Có một hệ thống tư vấn và theo dõi sức khỏe tim mạch từ xa miễn phí

Tối qua, 19.3.2022, khoa Phẫu thuật tim trẻ em (bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – BV ĐHYD TP.HCM) và công ty eDoctor tổ chức buổi giới thiệu triển khai hệ thống tư vấn và theo dõi sức khỏe tim mạch từ xa miễn phí cho cộng đồng. Trước đó, hai bên đã có buổi ký kết hợp tác mô hình này.

Tham gia sự kiện trực tuyến, về phía khoa Phẫu thuật tim trẻ em của BV ĐHYD TP.HCM có Ths.Bs Cao Đằng Khang, trưởng khoa và Ths. Bs Lý Hoàng Anh. Phía eDoctor có tổng giám đốc Vũ Thanh Long và giám đốc vận hành ông Vũ Thái Hà cùng ông Vũ Xuân Thành, trưởng phòng Truyền thông xã hội.

Các nhà chuyên môn của khoa Phẫu thuật tim trẻ em (BV ĐHYD TP.HCM) và eDoctor chia sẻ về hoạt động của hệ thống tư vấn và theo dõi sức khỏe tim mạch từ xa miễn phí cho cộng đồng. Ảnh: D.Nam

Trong buổi hội thảo trực tuyến này, theo giám đốc vận hành Vũ Thái Hà, eDoctor cam kết “triển khai hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa để bác sĩ dễ dàng tư vấn, theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch”. Về phía khoa Phẫu thuật tim trẻ em của BV ĐHYD TP.HCM, theo lời trưởng khoa Cao Đằng Khang, sẽ “tổ chức đội ngũ bác sĩ chuyên môn luôn sẵn sàng tư vấn cho các bệnh nhân đang gặp các vấn đề về tim mạch”.

Tổng giám đốc eDoctor Vũ Thanh Long chia sẻ mục tiêu của hệ thống tư vấn và theo dõi sức khỏe tim mạch từ xa: “Chương trình sẽ giúp bệnh nhân tiếp cận với đội ngũ bác sĩ của khoa Phẫu thuật tim trẻ em chủ động và nhanh chóng”. Theo ông Long, tất cả hoạt động tư vấn và theo dõi sức khỏe trên nền tảng trực tuyến của eDoctor và BV ĐHYD TP.HCM hoàn toàn miễn phí qua các hình thức: chat hoặc tư vấn qua video. “Đối với các ca bệnh tim khó, phức tạp, cần điều trị tại bệnh viện, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ về mặt viện phí từ bệnh viện hoặc eDoctor. Hai bên sẽ vận động tài trợ từ cá nhân, tổ chức muốn đóng góp cho cộng đồng”, ông Hà nói.

eDoctor và khoa Phẫu thuật tim trẻ em (BV ĐHYD TP.HCM) ký kết hợp tác hôm 14.3.2022. Ảnh: D.Nam

Dù phục vụ cộng đồng, nhưng theo ông Long, đối tượng chính của hệ thống là đối tượng trẻ em (1 – 15 tuổi). Theo thống kê của bộ Y tế, hàng năm nước ta có khoảng 10.000 – 15.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, đa phần đều là những trẻ em rơi vào các gia đình nghèo ở vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện về cơ sở y tế còn khó khăn. Trong đó, chỉ có 6.000 trẻ được phẫu thuật, số còn lại phải chờ và thậm chí tử vong trước khi được phát hiện bệnh. Điều đáng nói, bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh tim mạch ở trẻ, trong đó có đến 50% trường hợp bệnh tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân. “Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khả năng trẻ em bị tim bẩm sinh khỏi bệnh sẽ rất cao. Chương trình được tổ chức nhằm đáp ứng cho nhu cầu khám tầm soát tim mạch và theo dõi sức khỏe của những bệnh nhi trên khắp cả nước với sự hỗ trợ từ nền tảng công nghệ hiện đại”, BS. Cao Đằng Khang nói.

Hai bên tính toán những chuyện sẽ làm sau buổi ký kết. Ảnh: D.Nam

Ngoài hoạt động tư vấn và theo dõi sức khỏe tim mạch, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim trẻ em của BV ĐHYD TP.HCM và eDoctor còn tổ chức những buổi hội thảo chuyên đề sức khỏe tim mạch nhằm mục đích cung cấp thêm kiến thức giúp người dân có thể tự theo dõi, chăm sóc và phòng ngừa bệnh tim mạch cho chính mình và người thân.

Vân Khôi

Để hẹn lịch tư vấn trực tuyến, bệnh nhân vào đường dẫn: https://suckhoe.edoctor.io/suckhoetimmach, chọn “Đặt hẹn ngay” với bác sĩ đang có lịch trống phù hợp với thời gian của mình và đợi bác sĩ liên hệ lại đúng thời gian đã hẹn.

Có thể bạn quan tâm: