Viettel và Qualcomm nghiên cứu và sản xuất thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G thế hệ mới

Tại hội nghị di động thế giới (MWC 2023, tổ chức tại Tây Ban Nha), Viettel High Tech (thành viên của Viettel) cùng Qualcomm đã công bố nghiên cứu, sản xuất thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G đầu tiên trên thế giới sử dụng chipset ASIC theo tiêu chuẩn Open Ran của Qualcomm.

Bo mạch của trạm thu phát 5G thế hệ mới do các kỹ sư Viettel High Tech thiết kế và hoàn chỉnh. Ảnh: V.T

Viettel High Tech là đối tác đầu tiên của Qualcomm trên thế giới hoàn thành chế tạo khối thu phát vô tuyến trạm 5G sử dụng chipset QRU100 5G RAN của Qualcomm chỉ sau 7 tháng hợp tác. Đội ngũ kỹ sư của Viettel High Tech đã tham gia nghiên cứu, đưa ra những phương án và hoàn thành sản xuất bo mạch hoàn chỉnh cho trạm thu phát 5G.

Trạm thu phát sóng 5G thế hệ mới của Viettel và Qualcomm hỗ trợ tất cả các tính năng như: Massive MIMO, Beamforming, Dynamic Spectrum Sharing (DSS). Đặc biệt, thiết bị này có hiệu năng đạt 400MHz, 16 layers dowlink, 8 layers uplink, hỗ trợ cả Sub-6 và mmWave.

Tuân theo tiêu chuẩn mở Open RAN, thiết bị 5G của Viettel có khả năng tích hợp chéo với các phần tử mạng của các nhà cung cấp khác nhau. Giải pháp này sẽ giúp các nhà mạng triển khai mạng 5G với tốc độ cao, vùng phủ rộng, độ trễ thấp trong khi đó vẫn duy trì được chi phí đầu tư và vận hành ở mức hợp lý.

Hai bên sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, đưa vào thử nghiệm trên mạng lưới Viettel vào quý IV/2023. Được biết, Viettel sẽ đưa thiết bị vào mạng lưới của mình tại 11 thị trường nước ngoài và sẵn sàng cung cấp cho các nhà khai thác khác trên toàn cầu.

Lãnh đạo Viettel và Qualcomm tại sự kiện. Ảnh: V.T

Ông Nguyễn Vũ Hà, tổng giám đốc Viettel High Tech cho biết: “Vừa là nhà mạng vừa là nhà phát triển sản phẩm 5G, Viettel có điều kiện về hạ tầng mạng lưới và trải nghiệm thực tế để phát triển các thành phần khác nhau của mạng 5G theo chuẩn OPEN RAN. Hợp tác với Qualcomm sẽ thúc đẩy tiến trình thương mại hóa sản phẩm 5G của Viettel trên diện rộng”.

Ông Durga Malladi, phó chủ tịch cao cấp, tổng giám đốc 5G của Qualcomm nhận định: “Hợp tác với Viettel là minh chứng các giải pháp ưu việt của Qualcomm trong việc triển khai mạng 5G thế hệ mới”.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: