Dự rằng, iPad Gen9 và iPad mini 5 sẽ thiếu hàng!

Không chỉ các dòng và phiên bản của iPhone 13 series thiếu hàng mà “anh em sinh đôi” iPad mini 6 và Gen9 cũng sẽ thiếu hàng vì sản lượng bị cắt giảm đến… 50%!

iPad Gen9. Ảnh: Tinh Tế

Lý do thiếu hụt linh kiện: chip xử lý, ổ cứng… trong vòng 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 đã làm toàn bộ các nhà sản xuất điện tử trên toàn cầu giảm sút sản lượng. Do vậy, khi tung ra iPhone 13 series, Apple đã “nghiến răng” cắt giảm sản lượng iPad nói chung, trong đó tác động trực tiếp là iPad Gen9 và iPad mini 5! Theo Nikkei Asia, Apple đã cắt giảm 50% sản lượng iPad trong 2 tháng 9 và 10 của năm 2021 để dồn linh kiện sản xuất iPhone 13 series.

Brady Wang, nhà phân tích công nghệ của Counterpoint Research nói với Nikkei Asia: “Với quy mô 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm lớn hơn nhiều so với iPad. Hệ sinh thái quan trọng nhất của Apple đều xoay quanh iPhone, sản phẩm mang tính biểu tượng của hãng. Ngoài ra, iPad không có tính thời vụ mạnh mẽ như iPhone thường được tung ra vào mùa thu”. Nên việc cắt giảm iPad để gia tăng sản xuất iPhone là điều tất nhiên dù CEO Tim Cook thừa biết “Nguồn cung iPad trên thị trường toàn cầu sẽ hụt sâu trong năm nay đến giữa năm sau”.

Apple đã thống lĩnh thị trường máy tính bảng với iPad. Có ý kiến cho rằng, “sẽ ít người chuyển sang sử dụng máy tính bảng Android khi họ muốn mua iPad của Apple dù phải đợi khá lâu”.

iPad mini6. Ảnh: A.T

Dù các hãng sản xuất máy tính bảng, laptop như Samsung, Asus, HP, Dell… đang cố sức gia tăng các sản phẩm để “chống lại” Apple nhưng iPad vẫn tăng đều đều mỗi năm. Theo số liệu 9 tháng đầu năm 2021 của IDC, lượng nhập iPad trên toàn cầu tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 53,2 triệu sản phẩm, chiếm 32,5% thị phần toàn cầu, bỏ xa vị trí thứ hai là Samsung 19,1%. Cũng trong 9 tháng đầu năm nay, theo IDC, sản lượng iPad xuất xưởng là 40,3 triệu chiếc, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoàng Oanh (theo BSA)

Có thể bạn quan tâm: