Số hóa để mở chuỗi nhanh hơn…

Đó là “chìa khóa để trong năm 2021 công ty bán lẻ FPT (FPT Retail) có thêm 132 nhà thuốc bán lẻ dược phẩm Long Châu trong lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam”, bà Nguyễn Bạch Điệp, chủ tịch FPT Retail kiêm tổng giám đốc FPT Long Châu nói.

Long Châu ứng dụng công nghệ để kiểm soát hàng hóa tại hệ thống. Ảnh: P.Bảo

Tính đến đầu tháng 12.2021, FPT Long Châu đã có 400 nhà thuốc sau 4 năm mở chuỗi. Trong 2 năm 2018 và 2019, FPT Long Châu có 68 nhà thuốc ở 20 tỉnh thành. Năm 2020, Long Châu mở thêm 200 nhà thuốc. Năm 2021, mở thêm 132 nhà thuốc. 6 tháng đầu năm 2021 doanh thu Long Châu là 1.336 tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Bà Điệp không hề giấu giếm mục tiêu của Long Châu là “chuỗi nhà thuốc số 1 Việt Nam với vài ngàn nhà thuốc trong 3 năm tới”. Để thực hiện mục tiêu trên, “thái độ quyết tâm chỉ là động lực, cốt lõi là công cụ công nghệ xây dựng hệ thống quản lý chuỗi hiện đại với chi phí thấp nhất”, bà Điệp chia sẻ.

Là thành viên của tập đoàn công nghệ FPT, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu có nhiều lợi thế khi ứng dụng công nghệ để “số hoá” các quy trình trong quản trị và vận hành chuỗi bán lẻ.

Tất cả dược sĩ nhà thuốc Long Châu đều được thực chiến với ứng dụng “Thực hành nhà thuốc ảo” (Virtual Simulation Room) để tôi luyện tay nghề tư vấn cho khách hàng. Ảnh: P.Bảo

Hiện nay, FPT Long Châu là chuỗi bán lẻ dược phẩm ứng dụng hệ thống “đào tạo thực tế ảo” trong công việc thực hành cho toàn bộ dược sĩ đứng quầy để đào tạo đội ngũ giỏi chuyên môn, đáp ứng nhanh nhu cầu nhân lực theo quy mô mở rộng chuỗi hiện nay. Tất cả dược sĩ nhà thuốc Long Châu đều được thực chiến với ứng dụng “Thực hành nhà thuốc ảo” (Virtual Simulation Room) để tôi luyện tay nghề tư vấn cho khách hàng. Đây là ứng dụng kết hợp kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu của đội ngũ cố vấn là những dược sĩ cấp cao của hệ thống Long Châu.

Còn việc số hoá thao tác bán lẻ tại chuỗi bán lẻ Long Châu được thể hiện qua ứng dụng “Nhà thuốc Long Châu” để đáp ứng nhu cầu mua thuốc trực tuyến của người dân theo thực tế xã hội “sống chung với Covid”.

Với công cụ số hóa trong quản lý, Long Châu mạnh tay mở chuỗi khi có nhiều mặt bằng đẹp… Ảnh: P.Bảo

Dù đối mặt với nhiều thách thức của hoạt động bán lẻ trong lúc dịch bệnh bùng phát, quan trọng nhất là nguồn nhân lực…, nhưng với công cụ công nghệ quản trị có sẵn trong tay, ban giám đốc Long Châu quyết định mở thêm chuỗi khi mặt bằng có nhiều vị trí đẹp, giá hợp lý… Long Châu đã tìm thuê nhiều mặt bằng phù hợp kinh doanh dược phẩm. Khi dịch bệnh được kiểm soát, Long Châu hoàn tất xây dựng, đưa thêm nhiều nhà thuốc vào hoạt động.

Vân Khôi

Nhân dịp tròn 400 nhà thuốc, Long Châu tặng phần quà cám ơn cho những đơn hàng trị giá từ 150.000 đồng trở lên. Ngoài ra, khi mua 1 món hàng trong danh sách khuyến mãi, khách hàng sẽ được nhận thêm 4 món quà khác từ Long Châu; còn những đơn hàng trên 400.000 đồng sẽ được tặng phiếu mua hàng trị giá 40.000 đồng cho đơn hàng lần sau.

Có thể bạn quan tâm: