Đến Napoli chỉ để… ăn pizza chuẩn Ý! 

Lần đầu đến Napoli, quê hương của bánh pizza với nhiều điều ngạc nhiên về “một nước Ý” rất lạ!

Một pháo đài cổ ở Napoli

Đã từng đến Rome, Firenze, Seina, Pisa hay những cung đường Tuscany ngập tràn nắng vàng mật ong, óng ánh màu xanh bạc lấp lánh của những rặng olive, của những cánh đồng hoa hướng dương, củ cải đỏ và hằng hà rơm rạ cuộn tròn đẹp mắt sau mùa cắt lúa mạch… Đến Napoli lần này, cho tôi thêm hiểu biết về nước Ý.

1.

Napoli cổ kính của kiến trúc nhưng “bụi bặm” và “ngầu lòi” với tinh thần anh chị mafia! Với cảm nhận riêng, Napoli là thành phố mang “style Italy” nhưng sức sống hơn, bề bộn hơn và có dấu hiệu sinh tồn của con người cao hơn.

Cảng du thuyền mini

Tuy tự tin là “tổ lái” bất chấp các cung đường nhưng thú thật, mình và đồng bọn “sốc không phản vệ hơi nặng” với trình lái xe siêu ma-le “điền vào chỗ trống”, lách luật, vượt – cắt mặt… Đúng là mở mắt thấy Thái Sơn. Đường hẹp, dốc, ngõ nhỏ, đường lát đá… “chả là cái vẹo gì với các tổ cướp đường” xứ sở thần Napoli… Ai yếu bóng vía, ngồi xe, khéo vãi ra quần nếu quên đóng bỉm… Em thề!

2. 

Trở lại chuyện ẩm thực. Mình luôn hạnh phúc tin rằng, số mình chưa giàu nhưng nhất định là số hưởng ngon và đẹp. Đó là lý do mà sau khi dạo chán chê quảng trường Piazza del Plebiscito… rồi thăm các thể loại Castle dell’Ove, Nouovo này nọ, chúng em xếp hàng ăn pizza trứ danh của nhà Starita A Materdei từ hồi… 1901. 

Quán ăn hè phố ở Napoli

Kiếp trước chắc mình có tham gia cứu đói cả dải ngân hà nên kiếp này, đi đâu cũng được thần ẩm thực đãi ngộ ăn ngon – đẹp – độc. Nhà hàng người ta thường xếp hàng cả tiếng, tụi mình vừa ghé tới có ngay bàn đẹp nhất cho 4 mạng, không cần đợi, dù chỉ 1 giây.

Ta nói, cái thứ pizza homemade mà lại là nhà hàng trứ danh chuyên về pizza từ cái thời những năm 1901 tới nay và chưa từng rớt khỏi top 10 nhà hàng pizza nổi tiếng nhất thế giới… cũng xin là  “em đứng thứ 2, chả ai dám leo lên thứ nhất”!

3.

Nhà hàng pizza có tên Starita A Materdei từ năm 1901!

Đã mang danh là “Thiên thần ăn uống”, sờ vô menu món nào chỉ có từ ngon nhất đến ngon đặc biệt chứ không có cửa số hai, số ba chi cho mất lòng nhá. Với danh xưng Nữ hoàng hành thực, mình vote Porcini E Noc là “the best of the best pizza in my heart” nha!

Vị nấm tươi Porcini thơm ngất… ngây, quyện với vị cheese homemade vừa fresh, vừa quyến rũ… Ta nói nó yêu thương chạm tận đáy tâm hồn, tan chảy cả trái tim người yêu ẩm thực như em đây. Pizza 4 formaggi cũng là món em thấy siêu hấp dẫn vì bơ béo ngậy và mướt rượt chứ không bị khô và dai cứng như các mẹ cheese công nghiệp. Marinara Starita là món được nhà hàng highly recomend, sẽ hấp dẫn các tín đồ pizza có sự yêu thích với vị cà chua. 

Pizza của nhà hàng Starita A Materdei

Chỉ có ở Naples (tên gọi khác của Napoli), em ăn vèo hết 1 cái pizza chà bá lửa mà mắt không kịp chớp, tim rộn ràng đập nhanh và quên hết lời căn dặn, doạ nạt của các bạn PT (huấn luyện viên tập gym) cùng với cái sớ dặn dò chế độ ăn trước khi lên đường. 

Lại say nắng với Naples và tan chảy vì pizza. Bất chấp ký tăng. Đã đến Naples, phải ăn pizza cho đã. Chuyến này, quyết ăn không lên đỉnh, bà không về!

Gian bếp của nhà hàng Starita A Materdei

Ban đầu, ông chủ Alfonso Starita xây nhà hàng là hầm rượu. Cuối thập niên 40 của thế kỷ 20, không chỉ trở thành nơi để nếm rượu vang mà còn nếm các món ăn truyền thống. Nhờ vào sáng kiến ​​của con trai Giuseppe, nhà hàng trở thành một “trattoria – pizzeria – friggitoria”. Với thế hệ thứ ba, Antonio Starita, nhà hàng chuyên về bánh pizza, đại diện của pizza Neapolitan.

Bài và ảnh: HaLatDat

Napoli, 31.7.2022

Có thể bạn quan tâm: