Bao nhiêu “mê” là đủ?

Cuộc đua chụp ảnh của smartphone đang được các nhà sản xuất tiếp tục với việc mở rộng độ phân giải cảm biến. Họ dùng những thuật ngữ nghe “lạnh lưng” như: “kỷ nguyên nhiếp ảnh”, “trải nghiệm không giới hạn”, “kiến tạo siêu khoảnh khắc”… để tung hô về camera trên smartphone của mình.

Vậy, chọn camera trên smartphone bao nhiêu “mê” là đủ?

Xiaomi 12T pro
Nhiều người chụp ảnh bằng camera trên smartphone chọn chế độ tự động! Trong ảnh: chụp bằng Xiaomi 12T pro. Ảnh: Việt Hà

Lên tới… 200MP!

Xiaomi là hãng smartphone đầu tiên mang về thị trường Việt Nam dòng smartphone được trang bị hệ thống camera có cảm biến ảnh 200MP. Đó là Xiaomi 12T pro, phiên bản cao cấp nhất của dòng sản phẩm Xiaomi 12T series.

Cụ thể, Xiaomi 12T pro có hệ thống 3 camera sau với camera chinh sử dụng cảm biến ảnh Isocell HP1 200MP có kích thước 1/1.22″ cùng kích thước điểm ảnh 0,64µm. Camera chính này còn được trang bị ống kính khẩu độ f/1.7 có cơ chế lấy nét tự động theo pha PDAF và ổn định ảnh quang học OIS. Đây chính là yếu tố giúp Xiaomi 12T pro tạo nên sự khác biệt trên thị trường smartphone cao cấp hiện nay.

Cảm biến ảnh Isocell HP1 hiện là dòng cảm biến ảnh cao cấp nhất được Samsung sản xuất dành cho smartphone dựa trên công nghệ Tera2pixel và Advanced DTI (deep trench isolation) cũng của Samsung cho phép camera tự động “gộp 16 điểm ảnh thành 1” khi chụp trong điều kiện thiếu sáng để chụp được những bức ảnh đủ chi tiết và ít bị nhiễu hạt với kích thước điểm ảnh 2.24μm. Ở điều kiện thông thường, máy chụp được những bức ảnh có chi tiết với độ phân giải lên đến 200MP.

Galaxy S23 ultra
Galaxy S23 ultra có camera chính là 200MP. Ảnh: M.T

Sau Xiaomi 12T pro, ngày 1.2.2023 thị trường Việt đón nhận thêm dòng smartphone sở hữu camera 200MP của Samsung, là Galaxy S23 ultra. Giới công nghệ nhận định có khả năng chụp ảnh và quay phim ấn tượng hơn thế hệ trước nhờ được trang bị cảm biến ảnh Isocell HP2. Nhưng quả thật, phần đông người xài ít khai thác hết tính năng chụp ảnh hiện đại của dòng máy này.

Có phải nhờ cảm biến?

“Chất lượng ảnh tốt hơn, màu sắc bức ảnh cũng ấn tượng hơn, giúp cho bất cứ người dùng nào cũng có thể chụp được những bức ảnh đẹp…”, đó là những chia sẻ của nhiều tay máy sau thời gian trải nghiệm 12T pro tại buổi workshop “Xiaomi 12T series – Kiến tạo siêu khoảnh khắc”.

Xiaomi 12T series
Xiaomi 12T pro là dòng smartphone đầu tiên có camera 200MP bán tại thị trường Việt Nam. Ảnh: T.Uyển

Để có được những tấm hình đẹp, liệu có phải là nhờ vào camera chính có độ phân giải 108MP của phiên bản 12T hay lên tới 200MP của 12T pro? Theo cách nói của ông Anton Đạt chuyên chụp hình bằng camera trên smartphone hơn 10 năm nay, “các thuật toán cho camera ngày càng hoàn thiện nhờ sự trợ giúp của công nghệ AI đã góp phần không nhỏ để smartphone dễ dàng chụp được những bức ảnh có chất lượng và màu sắc ấn tượng”, có nghĩa công đầu không thuộc về cảm biến vật lý của camera mà là thuật toán!

Ông Chu Việt Hà (Hà Nội), dân chụp ảnh chuyên nghiệp bằng camera smartphone xác nhận: “Nói 200MP chỉ là chiêu thức tiếp thị thôi. Chất lượng ảnh có được của Xiaomi 12T pro nhờ vào thuật toán”. Ông Tuấn (TP.HCM), sau khi trải nghiệm giá trị camera 200MP của 12T pro than thở: “Với chất lượng ảnh như vậy, không thể là kết quả của camera 200MP được”!

(còn tiếp)

Theo Nông Thôn Việt

Có thể bạn quan tâm: