CMC và hành trình kiến tạo di sản số

Sau 3 thập niên, CMC đã là tập đoàn công nghệ thông tin – viễn thông có tên tuổi của Việt Nam. Chủ tịch HĐQT CMC Nguyễn Trung Chính nói rằng, “không chỉ đưa CMC trở thành tập đoàn số có doanh số 1 tỷ USD vào năm 2025, mà còn có hành trình kiến tạo các di sản số” sau khi CMC tròn 30 tuổi.

30 năm CMC
Hành trình 30 năm của CMC. Ảnh: T.Lưu

Hành trình kiến tạo “di sản số”

“Đó chính là mục tiêu mới của CMC. Ngày ngày đầu tiên sau lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, chúng tôi sẽ chính thức bắt đầu con đường mới, kỷ nguyên mới của CMC, kỷ nguyên kiến tạo di sản số trong không gian số. Tầm nhìn của chúng tôi không chỉ là 10 năm, 30 năm, hay 50 năm, mà là hàng trăm năm”, ông Chính nói về hành trình mới của CMC sau khi kỷ niệm 30 năm thành lập (26.5.1993 – 26.5.2023).

CMC đặt mục tiêu trở thành tập đoàn phát triển trường tồn, giống như nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Trong hành trình đó, CMC muốn kiến tạo được những di sản số, không phải chỉ cho riêng mình, mà hơn hết, là cho đất nước.

30 năm CMC
Data center của CMC tại khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: T.Lưu

Hiện nay, CMC đang xúc tiến các chương trình hành động cho dự án Digital hub trên khắp cả nước. Ngoài việc xây dựng data center trung lập với kết nối cao, quy mô lớn tại khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghệ cao SHTP, CMC sẽ xây tổ hợp CCS tại khu công nghệ cao Hòa Lạc và CCS Đà nẵng. CMC còn chủ trì xây dựng trạm trung chuyển internet tiểu vùng sông Mê Kông GMS-IX, đầu tư xây dựng tuyến cáp trục xuyên Việt CVCS…

“Việt Nam có thể trở thành Digital hub, vươn lên trở thành cường quốc về kinh tế số, là trung tâm cung cấp dịch vụ số của thế giới. CMC và các công ty công nghệ sẽ đồng hành với đất nước trong hành trình thực hiện khát vọng lớn lao này”, ông Chính chia sẻ.

Khi tôi và anh Hà Thế Minh (cố chủ tịch CMC) cùng các cộng sự thành lập công ty, chúng tôi đã cùng nhau viết giấc mơ của CMC và của chính mỗi con người CMC. Tôi đã từng tự hỏi, sau 30 năm, ước mơ tiếp theo của CMC là gì? Câu trả lời, như tôi đã chia sẻ, chính là cùng nhau kiến tạo di sản số. Tất cả chúng tôi, sẽ cùng nhau kiến tạo các di sản số cho CMC và cho mỗi người, để rồi từ đó lan tỏa ước mơ, thôi thúc xã hội chung tay kiến tạo nên di sản số của đất nước” (ông Nguyễn Trung Chính, chủ tịch HĐQT – chủ tịch điều hành tập đoàn công nghệ CMC)

30 năm qua

Sau 30 năm dấn thân, CMC trở thành tập đoàn công nghệ số, công nghệ điện toán đám mây cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho hàng ngàn doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam, mà còn nằm trong top 500 công ty lớn nhất toàn cầu. Samsung, Bosch, Hitachi, Honda, PepsiCo… hiện là đối tác của CMC.

Với CMC, 30 năm qua là chặng đường dài.

Thập niên đầu tiên là giai đoạn sáng nghiệp. Ngay khi thành lập, CMC đã hợp tác cùng nghiên cứu, chế tạo và đi thẳng vào tổng đài điện tử 256 số. Sau đó, thành lập CMS, công ty đầu tiên ở Việt Nam sản xuất máy tính theo mô hình công nghiệp.

30 năm CMC
Ông Hà Thế Minh (trái) và ông Nguyễn Trung Chính từ những ngày đầu gầy dựng CMC. Ảnh: T.Lưu

Thập niên thứ hai, quy mô lớn dần lên, CMC tạo dựng được nhiều giải pháp cho các khách hàng lớn. Từ sản xuất máy tính, CMC sản xuất máy chủ, rồi lấn sân sang lĩnh vực viễn thông. Đây là giai đoạn CMC mở rộng quy mô, lập nhiều công ty, như: CMC Soft, CMC Distribution, rồi mở cả một “super store” rất nổi tiếng lúc bấy giờ là Blue Sky…

CMC quyết định chuyển đổi mô hình kinh doanh từ các công ty nhỏ lẻ trở thành mô hình tập đoàn. Vào năm 2010, CMC chính thức trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn chứng khoán Hose TP.HCM. Đó là bước ngoặt mang tính chất quyết định, tạo tiền đề cho sự phát triển của CMC về sau.

CMC hôm nay đã có trường ĐH chuyên đào tạo những chuyên ngành kỹ thuật số cho xã hội. Ảnh: A.T

Còn thập niên thứ ba, CMC từng bước xây dựng mô hình tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam. Ở thập niên đầu tiên, doanh thu của CMC chỉ từ 100 – 200 tỷ đồng/ năm. Thập niên tiếp theo, doanh thu tăng lên 3.000 – 4.000 tỷ đồng/năm. Còn hiện nay, doanh thu của CMC đã vượt 8.000 tỷ đồng.

Ở thập niên thứ 3, CMC quyết định tung chiến lược “Go Global” mang các giải pháp, dịch vụ ra thị trường thế giới; mở rộng sang lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực số…

Ông Chính chia sẻ: “Nếu phát triển tự nhiên, có lẽ CMC chỉ đạt được 70% tham vọng. Vì vậy, chúng tôi cần các giải pháp đột phá. Đó là xây dựng và phát triển hạ tầng số, cung cấp giải pháp và năng lực chuyển đổi số cho khách hàng với chất lượng đẳng cấp thế giới. Đây chính là những đòn bẩy quan trọng, chúng tôi gọi là Big move. Có 20 Big Move như vậy để thúc đẩy CMC phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Ông Chính cho rằng, mỗi công ty phải xây dựng năng lực cạnh tranh, tạo sự khác biệt so với các công ty khác. “CMC có rất nhiều điểm khác biệt mà nhiều người không nhận ra. Xuất thân từ công nghệ, tới nay, CMC vẫn dựa vào công nghệ để phát triển. Ngay cả sản phẩm, dịch vụ của CMC theo hướng công nghệ để tiếp cận thị trường hơn là theo hướng thương mại”, ông Chính nhấn mạnh.

30 năm CMC
CMC hôm nay đã có trường ĐH chuyên đào tạo những chuyên ngành kỹ thuật số cho xã hội. Ảnh: A.T

CMC hiện có gần 6.000 cán bộ nhân viên với doanh thu năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 31.3.2023) là 8.363 tỷ đồng, lợi nhuận gần 900 tỷ đồng, tăng trưởng 21% và 23% so với năm 2021.

Theo ông Chính, CMC có rất nhiều “di sản số”. Đó là hạ tầng số vật lý với 2.500km đường trục backbone CVCS (Cross Vietnam Cable System), C.Ope2n là hạ tầng số phi vật lý với hệ sinh thái số dành cho tổ chức và doanh nghiệp, CMC Cloud là nền tảng điện toán đám mây “makeinVietnam”; các công nghệ lõi phát triển thành các giải pháp số áp dụng cho việc hoạt động, kinh doanh, bảo mật của tư nhân, doanh nghiệp, nhà nước…; đó là nguồn nhân lực số…

Vân Khôi

Có thể bạn quan tâm: