Hơn 1 triệu xe hơi dán thẻ thu phí tự động ePass

Sau 11 tháng chính thức khai thác hệ thống thu phí tự động không dừng, công ty Giao thông số Việt Nam (VDTC, thành viên của Viettel) đã có hơn 1 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ ePass.

Gần 50% xe hơi đã dán thẻ thu phí tự động. Ảnh: T.Đạt

Theo thống kê tại cổng thông tin điện tử Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến 8.2021, có hơn 4,4 triệu xe hơi đang lưu hành. Như vậy, với phần đóng góp của hơn 1 triệu thẻ ePass, tỷ lệ phương tiện có dán thẻ thu phí tự động tại Việt Nam đã lên gần 50%. Tổng giám đốc VDTC Bùi Trình chia sẻ: “Số lượng phương tiện dán thẻ thu phí không dừng của VDTC phát triển trong 11 tháng kể từ khi ra mắt dịch vụ ePass bằng với con số của toàn bộ thị trường Việt Nam trong 5 năm trước đó”.

Ông Trình cho biết, hệ thống ePass của VDTC đã giúp thời gian xử lý giao dịch giảm từ 0,6 giây trước đây xuống còn hiện tại là 0,2 giây; tỷ lệ nhận dạng biển số xe là 99,8, vượt 8,8% so với KPI của cơ quan quản lý nhà nước; tỷ lệ nhận dạng thẻ đầu cuối đạt 98,48%, vượt 0,48% so với quy định. So với hình thức thu phí một dừng, thời gian qua trạm của khách hàng giảm đến 60 lần, góp phần giảm thiểu ùn tắc trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ.

Thẻ thu phí tự động sẽ tiết kiệm thời gian cho tài xế và giảm chuyện kẹt xe. Ảnh: T.Đạt

Hiện tại, hệ thống của VDTC có tỷ lệ khách hàng sử dụng thường xuyên đạt hơn 75%. Tại các trạm do VDTC triển khai cung cấp dịch vụ, tỷ lệ khách hàng chuyển sang  sử dụng thu phí không dừng đạt hơn 50%. Tổng giám đốc VDTC Bùi Trình cho biết thêm: “Chúng tôi muốn xây dựng hệ sinh thái giao thông thông minh. VDTC đặt mục tiêu mở rộng dịch vụ thông qua xúc tiến triển khai các dự án giao thông thông minh trên các tuyến đường cao tốc cũng như các bãi đỗ xe, bến cảng, sân bay…”.

Được biết, hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không dừng giai đoạn 2 theo hình thức hợp đồng xây dựng – sở hữu – kinh doanh (BOO) chính thức hoạt động vào ngày 29/12/2020. Hệ thống do này do VDTC, VietinF và ITD thiết kế và xây dựng.

Hệ thống thu phí tự động không dừng ePass của VDTC đã đạt giải thưởng sản phẩm mới xuất sắc ngành giao thông tại sự kiện thường niên Stevie Awards 2021 vừa được tổ chức vào tháng 9 vừa qua.

Thịnh An

Có thể bạn quan tâm: