7% lao động cấp cao Việt Nam “hào hứng” với chuyển đổi số

Đó là kết quả khảo sát mới nhất của Dell Technologies với 200 lao động là người ra quyết định kinh doanh, công nghệ thông tin và nhân viên tham gia vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Trong kết quả khảo sát này, còn có nhiều số liệu mà các doanh nghiệp Việt Nam cần tham khảo trước khi quyết định tham gia hay không vào phong trào chuyển đổi số đang được tung hô rầm rộ tại Việt Nam trong 2 năm gần đây.

Chuyển đổi số là xu hướng toàn cầu, nhưng…

Trong khảo sát lần này, sau 2 năm tăng tốc chuyển đổi số, khoảng 50% lãnh đạo IT trong số tham gia khảo sát tại Việt Nam cho rằng doanh nghiệp của họ hiểu rõ hiệu quả của chuyển đổi số, nhưng vì quá trình chuyển đổi quá nhanh, nhiều nhân viên đang đối mặt với thử thách thích nghi và bắt kịp những thay đổi đó. 43% số người tham gia khảo sát tại Việt Nam tin rằng doanh nghiệp của họ đã đánh giá chưa đúng tầm quan trọng của con người khi lên kế hoạch các chương trình chuyển đổi số.

71% người tham gia khảo sát tin rằng sự phản kháng của nguồn nhân lực với sự thay đổi có thể dẫn đến thất bại.

Chuyển như thế nào?

Hơn 53% người tham gia khảo sát lo ngại sẽ tụt hậu trong thế giới kỹ thuật số đang phát triển rất nhanh do thiếu người có đủ thẩm quyền và tầm nhìn để tận dụng cơ hội. Nhiều chuyên gia cho rằng, người lao động cần thời gian để nghỉ ngơi, thích nghi và điều chỉnh trước khi tiếp tục những dự án mới sau khi chuyển đổi số.

35% người tham gia khảo sát không muốn chấp nhận thay đổi.

72% người tham gia khảo sát cho biết cần doanh nghiệp cung cấp các công cụ và hạ tầng cần thiết để làm việc ở bất kỳ đâu, bao gồm cả quyền tự do lựa chọn cách thức làm việc.

Chuyển đổi số – cụm từ thời thượng của nhiều cơ quan quản lý, doanh nghiệp công nghệ!

60% người tham gia khảo sát cảm thấy bị ngộp khi tiếp cận công nghệ phức tạp nên các doanh nghiệp phải điều chỉnh các chương trình chuyển đổi sao cho phù hợp với kỹ năng của cá nhân.

79% tham gia khảo sát kỳ vọng được trau dồi những kỹ năng như kỹ năng lãnh đạo, học các khóa học về máy học, tập trung hơn vào những cơ hội chiến lược… Tuy nhiên, với kinh phí bị giới hạn, nhiều doanh nghiệp lo ngại không thể thực hiện được những yêu cầu trên.

“Việc chuyển đổi số bền vững chỉ xảy ra khi con người và công nghệ giao thoa với nhau. Lãnh đạo cần truyền cảm hứng cho nhân viên qua văn hóa đồng cảm và phong cách lãnh đạo đích thực” (Amit Midha, chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương & Nhật Bản của Dell Technologies).

Chỉ riêng công nghệ sẽ không đủ. Các doanh nghiệp cần tạo ra môi trường làm việc bình đẳng cho mọi người với nhu cầu, sở thích và trách nhiệm khác nhau. Ông Vũ Trần, tổng giám đốc Dell Technologies Việt Nam chia sẻ: “Nhân viên cần được cung cấp công cụ phù hợp để hoàn thành công việc, dù họ làm việc ở đâu, vào lúc nào. Doanh nghiệp cần có những công cụ và hạ tầng cần thiết sẵn sàng hỗ trợ nhân viên thành công”.

Nhiều doanh nghiệp Việt không đủ lực để chuyển đổi số!

Dell Technologies thực hiện khảo sát với 10.500 người có vai trò ra quyết định kinh doanh cấp cao, quyết định về công nghệ thông tin và những nhân viên tham gia vào quá trình chuyển đổi số tại hơn 40 quốc gia. Tại châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ), 2.900 người đã tham gia đến từ 11 quốc gia: Úc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Hoàng Yến

Có thể bạn quan tâm: