“Hát cả ngày” chẳng bán được cái nào!

Đó là lời than vãn của giám đốc kinh doanh một hệ thống bán lẻ điện lạnh lớn tại Sài Gòn kể từ khi mùa nóng đã bắt đầu hiện rõ!

thị trường mùa nóng
Hàng nhiều, cộng ưu đãi mà vẫn vắng khách. Ảnh: M.T

Chiếc loa hét vào tai người đi đường về những ưu đãi dành cho các sản phẩm điện lạnh: máy lạnh, tủ lạnh, quạt… nhưng bên trong siêu thị, có những lúc không một bóng khách hàng!

Ưu đãi hết mức!

Từ đầu tháng 3.2023, nhiều hệ thống bán lẻ hàng điện lạnh bắt đầu chạy chương trình bán hàng.

Điện máy Xanh đã tung ra nhiều ưu đãi cho nhóm hàng điện lạnh, như: giảm giá, thêm 2 năm bảo hành, tặng 2 lần vệ sinh máy, trả trước 20%, trả góp 0%… Nếu khách hàng lựa chọn những sản phẩm tủ lạnh trưng bày sẽ được giảm giá từ 40 – 60%, tùy thuộc năm sản xuất, dung tích và thương hiệu. Ngoài việc giảm giá và những khuyến mại kèm theo, hệ thống Điện máy Xanh còn áp dụng hình thức mua online sẽ được giảm từ 2 – 10% tùy theo giá máy niêm yết.

Nguyễn Kim đang giảm nhiều dòng máy lạnh từ 11 – 37%,  còn tủ lạnh giảm từ 7 – 50% như dòng LG Inverter GV-B242BL 243 lít hiện giá còn 4,99 triệu đồng, nhóm hàng quạt điện giảm từ 6 – 44% tùy theo thương hiệu…

thị trường mùa nóng
Nhân viên lắp đặt máy lạnh chỉ đủ việc làm mỗi ngày… Ảnh: M.T

Hệ thống điện máy Chợ Lớn đang chơi sốc thị trường khi mức giảm nhiều dòng máy lạnh từ 24 – 44%, như dòng Sunhouse 1.0 HP SHR-AW09C120 có giá 3,99 triệu đồng, Casper inverter 1HP HC-09IA32 có giá còn 5,49 triệu đồng, Kangaroo inverter 1.5HP KGAC12CI – 7,29 triệu đồng…; tủ lạnh: Bosch 605 lít KFN96APEAG có giá 35 triệu đồng, LG inverter 649 lít GR-B257WB – 16 triệu đồng… So với nhiều hệ thống bán lẻ khác, Chợ Lớn luôn tạo mức độ nhập nhằng về giá của hàng trưng bày với hàng nguyên đai nguyên kiện đang ở trong kho. Khách hàng khi mua hàng tại Chợ Lớn cần để ý chi tiết này, nên hỏi rõ về hiện trạng của dòng máy muốn mua thuộc dạng nào. Nhưng cho dù thế nào, mức giảm giá của Chợ Lớn từ nhiều năm nay luôn thu hút khách đến nhiều so với nhiều hệ thống bán lẻ khác.

Nhưng ít khách mua

thị trường mùa nóng
Thỉnh thoảng mới có khách đến! Ảnh: M.T

Trưởng phòng truyền thông của một nhà bán lẻ rất lớn rầu rầu nói: “Đã nhiều ngày qua, dù hệ thống chia sẻ những chương trình bán hàng điện lạnh cho mùa nóng với nhiều ưu đãi về giá cả, dịch vụ… bằng nhiều hình thức nhưng ít khách mua lắm. Hay là mua nóng chưa tới?”. Chút khôi hài của vị phụ trách truyền thông không xua được cái nóng hừng hực ngoài đường, lấn vào bên trong những siêu thị điện máy lớn với dàn lạnh chạy hết công suất.

Tại siêu thị Điện máy Xanh Q.12 (TP.HCM), nhân viên tên Mai Tuyết cho biết, có ngày cũng được vài khách mua hàng nhưng chỉ chọn những dòng máy lạnh dưới 7 triệu đồng.

Không gian rộng rãi, nhiều hàng trưng bày, dù là ngày cuối tuần, nhưng tại siêu thị Nguyễn Kim trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp, TP.HCM), chỉ vài khách lướt qua những mặt hàng này. Bắt chuyện, một nhân viên bán hàng cho biết, “giá hấp dẫn, kèm theo những ưu đãi nhưng không hiểu vì sao vẫn không bán được hàng”.

Ông Liên An Thạch, giám đốc kinh doanh của hệ thống bán lẻ Chợ Lớn giờ cũng chẳng buồn nói về thị trường, cụ thể là sức mua nhóm hàng điện lạnh trong những tháng ngày này. Ông tìm cớ thoái thác câu chuyện kinh doanh nhóm sản phẩm điện lạnh vốn được người tiêu dùng chú trọng khi mùa nóng đến.

thị trường mùa nóng
Hiếm hoi được gặp nhân viên lắp đặt máy lạnh chạy trên đường. Ảnh: M.T

Hỏi chuyện ông Nguyễn Mai (Q.3, TP.HCM) đang sửa nhà liệu có thay thế hệ thống điện lạnh vào lúc này, vị chủ nhà cho biết: “Sửa nhà thì sửa nhưng tận dụng 2 chiếc máy lạnh và 1 tủ lạnh còn chạy được, chưa nghĩ đến việc thay mới vào lúc này”. Theo lời ông, nếu như những năm trước, đã thay hàng mới “xài cho đã”.

Nhiều khách hàng nói lúc này nếu có nhu cầu sẽ tìm hàng cũ. Song trên thực tế, nhiều cửa hàng điện lạnh chuyên bán hàng cũ trên đường Thống Nhất (Gò Vấp, TP.HCM) cũng rơi vào tình trạng vắng thợ vì không khách mua!

Theo Nông Thôn Việt T4.2023

Có thể bạn quan tâm: