7,2 triệu sản phẩm Việt đã bán trên Amazon trong một năm

Số liệu trên vừa được Amazon Global Selling công bố trong báo cáo hoạt động năm 2021 của Amazon dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Trung bình 1 phút, có 14 sản phẩm Việt được khách hàng mua trên nền tảng Amazon.

Trong báo cáo này, Amazon Global Selling đã lập danh mục hàng hóa của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam bán chạy nhất trên Amazon trong một năm qua (từ 1.9.2020 đến 31.8.2021) là những nhóm hàng: đồ gia dụng, dụng cụ nhà bếp, tiện ích gia đình, sản phẩm dệt may và sản phẩm chăm sóc sức khoẻ & cá nhân… Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có doanh thu lớn trên Amazon trong năm qua là: Minh Long với mặt hàng gốm sứ, Royal Helmet với nón bảo hiểm, Trường Thọ với món rong nho, Lafooco là hạt điều…

Áo dài Việt Nam có mặt trên sàn Amazon. Ảnh: T.L

Với gần 7,2 triệu sản phẩm Việt bán ra trong năm, ông Gijae Seong, giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam đánh giá: “Số lượng sản phẩm Việt bán trên Amazon đã tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng quan tâm, số lượng doanh nghiệp Việt đã vượt mốc doanh thu 100.000 USD tăng gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng doanh nghiệp vượt mốc doanh số 500.000 USD tăng hơn 53%, đặc biệt số lượng các doanh nghiệp vượt mốc doanh thu 1 triệu USD tăng hơn 40%”! Theo ông Gijae Seong, hàng nghìn đối tác bán hàng Việt Nam đã tận dụng dịch vụ hoàn thiện đơn hàng qua Amazon (FBA) nên doanh số bán hàng qua FBA đã tăng gần 50%.

Trong 1 năm, có gần 7.2 triệu sản phẩm Việt bán ra trên sàn Amazon. Ảnh: A.T

Amazon đã và đang tiếp sức cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất, công ty khởi nghiệp và doanh nhân của Việt Nam bằng cách cung cấp công cụ và cơ hội để kinh doanh sản phẩm trực tuyến, mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng thương hiệu… Trong năm 2020, Amazon đã đầu tư hơn 18 tỷ USD để hỗ trợ các đối tác bán hàng trên toàn cầu. Những khoản đầu tư này bao gồm hậu cần, đội ngũ, dịch vụ, chương trình và công cụ cho phép đối tác bán hàng kết nối thương hiệu của họ với hàng triệu khách hàng trên toàn cầu.

Gốm sứ Minh Long đã bán trên sàn Amazon. Ảnh: A.T

Riêng tại Việt Nam, để hỗ trợ các nhà sản xuất và doanh nghiệp trong nước xây dựng thương hiệu trên quy mô toàn cầu và ghi dấu ấn trên bản đồ thế giới, Amazon Global Selling đã tổ chức hơn 50 khóa học Seller University bằng tiếng Việt, tổ chức hơn 70 sự kiện, hội thảo, chương trình đào tạo để cung cấp cho đối tác bán hàng thông tin và kiến ​​thức về chính sách, sản phẩm, hàng tồn kho, giá cả, thương hiệu… Bên cạnh đó, Amazon Global Selling còn hợp tác với cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Việt Nam (IDEA) để kết nối với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ để thay đổi ngành hàng xuất khẩu và định vị thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế.

Để giúp các doanh nghiệp, nhà sản xuất và đối tác bán hàng Việt Nam sẵn sàng cho hành trình xuất khẩu qua thương mại điện tử, Amazon Global Selling tổ chức hội nghị thương mại điện tử xuyên biên giới năm 2021 (theo hình thức trực tuyến), diễn ra trong 2 ngày: 14 và 15.12.2021. Với chủ đề “Tinh hoa hàng Việt, vượt xuyên biên giới”, sự kiện thường niên lần thứ ba này dự kiến sẽ thu hút 10.000 người tham gia. Thông tin về hội thảo, truy cập: https://sell.amazon.vn/seller-conference-21

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: