Viettel “bắt tay” Qualcomm phát triển sóng di động 5G

Tập đoàn công nghiệp – viễn thông Quân đội (gọi tắt là Viettel) và Qualcomm Technologies, Inc. vừa công bố hợp tác phát triển các giải pháp hạ tầng mạng di động 5G dựa trên thế mạnh công nghệ của nhau.

Cú “bắt tay” giữa Qualcomm (trái) và Viettel (phải). Ảnh: T.Thọ

Trong cú “bắt tay” lần này, tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT, thành viên của Viettel) sẽ sử dụng giải pháp Qualcomm X100 và nền tảng Massive MIMO Qualcomm QRU100 5G RAN kết hợp với nền tảng phần cứng, phần mềm của Viettel đang có để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm thu phát sóng 5G Massive MIMO tương thích chuẩn mở (Open RAN), giúp đơn giản việc triển khai mạng lưới và giảm chi phí đầu tư hạ tầng.

Viettel là 1 trong 4 đối tác toàn cầu được Qualcomm lựa chọn tham gia vào quá trình phát triển và ứng dụng dòng chipset 5G mới. Ông Nguyễn Vũ Hà, tổng giám đốc VHT cho biết, hiện Viettel đã làm chủ các phần tử quan trọng nhất trong cấu trúc mạng viễn thông từ lớp thiết bị đầu cuối, lớp truy cập, lớp tuyền tải, lớp lõi… “Viettel và Qualcomm là đối tác trong dự án này là cột mốc quan trọng trong chiến lược quốc gia về phát triển hạ tầng 5G “made in Vietnam”, ông Hà chia sẻ.

Đại diện Qualcomm nói về công nghệ của Viettel chạy trên nền tảng của hãng trong phát triển 5G. Ảnh: T.Thọ

Về phía Qualcomm, ông Durga Malladi, phó chủ tịch cấp cao và tổng giám đốc bộ phận 5G của Qualcomm Technologies, Inc. nói: “Qualcomm Technologies hợp tác cùng Viettel phát triển các giải pháp Open RAN sẽ là tiền đề cho những mạng di động thế hệ mới tại Việt Nam. Dự án này sẽ tăng hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, tính linh hoạt, nâng cao tốc độ dịch vụ cũng như tạo ra những lớp ứng dụng 5G mới”. 

Hiện sóng 5G Viettel đã có mặt ở 18 tỉnh thành với hơn 150 trạm phát.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: