Viettel có thêm 4 bằng sáng chế bảo hộ độc quyền tại Hoa Kỳ

Trong 4 tháng đầu năm 2023, cơ quan quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã cấp thêm 4 sáng chế độc quyền tại Hoa Kỳ cho Viettel, nâng tổng số bằng sáng chế được cấp và bảo hộ tại quốc gia này lên 23.

Viettel
Hoạt động nghiên cứu tại tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel. Ảnh: A.T

Đó là các sáng chế: “Cơ cấu mở cánh và phương pháp thiết kế xi lanh khí nén và lò xo truyền động” của viện hàng không vũ trụ Viettel và 3 sáng chế: “Bộ ghép bốn cổng sử dụng mạch vi dải kết hợp với các mạch bù trên băng tần siêu rộng”, “Hệ thống mã hóa phân cực và phương pháp tính toán song song cho hệ thống mã hóa phân cực” “Phương pháp hạn chế ảnh hưởng của nháy đường truyền lên hiệu năng hoạt động của thiết bị mạng” của tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel.

Viettel hiện là doanh nghiệp Việt Nam có nhiều bằng sáng chế ở 3 lĩnh vực: quân sự, dân sự và viễn thông được Hoa Kỳ bảo hộ độc quyền. Năm 2019 là năm đầu tiên Viettel được USPTO bảo hộ độc quyền tại Hoa Kỳ với sáng chế “Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý” của tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel.

Viettel
Những nhà nghiên cứu trẻ tại viện hàng không vũ trụ Viettel. Ảnh: A.T

Theo cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Viettel là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực đăng ký sáng chế tại Việt Nam với 505 đơn đăng ký và 94 bằng được cấp. Trong số các sáng chế của Viettel, tỷ lệ tác giả nữ là 20,5%.

Viettel đặt mục tiêu thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học để các sản phẩm “Make in Vietnam”, “Made by Viettel” phát triển nhanh hơn, trở thành sản phẩm thương mại trong 3 lĩnh vực trên.

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: