nhiều lứa tuổi từ trẻ chưa biết nói đến cụ ông cụ bà sắp sửa…, thể loại, chủ đề… khác nhau! Mê ca nhạc, sẽ có đầy đủ các nhạc sĩ yêu thích, ca sĩ nổi tiếng, dòng nhạc “vàng, xanh, đỏ”…, “sến, hàn lâm…”, cải lương, tân cổ giao duyên, chèo, ca trù… Nghe hàng chục năm chưa hết. Ghiền phim, không hề thiếu phim nào trên thế giới mà không có! Thể thao các loại, không thể kể hết. Kịch, từ chính kịch đến hài kịch, kiểu nào cũng có. Rồi trong nước, hải ngoại, nội địa, quốc tế… chẳng thiếu thứ gì.

Với hơn 25 triệu người ghiền YouTube, Việt Nam bỏ xa các quốc gia trong khu vực như: Nhật, Ấn, Úc… Ảnh: Google.

Nhiều người coi YouTube cho biết, đã nhiều năm nay không hề coi phút nào trên kênh truyền hình quốc gia. Thay vào đó, thậm chí nấu cơm trong bếp hay đang tập yoga…, cũng mở YouTube mà nghe tiếng, không cần coi hình! Coi và nghe trên YouTube đã trở thành thói quen, là lựa chọn đầu tiên trong nhu cầu giải trí của nhiều người dân Việt hiện nay và cả trong tương lai!

Trở lại với khảo sát của YouTube hồi tháng 5 năm nay, hơn 25 triệu người Việt đã coi YouTube là “ngôi nhà” giải trí không chỉ của cá nhân mà còn của các thành viên trong gia đình, cộng đồng. Hơn 90% người coi cùng gia đình và bạn bè. 71% người sử dụng cho biết YouTube có nội dung và chương trình yêu thích của họ. Khảo sát này còn cho biết, các nội dung trên YouTube như bóng đá và nội dung hài hước tăng hơn 150%, nội dung chương trình tạp kỹ đã tăng hơn 200%… so với năm trước.

Từ những số liệu trên, YouTube đã chỉ ra hành vi tiêu dùng mới của người Việt, đưa ra khuyến cáo doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt xu hướng này, thiết kế lại chiến dịch quảng bá để mở rộng tiếp cận, tăng hiệu quả quảng bá thương hiệu và giảm chi phí quảng cáo.

Mở tivi là tìm YouTube! Ảnh: A.T

Đặc biệt, trong những dịp lễ lớn như năm mới, tết cổ truyền…, với nét văn hóa truyền thống của người Việt là đoàn tụ, sum vầy gia đình nhiều thế hệ, dành nhiều thời gian cho gia đình lớn, chung hơn thời gian cá nhân…, các chuyên gia tiếp thị số đã khuyên các doanh nghiệp cần chú ý tiếp thị nhiều hơn trên YouTube như Nestle đã làm với sản phẩm Milo.

Sau 16 năm hoạt động trên thị trường, YouTube đã chứng tỏ là kênh truyền thông tương tác đa chiều hiệu quả nhất trên toàn cầu. Theo Di Động Việt Nam, đây là một trong những yếu tố quan trọng để YouTube ngày càng phát triển mạnh hơn.

P.An

Có thể bạn quan tâm: