Viettel chia sẻ 100gbps dung lượng kết nối internet quốc tế cho VNPT

Từ ngày 11.2.2023, Viettel chia sẻ dung lượng 100Gbps để giúp VNPT ứng cứu mạng lưới kết nối internet quốc tế đang gặp sự cố.

Trung tâm điều hành viễn thông Viettel sẵn sàng ứng cứu sự cố. Ảnh: T.Thọ

Ông Nguyễn Hồng Thắng, cục trưởng cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, 4 tuyến cáp quang biển liên tục gặp sự cố. Mỗi năm Việt Nam xảy ra khoảng 10 lần đứt cáp quang biển, thời gian đứt trung bình 1 tháng do việc sửa chữa cáp quang biển phức tạp, phải xin cấp phép ra vào địa phận các quốc gia cáp đi qua. Vì vậy, chỉ có 3/5 tuyến cáp biển hoạt động. Việc chia sẻ 100Gbps của Viettel lần này nhằm hỗ trợ nhà dịch vụ viễn thông VNPT có thêm dung lượng để hoạt động kinh doanh thông suốt. Hiện dung lượng kết nối quốc tế của Viettel gần 9Tbps.

Hiện Viettel sở hữu 4 tuyến cáp quang biển và 2 hướng cáp đất liền kết nối quốc tế. Khi cáp quang biển gặp sự cố, Viettel còn 2 tuyến cáp quang biển gồm tuyến AAE-1 hướng đi Singapore và tuyến IA hướng đi Hồng Kông. Trong đó tuyến cáp IA là tuyến chỉ có Viettel khai thác từ trước đến nay.

Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng băng thông hàng năm và đảm bảo dự phòng số lượng tuyến cáp quang biển thường xuyên đứt, Viettel lắp đặt thêm 4 tuyến cáp biển từ nay đến 2030. Trong đó, tuyến ADC đã cập bờ, dự kiến đưa vào hoạt động năm 2023. Tuyến cáp này sẽ giúp Viettel có thêm 18Tbps kết nối quốc tế.

Viettel cam kết kết nối quốc tế của nhiều nhóm khách hàng không bị gián đoạn do sự cố đứt cáp. Ảnh: T.Thọ

Đại diện Viettel cho biết, luôn dự phòng 40% dung lượng quốc tế để sẵn sàng cho các tình huống đứt cáp. Khi có hiện tượng cao tải, hệ thống công nghệ thông tin sẽ tự động cân bằng tải, định tuyến và điều tiết dung lượng trên những hướng cáp biển còn lại và cáp đất liền.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: