Nhà mạng “liên thông” sóng di động miễn phí cho các tỉnh miền Trung

Hôm nay, 29.9.2022, các nhà mạng viễn thông như Viettel, VinaPhone, MobiFone… đã triển khai dịch vụ chuyển vùng di động (roaming) miễn phí để giúp người dân các tỉnh miền Trung sau cơn bão Noru đảm bảo thông tin liên lạc.

Với hoạt động này, thuê bao của các mạng di động tự động kết nối để thực hiện cuộc gọi, nhắn tin SMS trên hạ tầng của các nhà mạng còn hoạt động tại các khu vực mà mạng di động nào đó bị gián đoạn. Quá trình roaming được thực hiện tự động, không cần bất kỳ thao tác nào từ phía khách hàng và được duy trì đến khi các nhà mạng khôi phục lại hoàn toàn mạng lưới.

Nhân viên nhà mạng Viettel đưa các thiết bị hỗ trợ để mạng hoạt động 24/24 tại các tỉnh miền Trung sau bão Noru. Ảnh: T.Thọ

Tính đến sáng hôm nay, 29.9, thống kê trên hệ thống của Viettel cho thấy, tại các khu vực chịu ảnh hưởng của bão Noru, đã có khoảng 3.500 thuê bao của các mạng di động khác roaming vào mạng Viettel và khoảng 1.100 thuê bao Viettel roaming vào chiều ngược lại.

Đại diện Viettel cho biết, việc chủ động dự báo tình hình, có phương án triển khai sớm cùng sự hỗ trợ của hệ thống dữ liệu liên tục cập nhật hiện trạng mạng lưới đã giúp Viettel triển khai ứng cứu thông tin tại 5 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Bình Định nhanh hơn gấp 2 lần so với mục tiêu đặt ra. Trước đó, Viettel đã điều động hơn 2.000 nhân sự kỹ thuật, sẵn sàng hỗ trợ đảm bảo thông tin không bị gián đoạn.

Nhân viên MobiFone kiểm tra hệ thống viễn thông tại các tỉnh miền Trung. Ảnh: A.T

Bên cạnh đó, Viettel đã hoạt động 7 điện thoại vệ tinh giúp liên lạc qua sóng vệ tinh không giới hạn về khoảng cách, 36 bộ đàm cầm tay sử dụng sóng ngắn, kết hợp với các trạm thu phát chuyển tiếp giúp khoảng cách liên lạc có thể lên tới 25km, 12 thiết bị đầu cuối đặt trên xe và 6 trạm thu phát chuyển tiếp hỗ trợ ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các đơn vị quân đội trên địa bàn các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão Noru đảm bảo liên lạc 24/24.

Viettel sẽ tạm hoãn việc chặn 1 chiều, 2 chiều từ ngày 28.9 đến 10.10.2022 với khoảng 54.000 thuê bao trả sau (di động, cố định, truyền hình…) chưa kịp đóng cước do bão Noru tại 9 địa phương, gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum. Đồng thời Viettel sẽ sử dụng internet di động thay thế cố định (tặng 14GB/tuần) cho khoảng 15.000 thuê bao sử dụng dịch vụ cố định băng rộng, thuê bao tại khách sạn, quán cafe, dạy học trực tuyến bị sự cố do ảnh hưởng của bão Noru; miễn phí khoảng 1.000 SIM data (5GB/ngày); cho mượn bộ kết nối Dcom (5GB/ngày) đối với các khách hàng không có thiết bị.

Hoàng Yến

Có thể bạn quan tâm: