Thất bại ở Cambodia, nhảy qua Nam Dương

Mới đây, hôm 12.4.2023, lãnh đạo Thế giới Di động và Erajaya tổ chức hội nghị đối tác Erablue với hiện diện của 62 nhà cung cấp đang làm ăn tại Nam Dương (tên gọi cũ của Indonesia) với nhiều niềm hy vọng tại thị trường mới này.

Thế giới Di động
Thế giới Di động, Erajaya và 62 nhà cung cấp đang làm ăn tại Nam Dương tại hội nghị đối tác Erablue. Ảnh: Q.Như

Nam Dương là thị trường ngoại quốc thứ 2 của Thế giới Di động, bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 11.2022 với mô hình liên doanh với Erajaya cùng lập nên chuỗi bán lẻ điện máy Erablue.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, tổng giám đốc công ty cổ phần Thế giới Di động cho biết: “Sau một quý hoạt động trọn vẹn, Erablue trở thành điểm sáng trong bức tranh hoạt động của Thế giới Di động năm 2022”. Tại đại hội đồng cổ đông của Thế giới Di động năm 2023 vừa được tổ chức gần đây, ông Hiểu Em tiết lộ: “Trung bình mỗi tháng, mỗi cửa hàng Erablue thu về 4,5 – 5 tỷ đồng Việt Nam, tương đương với doanh thu của một siêu thị Điện máy Xanh cỡ lớn tại Việt Nam. Đây là kết quả tích cực, vì vậy công ty lên kế hoạch cho những bước đi tiếp theo”.

Thế giới Di động tại Nam Dương
Cửa hàng erablue, mô hình bán lẻ liên doanh giữa Thế giới Di động và Erajaya. Ảnh: A.T

Cũng theo lời của ông Hiểu Em, triển vọng của Erablue rất lớn vì thị trường bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng ở Nam Dương còn sơ khai. Mảng bán lẻ điện máy phần lớn thuộc về các cửa hàng nhỏ, riêng 2 hệ thống lớn nhất chiếm chưa tới 200 cửa hàng. Việc giao hàng, lắp đặt thiết bị phụ thuộc các hãng sản xuất với thời gian có thể kéo dài 5-7 ngày.

Với cách làm tại Việt Nam, Thế giới Di động sẽ đem đến những giá trị mới, từ giá cả đến dịch vụ: khách mua hàng sẽ nhận dịch vụ trọn gói, từ lựa chọn hàng hóa tại không gian trưng bày, nhân viên tư vấn, giao hàng – lắp đặt trong ngày, dịch vụ bảo hành cùng chính sách đổi trả trong vòng 30 ngày… Từ những cách làm trên, những vị lãnh đạo của Thế giới Di động tự tin “sẽ thắng lớn tại thị trường Nam Dương” như đã từng tin ở thị trường Cambodia với chuỗi BigPhone và Bluetronics.

Tại hội nghị lần này, Erablue đặt mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu thị trường bán lẻ điện tử tiêu dùng tại Nam Dương với 500 cửa hàng trong vòng 5 năm tới. Erablue hiện có 5 cửa hàng tại khu vực Tangerang và Jakarta: Ciledug, Ciputat, BSD & Pamulang.

Bluetronics tại Cambodia
Bluetronics tại Cambodia từng một thời được ngợi ca… Ảnh: A.T

Cách đây 2 tháng, vào giữa tháng 2.2023, Thế giới Di động đánh tiếng sẽ bán hết hàng, sau đó rút khỏi thị trường Cambodia vào đầu quý 2.2023. Giữa năm 2017, Thế giới Di động mở chuỗi bán lẻ điện thoại với tên gọi BigPhone. Cuối năm 2019, BigPhone thay tên, thành Bluetronics với định vị mới về những sản phẩm có mặt tại chuỗi khi thêm nhiều mặt hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng… Vì cõng thuế nhập khẩu… nên giá hàng hóa tại Bluetronics cao hơn giá của các cửa hàng nhỏ từ 10 – 15%. Giá cao không bán được hàng, cùng với chi phí, mô hình bán lẻ Bluetronics của Thế giới Di động tại Cambodia lỗ nặng. Đóng cửa. Khi khai trương BigPhone, sau này là Bluetronics, nhiều vị lãnh đạo của Thế giới Di động cho rằng, mô hình này sẽ cho nhiều kinh nghiệm khi “xâm chiếm” nhiều thị trường khác thuộc khu vực Đông Nam Á.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: