Dịch vụ VNPT Cloud đã đạt chứng chỉ quốc tế ISO 27017

Dịch vụ VNPT Cloud vừa được cấp chứng chỉ ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015). Đây là chứng chỉ về kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây.

Với chứng chỉ ISO 272017, VNPT Cloud đã gia tăng niềm tin và an toàn cho khách hàng sử dụng dịch vụ đám mây tại thị trường Việt Nam.

Hệ thống máy chủ của dịch vụ VNPT Cloud đạt chứng chỉ ISO 27017. Ảnh: C.Hưng

Chứng chỉ ISO 27017 là phần mở rộng của hai chứng chỉ ISO/IEC 27001 và ISO/IEC 27002, là một trong những tiêu chuẩn khắt khe về bảo mật đối với các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Hiện chứng chỉ chứng chỉ ISO 27017 được bên thứ ba là ISB – viện tiêu chuẩn Anh Quốc đánh giá và giám sát. VNPT Cloud hiện đang là một trong số ít các dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam đạt được chứng chỉ này.

ISO 27017, tên đầy đủ là “ISO/IEC 27017:2015 là chứng chỉ quốc tế về kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây”. Chứng chỉ này hướng dẫn triển khai các kiểm soát bảo mật thông tin cụ thể cho nhà cung cấp dịch vụ. Để có được cấp ISO 27017, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây phải có sẵn hệ thống được thiết lập với những kiểm soát an ninh phù hợp dành riêng cho các dịch vụ mà mình đang cung cấp.

Khách hàng sử dụng dịch vụ VNPT Cloud. Ảnh: A.T

Hiện dịch vụ VNPT Cloud đang được nhiều tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước sử dụng.

Với hạ tầng số gồm 6 IDC lớn, có tính ổn định cao, trong đó có nhiều IDC tiêu chuẩn Tier III tại Hà Nội và TP.HCM. VNPT Cloud tạo ra những “đám mây” (máy chủ ảo hóa) có độ ổn định và đảm bảo an toàn bảo mật cho khách hàng. Khách hàng thuê một vùng tài nguyên, quy hoạch, cài đặt ứng dụng theo từng mục tiêu sản xuất kinh doanh, tối ưu hiệu quả tài chính, giám sát các hoạt động liên quan trong đám mây; yêu cầu cấu hình máy ảo để đáp ứng nhu cầu kinh doanh …

Chuyên gia của VNPT Cloud điều khiển hệ thống. Ảnh: A.T

Hiện dịch vụ VNPT Cloud được VNPT phát triển dựa trên nền tảng OpenStack. Đây là nền tảng đang được hơn 500 công ty trên thế giới chung tay phát triển như: NASA, IBM, Cisco, VMware, Rackspace, Redhat, Mirantis…, đã được các công ty công nghệ: Ebay, NTT Japan, Yahoo… sử dụng.

Việc được cấp chứng nhận ISO 27017, không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn của ISO 27001, ISO 27002 mà VNPT Cloud còn đáp ứng các yêu cầu và biện pháp kiểm soát bảo mật khắt khe hơn trên môi trường điện toán đám mây như: liên kết trong quản lý giữa mạng ảo và mạng vật lý; chia sẻ vai trò trách nhiệm giữa nhà cung cấp và khách hàng về mặt chính sách; các thủ tục hoạt động của môi trường điện toán đám mây…

Mỹ Thạch

Có thể bạn quan tâm: