Những giải pháp số hóa mới vì công nghiệp xanh

Tại sự kiện Innovation Day 2023 (tổ chức chiều hôm qua, 14.4.2023, tại TP.HCM), Schneider Electric Việt Nam đã giới thiệu nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng và bền vững cho ngành công nghiệp.

Schneider
Ông Đồng Mai Lâm, tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchi chia sẻ thông tin tại sự kiện Innovation Day 2023. Ảnh: B.Vân

Đó là các giải pháp công nghệ: EcoStruxure machine expert, EcoStruxure machine, EcoStruxure IT advisor, Aveva insight… giúp quá trình chuyển đổi số diễn ra liền mạch, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm thiểu hao phí, hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu phát triển bền vững và tăng lợi nhuận.

Ông Đồng Mai Lâm, tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia cho biết: “Ngành công nghiệp hiện tại cần chuyển đổi bằng các giải pháp số để trao quyền cho người lao động, thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, nâng cao phúc lợi và tăng trưởng kinh tế bền vững”.

Hiện Schneider Electric sử dụng 5 bộ tích hợp: năng lượng và tự động hóa, số hóa & IoT tổng hợp dữ liệu từ điểm cuối lên đám mây, quản lý toàn bộ vòng đời hệ thống nhờ vào bản sao kỹ thuật số, quản lý tích hợp tập trung (UOC) và tích hợp đa dạng và tận dụng các nguồn cung cấp năng lượng.

Schneider
Các giải pháp tự động hóa dành cho công nghiệp sạch trong tương lai được Schneider Electric giới thiệu tại Innovation Day 2023. Ảnh: B.Vân

Theo báo cáo của Schneider Electric, hơn 40% lượng phát thải CO2 trên toàn cầu đến từ ngành công nghiệp, 73% phát thải nhà kính từ sử dụng năng lượng và 5-7% năng lượng được sử dụng cho nước và nước thải. Để đáp ứng các tiêu chí cho các ngành công nghiệp tại Việt Nam, ông Lâm nói rằng, những giải pháp tự động hóa tiên tiến từ Schneider Electric sẽ giúp quản lý năng lượng trong sản xuất, tối ưu lợi nhuận và thúc đẩy phát triển bền vững trước thách thức biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng.

Tại Innovation Day 20023, Schneider Electric Việt Nam đã chia sẻ 3 quy tắc chuyển đổi ngành công nghiệp thế hệ mới.

Đó là tự động hóa lấy phần mềm làm trung tâm là xây dựng mô hình “metaverse” (vũ trụ ảo) trong không gian công nghiệp thời gian thực, cho phép người dùng hình dung, phân tích, mô phỏng và dự đoán tương lai.

Schneider
Các chuyên gia của Schneider Electric Việt Nam thảo luận các giải pháp công nghệ mới. Ảnh: B.Vân

Thứ hai, kết hợp giữa năng lượng, tự động hóa và phần mềm được xem là công thức cho sự bền vững của ngành công nghiệp tại Việt Nam. Số hóa bao gồm phần mềm và dữ liệu đóng vai trò chính để cải thiện khả năng hiển thị và quản lý sử dụng tài nguyên, giảm chi phí vận hành và cải thiện chỉ số bền vững của doanh nghiệp.

Cuối cùng là tự động hóa mở. Đây là bước tiến lớn của ngành tự động hóa với tiêu chuẩn IEC 61499 linh hoạt, khả năng tương tác và hiệu quả cao.

Lê Tín

Có thể bạn quan tâm: