ADB cho VinFast vay 135 triệu USD

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đồng ý cho VinFast (thành viên của Vingroup) vay 135 triệu USD để sản xuất xe buýt điện vận tải công cộng và mạng lưới trạm sạc xe điện tại Việt Nam.

Gói vay trên được Sáng kiến ​​trái phiếu khí hậu – tiêu chuẩn chứng nhận dành cho các loại trái phiếu, các khoản vay và các công cụ nợ khác dành cho mục đích giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Xe buýt điện của VinFast. Ảnh: Đ.Hoàng

Trong giao dịch này, ADB đã thu xếp các khoản vay cho VinFast bằng các nguồn vốn ưu đãi từ các quỹ ủy thác như Tài chính khí hậu Australia do Chính phủ Australia (ACFP), Quỹ Công nghệ sạch (CTF) và Quỹ Phát triển và Đổi mới khí hậu do ngân hàng Goldman Sachs và tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies tài trợ. Ngoài ra, ADB còn huy động các khoản vay từ Cơ quan hỗ trợ xuất khẩu Úc (Export Finance Australia), Quỹ Hợp tác Công nghiệp Phần Lan, Ngân hàng Phát triển Áo (Oesterreichische Entwicklungsbank AG)…

VinaFast vay vốn để sản xuất xe điện. Ảnh: T.Q

Khoản tiền trên bao gồm các khoản vay: 20 triệu USD với kỳ hạn 7 năm, khoản tài trợ ưu đãi 28 triệu USD và khoản vay 87 triệu USD do ADB thu xếp vốn chính.

“Châu Á và Thái Bình Dương là tuyến đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu. Các dự án khu vực tư nhân như dự án của VinFast sẽ giúp các quốc gia này giảm phát phải cacbon trong quá trình phát triển kinh tế. Dự án vay này sẽ thúc đẩy việc tài trợ vốn cho các dự án chống biến đổi khí hậu trong khu vực”, tổng giám đốc phụ trách hoạt động khối tư nhân của ADB Suzanne Gaboury cho biết.

…và đầu tư các trạm sạc điện trên toàn quốc. Ảnh: Đ.Hoàng

Ngoài ra, dự án vay trên còn bao gồm gói hỗ trợ kỹ thuật trị giá 950.000 USD từ ACFP và CTF giúp nâng cao nhận thức khách hàng đi lại bằng các phương tiện điện, chung tay bảo vệ môi trường.

Bà Lê Thị Thu Thủy, tổng giám đốc toàn cầu của VinFast chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi nhận gói tài trợ kỳ hạn dài từ ADB và các tổ chức tài chính khác. Gói tài trợ này là một phiếu tín nhiệm dành cho VinFast trong nỗ lực trở thành công ty sản xuất phương tiện di chuyển thông minh”.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: