Dịch vụ “cho thuê xe đạp” sống được mấy con trăng?

Nghe trong tháng 11 này, Trí Nam thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp ở Sài Gòn với 500 xe tại 43 điểm đậu xe ở quận 1, quận 3. 12 tháng xài thử dịch vụ nên được miễn tiền thuê đất đậu xe; sau đó sẽ tính toán đầu tư tiếp, ông Đỗ Bá Dân, chủ tịch hội đồng quản trị Trí Nam nói với nhiều báo như vậy.

Xe đạp từng là tài sản lớn của người dân Việt. Ảnh: A.T

Chuyện cho thuê xe đạp ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội… đã được nhiều doanh nghiệp tính cách đây vài chục năm! Gần đây chừng 5 năm, Grab đã có hẳn đề án về chuyện cho thuê xe đạp. Nhưng không hiểu vì sao chẳng thấy ông bà nào động thủ! Liệu lần này, Trí Nam “thọ” được mấy con trăng?

Giao thông bằng xe đạp tốt với sức khỏe con người và môi trường. Nhiều nước cổ vũ việc này, như Hà Lan, 36% dân đi lại hàng ngày bằng xe đạp, 45% bằng xe hơi và 11% còn lại bằng các phương tiện công cộng. Tuy vậy, ở “thiên đường xe máy” như Việt Nam, bảo chuyển qua xe đạp nghe chừng khó, rất khó. 

Giờ cha mẹ mua xe đạp cho con đi học và loanh quanh trong hẻm.
Trong ảnh: quầy bán xe đạp của Điện máy Xanh (Gò Vấp, TP.HCM). Ảnh: M.P

Nói dân Việt Nam lười đi bộ, lười vận động là không đúng. Ngày trước, không có xe đạp, muốn đi đâu phải cuốc bộ. Khi có xe đạp, 50-70 km vẫn đạp ngon lành. Khi có xe máy rồi, thói quen đi bộ, xài xe đạp biến mất. Ra chợ cách 200m mua mớ rau cũng phải thượng lên xe máy.

Đừng nói đô thị, giờ ở quê, nhà nào cũng có vài cái xe máy, lại xe ngon. Mỗi người lớn một xe. Xe đạp “cơm” từ từ biến mất. Thay vào đó là xe đạp điện cho trẻ đi học và những ai có nhu cầu tập thể thao với giá xe từ 10 triệu cho đến vài trăm triệu đồng.

Khi đường sá ở phố chật hẹp vì xe máy, chính quyền đô thị mới ớ người, nghĩ đến chuyện hạn chế xe máy và cổ vũ di chuyển bằng phương tiện công cộng mà có được đâu. Nước đổ lá môn. Chẳng ai nghe. Không ít người bán xe, cất xe để đi… Grab, GoJek… Số người này chỉ nhỏ như móng tay!

Giờ xe máy là phương tiện phổ biến của dân Việt, liệu còn ai thuê xe đạp? Ảnh: A.T

Văn hóa xe máy ăn sâu vậy nên xe đạp không có cửa trở thành phương tiện giao thông phổ cập. Trời nắng nóng, khói bụi, kẹt xe, đạp xe đến chỗ làm, nhểu nhão mồ hôi, áo ướt sũng, người thúi quắc, sao mà làm việc với cộng đồng. Dân châu Âu đi xe đạp nhiều vì khí hậu ôn đới, mát mẻ. Đi bằng cái gì cũng phải tính đến yếu tố thoải mái trước đã, môi trường chỉ là cái phụ thôi, nói cho nó ra vẻ cao cả thôi. 

Vậy, chiếc xe đạp công nghệ sắp ra mắt để phục vụ ai? Dân à, đi đâu họ lôi xe máy mà đi. Dân công sở à, Grab đầy ra ra đó. Hay dành cho người dân thuê và đạp ra bến xe buýt vì nhà của họ “ở lút trong hẻm mấy xuyệc”, đâu có gần chỗ thuê xe! Cho mấy ông tây ba-lô đã thuê xe ngày của khách sạn giá rẻ hơn nhiều, cần gì phải thuê theo giờ. Kiểu nào cũng là ý tưởng hoang đường, chưa thấy hợp với nhóm người dùng nào.

Ra đường chỉ thấy xe máy, nhất là ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội… Ảnh: A.T

Chưa kể, mùa khốn khó vì dịch bệnh Covid-19, hở ra là mất. Sợi tóc còn mất nói gì đến cái xe đạp nhập khẩu kia. Thuê người à, liệu có đủ tiền để thuê 24/7 không? Bao nhiêu thứ phiền hà lắm lắm. Những ông chủ Trí Nam thừa biết những “chuyện khó khách quan” ấy. Chắc họ có cách tính gì gì đó phía sau những chiếc xe đạp cho thuê!

Đinh Hiệp (còn nữa)

Có thể bạn quan tâm: