Hệ sinh thái AI “của nhà làm được” tại AI4VN 2022

Tại ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 – AI4VN 2022, FPT đã trình diễn hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Voicebot FPT AI Engage nằm trong top 5 sản phẩm/giải pháp xuất sắc nhất tại AI Awards 2022, một hoạt động của AI4VN.

Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú và các chuyên gia công nghệ của FPT đã chia sẻ về định hướng chiến lược AI trong giai đoạn tới cũng như tư vấn cách ứng dụng công nghệ AI để thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Khách ghé thăm gian hàng của FPT tại AI4VN. Ảnh: V.Anh

Theo ông Tú, AI là một trong 4 công nghệ cốt lõi trong chiến lược công nghệ của FPT, tạo ra những sản phẩm, giải pháp thông minh cho từng ngành, từng lĩnh vực.

Ông Lê Hồng Việt, tổng giám đốc FPT Smart Cloud (thành viên của tập đoàn FPT) cho biết, hiện hệ sinh thái công nghệ AI của FPT có hơn 20 giải pháp đang phục vụ hơn 20 triệu người dùng cuối và 600 triệu lượt sử dụng/ năm. Hiện nền tảng hội thoại Conversational AI do FPT phát triển có thể thực hiện 120 triệu tin nhắn và cuộc gọi/ tháng. Ông Vũ Hồng Chiên, giám đốc trung tâm nghiên cứu và ứng dụng AI Quy Nhơn (thuộc FPT Software, thành viên của FPT), cho biết thêm, hiện công ty đang cung cấp các ứng dụng AI cho các doanh nghiệp sản xuất xe hơi tại Nhật Bản.

Khách hàng trải nghiệm những công nghệ AI mới của FPT. Ảnh: V.Anh

Theo ông Việt, từ thực tiễn triển khai các sản phẩm, giải pháp AI cho khách hàng 3 lợi ích lớn: tăng năng suất lao động, ra quyết định dựa trên dữ liệu theo thời gian thực và nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm. “Doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược ứng dụng AI, chiến lược về dữ liệu cũng như nguồn nhân lực ngay từ bây giờ, và khi triển khai nên thử nghiệm các dự án có thể đánh giá được ngay các lợi ích, kết quả”, ông Việt nói.

Tại AI4VN, FPT đã trình diễn hệ sinh thái AI với các giải pháp: FPT AI Engage – AI Voicebot thông minh tương tác hai chiều; FPT AI Chat – giải pháp chatbot thông minh cho doanh nghiệp; FPT AI Car Damage – giải pháp nhận diện thương tổn xe cơ giới và akaCAM – giải pháp phân tích hành vi con người thông qua thị giác máy tính.

Nhân viên FPT giới thiệu những giải pháp AI “của nhà làm được”. Ảnh: V.Anh

FPT AI Engage – AI Voicebot tương tác hai chiều, giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình hiện các cuộc gọi đi (Outbound calls), tiếp nhận các cuộc gọi đến (Inbound calls) hoặc chuyển tiếp cuộc gọi thông minh (Smart IVR). Hiện giải pháp này có mặt tại hơn 40 doanh nghiệp, phục vụ 12 triệu người dùng cuối.

FPT AI Chat – Giải pháp chatbot thông minh giúp tự động hóa hội thoại đa kênh, đa nền tảng giữa doanh nghiệp và khách hàng, như: tự động trả lời các câu hỏi thường gặp 24/7, tư vấn, đặt hàng, đặt lịch hẹn, hỗ trợ chiến dịch marketing. Hiện FPT AI Chat là nền tảng giải pháp chatbot cho nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như tài chính – ngân hàng như: TPBank, VietinBank Insurance, FE Credit, SHBFinance…; thương mại điện tử: Tiki, Sendo, FPT Shop…

FPT AI Car Damage – Giải pháp nhận diện thương tổn xe cơ giới, giúp doanh nghiệp bảo hiểm tự động quy trình giám định và xử lý bồi thường tổn thất xe cơ giới với hiệu suất và độ chính xác cao.

Công nghệ AI của FPT. Ảnh: V.Anh

akaCam là sản phẩm phân tích hành vi con người thông qua thị giác máy tính (computer vision), ứng dụng ở nhiều lĩnh vực: an toàn lao động trong công trường; điểm danh, giám sát an ninh trong trường học, tòa nhà; phân tích hành vi khách hàng, nhân viên tại cửa hàng, siêu thị… akaCam giúp Denso Việt Nam giảm 34% lượng thức ăn thừa.

FPT phát triển cộng đồng nghiên cứu AI thông qua trung tâm trí tuệ nhân tạo đặt tại Quy Nhơn (Bình Định), hợp tác với viện nghiên cứu Mila, Landing AI tại Silicon Valley trong việc triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất…

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: