Sợ gì “táo mẻ”!

Đó là câu trả lời của nhiều nhà bán lẻ khi hỏi về cảm xúc trước “hung tin”: ngày 18.5.2023, Apple sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam.

Apple
Apple công bố: 9g ngày 18.5.2023 sẽ bán trực tuyến cho thị trường Việt Nam. Ảnh: A.T

Trong thông cáo báo chí phát ra vào hôm nay, 12.5.2023, Deirdre O’Brien, phó chủ tịch cấp cao mảng bán lẻ của Apple cam kết: “Cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm Apple và hỗ trợ tiếng Việt trực tiếp cho khách hàng trên toàn quốc, cung cấp dịch vụ vượt trội và hỗ trợ cá nhân hóa tương tự như các địa điểm Apple store trên toàn thế giới”. 

Apple
…Và cam kết những giá trị tốt nhất của Apple đến với người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: A.T

Ông Phùng Ngọc Tuyên, giám đốc kinh doanh ngành hàng viễn thông của Thế giới Di động nói với Di Động Việt Nam: “Việc Apple mở kênh bán hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam sẽ hỗ trợ tốt hơn cho nhà bán lẻ và người tiêu dùng, vị thế của thị trường Việt Nam đã được nâng tầm ở mức cao hơn”.

Theo ông Tuyên, sau khi mở kênh bán hàng trực tuyến, 2 – 3 năm nữa, Apple sẽ mở cửa hàng trực tiếp, đồng nghĩa với việc nhà bán lẻ và người tiêu dùng sẽ được mua hàng Apple mới (iPhone, macbook, iPad…) cùng lúc với Thái Lan hay Singapore hiện nay. “Động thái mở kênh trực tuyến của Apple, theo tôi, chỉ tăng thêm mức độ hiện diện của họ tại Việt Nam. Có thể họ chỉ quan tâm tới hình ảnh thương hiệu nhiều hơn doanh số”, ông Tuyên nói thêm.

Apple
Liệu nhà bán lẻ có còn vui như hồi mở bán iPhone 14 hồi tháng 10 năm ngoái? Trong ảnh: FPT Shop mở bán iPhone 14 series. Ảnh: Minh Tú

Cùng câu hỏi trên, ông Minh Tuấn, giám đốc điều hành Minh Tuấn Mobile cho rằng: “Vì biết trước điều đó sẽ đến nên chẳng việc gì phải sợ. Họ có cách của họ. Mình có cách làm và khách hàng riêng của mình”.

Việc Apple mở kênh bán hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam, ông C., giám đốc kinh doanh của một nhà sản xuất hàng điện tử nói: “Chắc Apple thừa hiểu tâm lý mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam nên họ không có chiến lược gì ghê gớm đâu. Theo tôi, chẳng có gì phải sợ vì không dễ gì bán hàng trực tuyến với sản phẩm của Apple có giá thấp nhất từ vài triệu đồng trở lên”.

Apple
iPhone 15 sắp tới có còn cảnh này? Trong ảnh: Minh Tuấn Mobile mở bán iPhone 14 series. Ảnh: M.Tú

Ông C. viện dẫn nhiều yếu tố như: địa bàn và giá cả dịch vụ giao hàng, cầm nắm trực tiếp sản phẩm trước khi trả tiền; hệ thống bán lẻ của Thế giới Di động, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà Mobile giờ đã dày đặc trên toàn lãnh thổ… “sẽ làm người tiêu dùng không mấy mặn mà với dịch vụ bán hàng trực tuyến của Apple”.

Hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về giá sản phẩm của kênh Apple trực tuyến cho thị trường Việt Nam. Nhiều nhà bán lẻ cho rằng, giá của Apple sẽ khó địch lại giá hiện tại vì họ đang đạp giá hết mức, chấp nhận lỗ để đẩy hàng tồn đã nằm im trong kho từ nhiều tháng nay!

Minh Tú

Có thể bạn quan tâm: