Liệu năm nay có gầy được 10.000 cộng tác viên bán hàng?

Sau 6 tháng, kể từ tháng 5.2021, Thế giới Di động (TGDĐ) đã có 3.500 cộng tác viên (CTV) bán hàng của hai kênh: Thegioididong.com và Dienmayxanh.com tại những vùng quê xa. Liệu từ nay đến cuối năm, chỉ còn 2 tháng nữa, chuỗi bán lẻ này có tạo thêm 6.500 CTV như cam kết vừa được công bố vào hồi giữa tháng 9?

Sức mua hàng điện máy tháng 10 bắt đầu tăng trở lại. Ảnh: A.T

Sau khi mở cửa trở lại từ ngày 1.10.2021, doanh thu của (TGDĐ) trong tháng 10 hơn 10.000 tỷ đồng. Doanh thu tăng mạnh, là do nhu cầu mua sắm bùng phát sau những ngày tháng dài đằng đẵng nín nhịn trong vòng phong tỏa, là vùng phủ của chuỗi và có phần tiếp sức của nhóm CTV.

Tăng dần đều!

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, tổng giám đốc TGDĐ nhận xét: “Mô hình CTV của TGDĐ đang hoạt động tốt, có hiệu quả, doanh thu tăng đều đặn sau mỗi tháng. Số lượng cũng vậy, tháng sau đông vui hơn tháng trước”.

Tháng 9, với 3.200 CTV, doanh thu của nhóm kinh doanh này đã góp vào doanh thu chung của hệ thống bán lẻ là 86 tỷ đồng. Còn tháng 10, doanh thu của nhóm CTV là 105 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với tháng 9.

Nhìn vào doanh thu của nhóm này từ tháng 5 cho đến nay, là “đường thẳng đi lên” với quy luật “doanh thu tháng sau cao hơn tháng trước”. Lấy một dẫn chứng, trong tháng 8, lúc nhiều tỉnh thành phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… đang bị “khủng hoảng sâu” vì đại dịch Covid-19 nhưng doanh thu của nhóm CTV tháng này là 64 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với tháng 7, gấp 4 lần so với tháng 6 và… 32 lần so với tháng 5!

Ông Đoàn Văn Hiểu Em – tổng giám đốc TGDĐ gặp gỡ các CTV hồi tháng 4.2021. Ảnh: T.Phong

Không chỉ tăng doanh thu, số lượng CTV cũng tăng khá rõ, như tháng 10 đã có tổng cộng là 3.500 CTV, tăng thêm gần 500 so với tháng 9. Việc “đội quân CTV” ngày càng đông đã chứng tỏ mô hình hợp tác này đã đi đúng với kỳ vọng của TGDĐ với việc mở rộng địa bàn, đáp ứng nhu cầu mua sắm những sản phẩm cần thiết cho cuộc sống của người dân ở những vùng sâu vùng xa bằng những phương thức kinh doanh hiện đại hơn.

Các chủ cửa hàng bán lẻ hàng điện máy ở những vùng quê xa, ngoài việc bán những mặt hàng, có thêm phần việc: nhận đặt hàng giùm, mua giùm những sản phẩm có trên hai kênh bán lẻ của TGDĐ. Đó là mô hình CTV vậy.

10.000 CTV, liệu có quá khó?

Đó là con số CTV mà TGDĐ đặt ra trong năm nay. Nhiệm vụ tìm thêm 6.500 CTV trong 2 tháng còn lại của năm nay liệu có thể thực hiện được? Ông Hiểu Em tự tin nói: “Đó là mục tiêu thực tế, không hề ảo vọng. Chúng tôi nối những cánh tay tới tận nhà khách hàng. Còn CTV có thêm những giá trị khác. Đang bước vào những tháng cuối năm, dù có khó hơn những năm trước nhưng vẫn là thị trường cuối năm, người dân đâu đâu cũng cần mua sắm”.

Nghĩa vụ – Trách nhiệm và quyền lợi của CTV. Ảnh: A.T

Như lời giải thích của ông Hiểu Em tại nhiều lần gặp gỡ CTV ở nhiều tỉnh thành, “Quyền lợi của TGDĐ đem đến không xung đột với quyền lợi của các bạn. Là chủ của những cửa hàng nhỏ ở địa phương, các bạn CTV dễ dàng tiếp xúc với khách hàng, là cầu nối giữa khách hàng với TGDĐ” là những yếu tố quan trọng để các chủ cửa hàng địa phương hợp tác”. Không chỉ vậy, theo những cam kết hợp tác giữa hai bên, TGDĐ đáp ứng tận tâm khi nhận được đơn hàng từ CTV, hỗ trợ hình thức nhận diện CTV tại các địa phương để nhận được tin tưởng của người tiêu dùng từ hai thương hiệu bán lẻ lớn trong lĩnh vực bán lẻ hàng kỹ thuật số: Thegioididong.com và Điện máy Xanh!

Nếu có 10.000 CTV, bước sang năm 2022, mô hình này sẽ “tăng thêm 7% thị phần, doanh thu dao động trong khoảng 150 – 180 tỷ đồng/ tháng, tương ứng với doanh thu 2.000 tỷ đồng mỗi năm…, trở thành kênh bán hàng quan trọng trong mô hình kinh doanh của TGDĐ trong năm 2022 trở về sau này”, ông Hiểu Em nói vậy.

Để cộng đồng CTV tạo được những giá trị trên, ông Hiểu Em cam kết: “Ngoài việc sẵn sàng cung ứng kịp thời, hàng hóa đa dạng, giá cả hấp dẫn…, TGDĐ sẽ nâng cấp công cụ bán hàng, đầu tư cho từng cửa hàng”.

Hoàng Yến

Có thể bạn quan tâm: