Vingroup cần gì ở Intel?

Vingroup vừa công bố biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác chiến lược với Intel trên nhiều lĩnh vực đã được ký hôm 27.5.2022, tại Hà Nội.

Hay nói cách khác, hợp tác với Intel là nỗ lực của Vingroup trong việc tìm kiếm và kết nối với các doanh nghiệp lớn trên thế giới để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ thông minh, sáng tạo…

Intel, người bạn mới của Vingroup. Ảnh: Anh Linh

Theo đó, Vingroup và Intel sẽ hợp tác trong 5 lĩnh vực: giải pháp thành phố thông minh hỗ trợ 5G, quy trình sản xuất thông minh, chiến lược đa đám mây, trí tuệ nhân tạo và hệ thống trợ lái nâng cao ADAS dựa trên công nghệ Mobileye.

Chi tiết hơn, Vingroup và Intel sẽ cùng nhau đánh giá tiềm năng phát triển các giải pháp đô thị thông minh và tòa nhà thông minh hỗ trợ 5G, ứng dụng mô hình thành phố thông minh của Vinhomes. Hai bên sẽ lên kế hoạch hợp tác xây dựng và triển khai các giải pháp nhà máy thông minh IoT cho nhà máy pin VinES và nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Intel là doanh nghiệp hàng đầu về phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và điện toán ứng dụng trong ô tô. Vingroup sẽ tận dụng thế mạnh này… Ảnh: A.T

Vingroup và Intel còn dự kiến “hợp tác xây dựng kiến trúc điện toán tối ưu hóa mở rộng để đào tạo và suy luận trí tuệ nhân tạo (AI) cho các ứng dụng trên xe và ứng dụng đám mây của Vingroup”. Đồng thời, hai bên sẽ xây dựng chiến lược “đa đám mây được tối ưu hóa, có khả năng di chuyển và triển khai các ứng dụng mã nguồn mở trên xe và trong nhà; các ứng dụng tiềm năng bao gồm hệ thống quản lý dữ liệu hiệu suất cao cho hệ thống trợ lái và thông tin giải trí trên xe, quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng cùng các giải pháp doanh nghiệp” cho các cơ sở của Vingroup.

Intel sẽ giúp Vingroup xây dựng những nhà máy thông minh hơn! Ảnh: A.T

Hai bên còn định hình tầm nhìn chung về hệ thống các nền tảng điện toán ô tô trong tương lai, xây dựng các nền tảng điện toán mở rộng cho hệ thống trợ lái nâng cao (ADAS) dựa trên công nghệ Mobileyehệ thống thông tin giải trí đa phương tiện.

Ông Pat Gelsinger, tổng giám đốc của Intel chia sẻ: “Xu hướng số hoá mọi lĩnh vực đang tạo ra nhu cầu lớn với các chất bán dẫn, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất ô tô. Intel có thế mạnh toàn diện về phần mềm, silicon và các nền tảng, được xử lý ở quy mô sản xuất lớn mà các đối tác của chúng tôi cần cho những phát minh thế hệ mới của họ. Hợp tác với Vingroup sẽ tạo nên những đột phá công nghệ, cho những con đường an toàn hơn, các nhà máy phát triển bền vững và những thành phố thông minh hơn”.

Vingroup đã đổ nhiều tiền vào sản xuất xe hơi! Ảnh: A.T

Vingroup đã xác định 3 lĩnh vực hoạt động chính: công nghệ công nghiệp, thương mại dịch vụ và thiện nguyện xã hội. Để phát triển nhóm công nghệ và công nghiệp, Vingroup tập trung vào hai chiến lược chính: xây dựng hệ sinh thái công nghệ của Vingoup và kết nối trí tuệ toàn cầu – hợp tác với các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới để đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ tiên tiến và mới nhất vào các sản phẩm và dịch vụ của Vingroup.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: