TikTok, mua vui chỉ vài trống canh để… kiếm tiền! (kỳ 1)

Sắp tới, có lẽ là tháng 5.2023, TikTok sẽ bị các cơ quan có trách nhiệm “sờ gáy”. Sờ ra sao chưa biết nhưng ít nhất sẽ làm ứng dụng này “giảm đà tăng trưởng” trên mạng internet.

tiktok
Hát trên TikTok trong giờ nghỉ trưa. Ảnh: A.T

Năm 2016, thế giới xuất hiện một mạng xã hội mới, có tên là TikTok. Đây là mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Facebook, YouTube, Instagram… “đổ mồ hôi cục”.

Dù gần đây Facebook, Instagram, YouTube… tung ra tính năng “video ngắn” như Reels… giống như TikTok để thu hút người dùng trở lại nhưng tại thị trường Việt Nam, giới trẻ giờ đây… biết nhiều hơn đến TikTok vì dễ có view (người coi) và… dễ kiếm tiền, dù là gián tiếp!

Người trẻ mê!

Đại diện TikTok Việt Nam không chịu tiết lộ số lượng cũng như đối tượng, độ tuổi người sử dụng TikTok tại Việt Nam tính đến thời điểm này với những lý do thuộc hàng… tế nhị bậc nhất!

Hát bán hàng trên TikTok. Ảnh: A.T

TikTok là ứng dụng của những ông chủ Trung Quốc. Đã có lúc cộng đồng hoang mang vì sợ sao chép dữ liệu cá nhân cho những mục đích “xấu xí” hơn. Nhưng mặc kệ những lời cảnh báo của giới chuyên môn, giới trẻ Việt vẫn cứ cắm đầu vào TikTok với những cái tặc lưỡi: “trên đó (TikTok) có gì đâu mà lo sợ”, “chỉ là hình ảnh tào lao thôi mà”…

Hiện có 2 đối tượng sử dụng TikTok là nhóm người coi các clip và những “nhà” sáng tạo clip video với thời lượng tối đa là 3 phút (quy định này được TikTok ban hành vào năm 2021), trước đó chỉ là dưới 1 phút.

Với nhịp sống hiện nay, nhu cầu giải trí của cộng đồng cũng thay đổi. Trước khi TikTok phổ biến, những ai đã từng xem clip nhiều trên Facebook sẽ thấy, những clip dưới 3 phút sẽ thu hút người xem nhiều hơn. Nhiều người coi clip trên Facebook, YouTube… nói rằng, “coi những clip ngắn trên mạng xã hội là cách giải trí đơn giản và vui, coi trong khoảng thời gian giờ nghỉ trưa, nghỉ giữa ca làm…”.

“Phim trường” sản xuất nội dung phát trên TikTok. Ảnh: H.N

Với đối tượng người coi, thời gian… như vậy nên phần lớn nội dung trên TikTok đều là những nội dung “mì ăn liền” với thời lượng ngắn, hướng đến giới trẻ. Các nhà sáng tạo nội dung dễ dàng tạo ra một đoạn video ngắn chỉ với một chiếc smartphone. Hiện tại, nhìn chung, nội dung TikTok chẳng có gì hay, vào hàng “ba xàm ba láp” nhưng phong phú về chủ đề!

Một yếu tố khác đã làm TikTok ngày càng tăng nhanh số lượng thành viên chính là đánh đúng khao khát được nổi tiếng, chủ yếu là giới trẻ. Thuật toán AI của TikTok có thể giúp một clip video thành chục ngàn, trăm ngàn, thậm chí hàng triệu view chỉ sau một đêm đã thu hút nhiều người trẻ lao vào sản xuất nội dung nhằm tìm kiếm cơ hội nổi tiếng trước, để kiếm tiền về sau. Một kênh TikTok mới vừa tạo có thể nổi tiếng chỉ với vài clip là câu chuyện có thật, khác với Facebook, YouTube…

TikTok
Trong quán cafe cũng làm clip phát trên TikTok. Ảnh: H.Lan

Theo báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường DataReportal, trong danh sách 10 quốc gia có lượng người sử dụng TikTok lớn nhất thế giới, Việt Nam xếp thứ 6 với khoảng 50 triệu người. Còn số liệu từ SCMP (tháng 7.2022), số người tham gia TikTok tại Việt Nam là 49.6 triệu người!

Nông Thôn Việt

(còn nữa)

Có thể bạn quan tâm: